Sinh viên 17:48:23 Ngày 04/12/2020 GMT+7
Bất ngờ khi trở thành thủ khoa
Tự lập từ những ngày bước vào học THPT, nhưng với quyết tâm và nghị lực, Vũ Hồng Ái đã khiến mọi người phải nể phục khi trở thành tân thủ khoa.
Một tin vui nữa lại đến với trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh (Nghệ An) khi Vũ Hồng Ái, học sinh lớp 12A1 của trường đỗ thủ khoa khối B - Trường ĐH KHTN - ĐHQGHN với tổng điểm 3 môn là 28 điểm (Sinh: 9,25; Toán: 9,75 và Hóa: 8,75).
Ái là con trai đầu trong gia đình chị Hoàng Thị Sáu và anh Vũ Hải Ân (trú tại xóm 8, xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Bố mẹ Ái buôn bán hàng tạp hóa nhỏ, sau Ái còn một em trai học lớp 7. Khi nhận được tin mình đỗ thủ khoa của một trường danh tiếng ở Hà Nội, Ái khá bất ngờ. Ái khiêm tốn cho biết: “Em không nghĩ mình đỗ thủ khoa vì kết quả bài làm môn Hóa em không tự tin lắm. Hôm qua em xem kết quả của trường công bố thì em rất vui mừng liền báo tin ngay cho bố mẹ và thầy chủ nhiệm”.
Sau khi thi đỗ vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu với 26 điểm, Ái học lớp 12A1 - chuyên Toán. Những ngày đầu học tập ở trường Phan Bội Châu - môi trường học tập có tính cạnh tranh cao nên Ái không khỏi bỡ ngỡ. Thế nhưng, được bạn bè, thầy cô yêu mến giúp đỡ Ái đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.
Thời gian 3 năm học tại TP Vinh, Ái ở trọ trong một nhà dân và xem đây như là ngôi nhà thứ hai của mình. Xa gia đình, cứ khoảng 2 tháng Ái mới được về thăm bố mẹ nên em phải tự tập cho mình có thói quen sống tự lập, nghiêm khắc với chính bản thân mình để rèn luyện. Chính việc tự lập đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều, từ giờ giấc học bài đến thói quen tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe cho mình. Em thường chơi cầu lông, đá bóng để giảm stress sau những giờ học căng thẳng trên lớp.
Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Ái khiêm tốn nói: “Trong quá trình học em thường chia thời gian vừa học, vừa chơi. Ở lớp em cố gắng tiếp thu bài giảng của thầy cô còn về nhà mình tự ôn luyện là chính. Có những bài tập khó thì em và mấy người bạn trong nhóm thường hỗ trợ nhau để tìm ra hướng giải tốt nhất. Lúc nào không làm được thì bọn em mới tìm đến thầy giáo để hỏi. Buổi tối em học bài từ 8 giờ tối đến 12 giờ đêm chứ không học quá giờ đó để đảm bảo sức khỏe”.
Với những cố gắng không biết mệt mỏi nên trong 3 năm học ở trường, Ái đều là học sinh giỏi toàn diện. Riêng hai năm học lớp 11 và lớp 12, Ái giành giải 3 quốc gia môn Toán. Tuy học lớp chuyên Toán, nhưng Ái lại yêu thích môn Sinh học nên khi bước vào năm học lớp 11 em chuyển sang học khối B.
Khi được hỏi ước mơ của mình, Ái cho biết: “Từ những năm học cấp 2 em đã yêu thích môn Sinh học qua những bài giảng của cô bởi đây là một môn học gắn liền với thực tiễn trong đời sống hàng ngày. Em đăng ký ngành công nghệ sinh học bởi em nghĩ đây là một ngành còn khá mới mẻ ở Việt Nam, em muốn sau này sẽ trở thành một kỹ sư công nghệ sinh học để nghiên cứu hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động, thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ môi trường”.
Ngoài dự thi khối B, Ái còn dự thi khối A vàoTrường ĐH Dược. Ái tâm sự: “Em cũng đang chờ kết quả của trường còn lại. Hy vọng ở nguyện vọng này em cũng sẽ dành kết quả tốt. Kết quả ngày hôm nay em muốn dành tặng cho bố mẹ, thầy cô và người chủ nhà tốt bụng đã nuôi em trong 3 năm ăn học ở Vinh”, Ái nói.
 Xuân Hòa - Bản tin số 261 - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC