Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 01:07:24 Ngày 26/01/2021 GMT+7
Điều kì diệu của cuộc sống
Tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 23 tại Thái Lan, cả 4 thí sinh Việt Nam cùng đoạt huy chương, trong đó có 2 học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, trường ĐHKHTN, ĐHQGHN: Nguyễn Vương Linh là thành viên duy nhất của đoàn Việt Nam đoạt Huy chương Vàng và Lê Khắc Minh Tuệ đoạt huy chương đồng.
Cơ duyên đến với công nghệ thông tin của bạn xuất phát từ đâu?
Nguyễn Vương Linh: Tôi đến với công nghệ thông tin và say mê ngành học này bởi hai lí do. Tin học là môn học rất gần gũi và chịu nhiều ảnh hưởng của Toán học – một môn học thu hút niềm say mê của tôi từ nhỏ. Tin học nói riêng và Công nghệ thông tin nói chung là điều kì diệu với tôi và với cuộc sống. Công nghệ thông tin đã làm nên những điều gần như không tưởng và làm cuộc sống trở nên sống động, thú vị hơn.
Lê Khắc Minh Tuệ: Thật sự tôi cũng không thể nhớ được lần đầu tôi sử dụng máy tính là khi nào, bởi lần ấy đã cách đây quá lâu rồi. Chỉ nhớ từ khi tôi chưa biết viết, tôi đã tập cầm chuột máy tính rồi. Những kí ức còn lại với tôi chỉ mang máng là giao diện bật máy cũ kĩ của windows 95 với hình chiếc cửa sổ 4 ô màu sắc bay trên bầu trời. Ban đầu, còn bé mà, tôi chỉ thích chơi game trên máy tính. Hồi đó đang là thời kì hoàng kim của các game như AOE, CS… Dần dần, khi sử dụng các phần mềm, tôi mới có những tò mò đầu tiên, tôi muốn tìm hiểu xem các phần mềm đó được tạo ra như thế nào. Và tôi đã tìm đến những ngôn ngữ lập trình, bắt đầu con đường trở thành một lập trình viên. Lúc đó tôi chỉ làm các ứng dụng trên chạy trên máy tính cá nhân hay chạy trên nền web. Sau này khi vào cấp 3, tôi cố gắng sử dụng các kiến thức, tư duy của tôi để học tập thuật toán.
Nguyễn Vương Linh (trái) và Lê Khắc Minh Tuệ
Kỉ niệm khó quên của bạn liên quan đến công nghệ thông tin?
Nguyễn Vương Linh: Cả chặng đường tại kì thi Olympic Tin học Quốc tế năm 2011 là một kỉ niệm đáng nhớ với tôi, từ kì thi quốc gia, chọn đội tuyển quốc tế và tham gia kì thi Olympic Quốc tế. đó là những trải nghiệm mới mẻ thú vị và có lẽ sẽ không có lần thứ hai. Tôi nhớ từng khoảnh khắc trong năm học lớp 12 nói chung và trong những kì thi nói riêng.
Lê Khắc Minh Tuệ: Vào ngày bình thường, tôi ít khi được bố mẹ đèo đi học lắm. Nhưng mỗi lần tham dự các kì thi quan trọng, bố mẹ tôi đều đưa tôi đi thi cả, tất nhiên kể cả kì thi quốc gia vòng 1 cũng như chọn đội tuyển vòng 2. Tôi nhớ nhất ánh mắt dõi theo của mẹ khi bố đèo tôi rời khỏi nhà. Tôi thấy mẹ như đang hy vọng điều gì đó vào tôi, một niềm thương yêu, niềm tự hào về đứa con trai... Ánh mắt đó đã tiếp thêm cho tôi niềm tin, động lực chiến đấu và cuối cùng thì tôi đã thành công! đằng sau mỗi bước đi của tôi là sự chăm lo của bố mẹ. Thật sự đó là một chuỗi kỉ niệm mà tôi không thể kể hết được.
do bạn chọn Trường ĐHCN, ĐHQGHN là điểm đến của năm học 2011 – 2012?
Nguyễn Vương Linh: Trường ĐHCN là một trong những trường ĐH hàng đầu về khoa học công nghệ ở Việt Nam, là điểm đến thú vị và thách thức cho bất kì học sinh nào say mê khoa học.
Lê Khắc Minh Tuệ: Tôi được biết Trường ĐHCN là lựa chọn của nhiều học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế môn Tin học. Nơi đây có đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt huyết và có trình độ cao.
Phương pháp học tập của bạn như thế nào?
Nguyễn Vương Linh: Làm và suy ngẫm, theo tôi là cách tốt nhất. Không thuần túy chỉ là luyện tập để giải bài mà luyện tập để phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và cố gắng khắc phục chúng. Ngoài ra, sau mỗi bài, tôi cố gắng tìm cách giải của những người khác để có những cách làm rõ ràng và hoàn thiện phong cách lập trình.
Lê Khắc Minh Tuệ: Học chắc kiến thức cơ bản và sau đó luyện làm bài tập, khi làm bài tập thì có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức.
Trong quá trình học tập, bạn đã thư giãn thế nào?
Nguyễn Vương Linh: Tôi thường đọc truyện, chơi cờ vua, xem phim và nghe nhạc không lời trong những lúc nghỉ ngơi. Những sở thích này cũng đã góp phần quan trọng vào quá trình học tập của tôi .
Lê Khắc Minh Tuệ: Tôi thích chơi đàn, chụp ảnh, đi chơi với bạn bè, nghe nhạc, xem film…
Mong ước của bạn?
Nguyễn Vương Linh: Tôi mong muốn được tiếp tục theo đuổi khoa học, cụ thể là Toán học và Tin học để nâng cao khả năng của mình, góp phần cho sự phát triển đời sống.
Lê Khắc Minh Tuệ: Câu hỏi này chung chung quá :-??
 
 
 Trần Kim Chi - Bản tin ĐHQGHN số 246 tháng 8/2011
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC