Sinh viên 15:14:05 Ngày 14/07/2020 GMT+7
“YJ” - thương hiệu của lòng quyết tâm
“Chẳng riêng gì chúng tôi mà cả lãnh đạo Phòng Giáo dục cũng như đông đảo phụ huynh học sinh ở địa phương này đều đánh giá rất cao giá trị thực tiễn của mô hình Nhà vệ sinh thân thiện do các em sinh viên Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ÐHKHXH&NV thực hiện.

Chính các em đã đem đến một sức sống mới cho ngôi trường này...” - cô Phùng Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Phú (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vui vẻ cho biết.

Từ rất nhiều năm qua, vấn đề nhà vệ sinh trường học đã gây nhiều bức xúc trong ngành giáo dục nói riêng và toàn xã hội nói chung. Nắm bắt được nhu cầu thực tiễn bức thiết đó, 5 sinh viên của Khoa Báo chí - Truyền thông (Trường ÐHKHXH&NV, ÐHQGHN) trong nhóm Young Journalists (YJ) đã đầu tư thời gian, công sức xây dựng dự án mang tên “Nhà vệ sinh thân thiện của em”. Với ý nghĩa không chỉ dừng lại ở việc xây dựng một nhà vệ sinh thật đẹp đẽ, đạt tiêu chuẩn mà còn kêu gọi sự tham gia chung tay của nhà trường, các em học sinh và mọi người để nhân rộng mô hình này ra toàn xã hội, dự án đã giành được giải xuất sắc của cuộc thi “Mầm nhân ái 2010” do Tập đoàn FPT và website www.vicongdong.vn tổ chức. Thành công bước đầu ấy đã khích lệ cho Kiều Yến, Bá Hưng, Phương Thảo, Thanh Hằng, Hoàng Công quyết tâm đưa những ý tưởng từ trang giấy triển khai vào cuộc sống.

Nguồn kinh phí là giải thưởng của cuộc thi nhưng chưa đủ, 5 cái đầu đã chụm lại cùng nghĩ cách. Giải pháp đưa ra là nhóm phải cùng một lúc thực hiện hai nhiệm vụ, vừa khảo sát địa bàn để triển khai, vừa đi kêu gọi tài trợ. “Thời gian đi khảo sát ở các trường học vùng ven Hà Nội, trung bình mỗi ngày chúng em phải chạy xe khoảng 100km với gồm bánh mì, nước lọc để có được thông tin của chừng hơn 30 trường tiểu học. Vận động tài trợ thì nhóm phân công nhau gọi điện thoại, gửi thư, đến tận các công ty, tổ chức, nhưng hầu như không nơi nào hồi âm. Khó khăn hơn cả đó là chúng em đều phải làm những việc ấy ngoài giờ lên giảng đường, nhưng thật may ai cũng quyết tâm để có được thành công ngày hôm nay!” - Trưởng nhóm Kiều Yến tâm sự.

Thật khó có thể diễn tả được niềm vui của tất cả các thành viên trong nhóm YJ khi công trình thí điểm triển khai tại Trường Tiểu học Bình Phú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã được hoàn thành, gắn biển bàn giao như một món quà đầy ý nghĩa đúng dịp lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (201/11/2010) trước sự chứng kiến của hàng trăm quan khách, cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh nhà trường. Dạo một vòng quanh khu nhà vệ sinh thân thiện, nhìn những ánh mắt háo hức, tươi vui của những em thơ mới thấy ý tưởng của các bạn YJ không nhỏ chút nào. Hai phòng vệ sinh nam nữ liền kề, mỗi phòng có 2 ô đại tiện (dùng bệ xí bệt tự hoại, có cửa), 2 bồn rửa tay có kèm xà phòng và túi lưới đựng xà phòng, 6 ô tiểu tiện có hệ thống đường ống dẫn dội nước bán tự động; có gạch lát sàn và ốp tường, có bảng chỉ dẫn và khẩu hiệu. Phần tường bao mặt trước nhà vệ sinh được trang trí bởi những bức tranh sơn màu. Màu sơn tường bên trong được chọn là khu vệ sinh nữ sơn màu hồng, khu vệ sinh nam sơn màu xanh da trời. Bồn hoa và cây cảnh được đặt dọc lối đi và sát 2 bên tường nhà vệ sinh...

Không chỉ dừng lại ở những gì đã viết trên dự án, các thành viên của YJ còn kết hợp với nhiều nhóm tình nguyện khác như Fun Recycle, Action club, 3R club, Ðội sinh viên làm Công tác xã hội, Trường ÐHKHXH&NV, tổ chức các hoạt động mang tính chất bền vững cho các em học sinh như: trồng cây xanh, làm bồn hoa, tổ chức làm các sản phẩm dễ thương và tiện ích từ rác tái chế, tổ chức các trò chơi kĩ năng để giáo dục học sinh kĩ năng sống vệ sinh… “Những việc chúng em triển khai dù là rất nhỏ nhưng đều thu hút đông đảo các em học sinh và cả các thầy cô giáo tham gia. Vấn đề khó khăn nhất không phải là xây nhà vệ sinh mà làm thế nào để thay đổi nhận thức của học sinh về vấn đề vệ sinh trong trường học, đó mới là ý nghĩa chiều sâu mang tính chất bền vững của dự án. Chúng em hi vọng rằng trong năm 2011 này, mô hình Nhà vệ sinh thân thiện sẽ có điều kiện để tiếp tục nhân rộng ra nhiều ngôi trường khác. Khi ấy một thương hiệu mới của sinh viên báo chí sẽ được biết đến!” - Hoàng Công, một thành viên của YJ tự tin bày tỏ...

 Lập Vân - Bản tin ĐHQG Hà Nội số 239/2011
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC