Sinh viên 07:55:42 Ngày 02/12/2020 GMT+7
Hãy thổi bùng ngọn lửa đam mê
Với 27 điểm, Vũ Thị Phương trở thành thủ khoa khối C của cả nước năm 2009 và nhập học Khoa Quốc tế học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN trong niềm tự hào của gia đình, bạn bè, thầy cô. Phương học tại trường được hơn 1 năm đến tháng 7 năm 2011, Phương nhận học bổng của đề án 322 sang New Zealand du học.
Sang New Zealand được một thời gian khá dài bạn đã thích nghi được với cuộc sống bên đó chưa ?
Khi mới sang New Zealand, tôi nhớ da diết gia đình, nhớ mọi người ở Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cố gắng vượt qua những khó khăn đó bằng cách nghĩ về tương lai bằng quyết tâm phải hoàn thành khóa học với kết quả thật cao, tự nhủ mình phải mạnh mẽ, một cô gái hiện đại không được ủy mị. Bên cạnh tôi còn có những người bạn Việt Nam, họ như gia đình của tôi vậy.
Một trở ngại rất lớn khi tôi mới đặt chân đến New Zealand là ngôn ngữ. Lần đầu tiên tôi đến lớp học, tôi không hiểu bất cứ điều gì mà các chuyên gia của tôi nói, điều đó làm tôi rất lo lắng. Tôi đã thử nhiều cách để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình như tới nhà thờ để nói chuyện với ai ở đó, đi đến Công viên và Câu lạc bộ để thực hành kỹ năng nói tiếng Anh.
Hiện nay thì khả năng tiếng Anh của tôi đã được nâng cao, với tôi không còn nhiều khó khăn và tôi cũng đã quen dần với cuộc sống tự lập.
Ở bên đấy ngoài thời gian học tập bạn làm gì ?
Khi rảnh thì cùng các bạn đi du lịch. Tôi ở trung tâm đất nước nên hay đi tới phía bắc New Zealand, ở đó có thành phố Auckland – thành phố lớn nhất New Zealand, nơi có nhiều người châu Á nhất, đi về phía Nam thì có thành phố du lịch Queenstown, có tuyết, có vịnh, giống vịnh Hạ Long. Nơi chúng tôi hay tới nhất là Thư viện trường, có khi ở đấy tới 2, 3h sáng mới về.
Tết nguyên đán của Việt Nam trùng với kì nghỉ hè bên đó, Tết năm ngoái bạn không về, một cái tết xa nhà bạn có cảm xúc thế nào ?
Tết nguyên đán ở Việt Nam thì bên ấy là mùa hè, chúng tôi có kì nghỉ 3 tháng. Hè năm trước tôi có đi làm thêm trong siêu thị và vì một số lý do cá nhân tôi không về Việt Nam ăn tết cùng gia đình. Tết đến mới thấm thía nỗi nhớ quê hương, tôi thấy tiếc khi không thể ở nhà chung vui với mọi người, thấy nhớ, nhớ rất nhiều. Vào dịp đó, tôi và các bạn du học sinh tại đây đã được Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức một buổi tất niên đầm ấm có đầy đủ bánh chưng, nem, chả... Tôi thấy bớt cô đơn và nhớ nhà khi gặp được cộng đồng người Việt sống tại đây .
Cảm nhận khi được học tại môi trường quốc tế ?
Trước khi du học tôi từng là sinh viên lớp quốc tế Trường ĐHKHXH&NV nên có cơ hội được trải nghiệm hai môi trường đào tạo nên tôi có một số cảm nhận thế này:
Về phía giáo viên: Họ thân thiện và hòa đồng. Họ không bao giờ chê học sinh trước mặt các học sinh khác, luôn tôn trọng ý kiến của sinh viên, dù cho ý kiến đó là đúng hay sai, luôn lắng nghe, nhiệt tình chia sẻ, góp ý.
Về phía sinh viên: ở bên đó khi học tập, sinh viên được làm trung tâm, làm chủ các cuộc thảo luận. Giáo viên chỉ nghe và góp ý, không đánh giá đúng sai. Sinh viên bên đó cũng năng động hơn, phải tư duy nhiều hơn. Đây là một điểm rất khác so với ở Việt Nam khi rất nhiều sinh viên tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Lúc đầu tôi cũng rất sợ cách học như thế, vì khả năng tiếng Anh lúc đó của tôi còn nhiều hạn chế, khi còn ở Việt Nam tôi cũng lười suy nghĩ, không hay phát biểu trong cuộc thảo luận. Tuy nhiên đến nay tôi đã quen dần, thích thú với nó và tôi biết đây là phương pháp học rất hay giúp sinh viên trở nên bạo dạn hơn, vận động nhiều hơn, giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình.
Về vấn đề thi cử: cũng giống ở Việt Nam, có chia phòng và đánh số báo danh. Tuy nhiên họ không cho đề cương, yêu cầu bạn phải học hết những gì đã được cung cấp để có thể kiểm tra thực chất kiến thức của sinh viên.
Dự định tương lai của bạn thế nào ?
Trước mắt mình sẽ cố gắng để hoàn thành khóa học bên ấy với thành tích tốt nhất. Với những gì được học, sau khi trở về quê hương mong rằng có thể góp một phần sức nhỏ bé của mình xây dựng đất nước, để trong tương lai Trường ĐHKHXH&NVcủa tôi nói riêng và các trường đại học ở Việt Nam nói chung cũng sẽ trở thành một địa chỉ có uy tín về đào tạo trên thế giới.
Mình hi vọng rằng trong thời gian tới ĐHQGHN sẽ có nhiều hơn nữa những dự án liên kết quốc tế, có nhiều học bổng hơn nữa để các bạn sinh viên Việt Nam có thêm cơ hội được du học như tôi, được tiếp xúc với những môi trường đào tạo có chất lượng quốc tế. Các bạn sinh viên như tôi hãy cứ đam mê, hãy sống hết mình và hãy tạo cho mình cơ hội được đi, được đến các nước trên thế giới.
Xin cám ơn. Chúc Phương luôn thành công trên con đường bạn đã chọn.
 Chíp (thực hiện) - Bản tin số 264 – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC