Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 18:29:03 Ngày 04/12/2020 GMT+7
PGS.TS Nguyễn Thị Cẩm Hà: “Hãy sống trọn vẹn cho sự đam mê”
Nhiệt tình, cởi mở và hết lòng vì công việc là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với PGS.TS Nguyễn Thị Cẩm Hà - Chủ nhiệm Bộ môn Hóa lí (Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN). Ở tuổi 38, chị luôn hoàn thành xuất sắc công việc của một nữ giảng viên, một nhà nghiên cứu khoa học luôn có trách nhiệm với gia đình.
Xuất thân trong một gia đình có bố mẹ cùng là giảng viên ngành Hóa học tại Trường ĐH Xây dựng, ngay từ nhỏ Nguyễn Thị Cẩm Hà đã nuôi mơ ước trở thành cô giáo. Ban đầu, chị có ý định theo đuổi ngành Toán học vì từng là học sinh chuyên toán. Được bố mẹ định hướng, Cẩm Hà quyết định thi vào Khoa Hóa học của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Bước chân vào giảng đường, được học và làm việc cùng các thầy cô không chỉ giỏi về chuyên môn mà đáng kính về nhân cách, ước mơ trở thành cô giáo của Hà như được tiếp thêm lửa.
Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, sau khi bảo vệ luận văn thạc sĩ, Cẩm Hà được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại bộ môn Hóa lí. Bên cạnh công việc của một giảng viên, Cẩm Hà tích cực tham gia các hoạt động đoàn và là Bí thư liên chi, Bí thư Chi đoàn cán bộ và Chi ủy phụ trách thanh niên. Với những thành tích nổi bật trong công tác, chị đã được Trung ương Đoàn tặng bằng khen.
Trở thành cán bộ giảng dạy, lại được phân công làm việc cùng lớp với các thầy cô của mình, trách nhiệm đối với chị là rất lớn. Để làm nhiệm vụ được giao, nữ giảng viên trẻ Nguyễn Thị Cẩm Hà đã dành nhiều thời gian cho việc chuẩn bị giáo trình, bài giảng. Khi lên lớp, chị luôn cố gắng truyền đạt theo cách tiếp cận kiến thức riêng của mình sao cho sinh viên cảm thấy dễ hiểu và phát huy được tính chủ động, sáng tạo. Sau mỗi giờ lên lớp, chị tự rút ra những kinh nghiệm cẩn thiết để khóa học sau có thể làm tốt hơn nữa. “Tôi luôn tự nhủ cần phải cố gắng hết mình để sinh viên yêu thích từng giờ giảng của mình”, chị tâm sự.
Là một giảng viên, chị luôn xác định, việc giảng dạy không thể tách rời với công tác nghiên cứu khoa học. Và trong công tác nghiên cứu, chị luôn chủ động tiếp cận với các nhóm nghiên cứu mạnh, các phương pháp nghiên cứu hiện đại, đồng thời thường xuyên cập nhật thành tựu khoa học trong và ngoài nước, lựa chọn một hướng nghiên cứu khả thi. Vì vậy, chị đã chọn theo đuổi hướng nghiên cứu Điện hóa – Hóa lí thuyết, đây được xem là một trong những lĩnh vực phức tạp nhất trong ngành hóa học. Bên cạnh đó, việc gây dựng một nhóm nghiên cứu với chị là một việc làm hết sức quan trọng. Trong tương lai, để có thể tiến hành những nghiên cứu cao hơn, có ích hơn cho đất nước, việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước là điều mà nữ khoa học trẻ này hướng tới.
Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, Nguyễn Thị Cẩm Hà được bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn Hóa lý khi mới ở tuổi 33. Đó là thách thức không nhỏ với chị khi tuổi đời và tuổi nghề còn khá trẻ. Để gánh vác tốt trách nhiệm đó, với các giáo sư nhiều kinh nghiệm, chị luôn kính trọng và cầu thị. Với các đồng nghiệp trẻ, chị luôn hòa đồng và cùng họ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì vậy, mọi công việc của Bộ môn luôn được các giáo sư đã về hưu cũng như những cán bộ trẻ mới vào nghề gánh vác. Do đó, với số lượng cán bộ trong biên chế còn rất ít và đa số là cán bộ trẻ, nhưng Bộ môn Hóa lý vẫn đảm đương được các nhiệm vụ quan trọng mà cấp trên giao. Ghi nhận những cố gắng không ngừng ấy, Bộ môn Hóa lí, Khoa Hóa học liên tục được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, riêng cá nhân TS. Nguyễn Thị Cẩm Hà được bầu chọn là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN nhiều năm liền. Niềm vui như được nhân lên khi TS. Nguyễn Thị Cẩm Hà được Hội đồng chức danh nhà nước công nhận chức danh PGS vào tháng 10/2011.
“Khi đã theo đuổi niềm đam mê của mình, hãy tạm quên đi những khó khăn trước mắt, thực sự phấn đấu và cống hiến hết mình và nhìn về tương lai để sau này tự hào vì đã có lúc mình được sống trọn vẹn cho sự đam mê”, Cẩm Hà chia sẻ về bí quyết thành công.
Ngoài vai trò là một cán bộ giảng dạy, PGS.TS Nguyễn Thị Cẩm Hà không quên trách nhiệm của một người vợ, một người mẹ. Chị có được may mắn là được hậu thuẫn kinh tế từ chồng, vì vậy có thể chuyên tâm lo việc chuyên môn. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc của chồng luôn công tác ở nước ngoài nên ngoài trách nhiệm của một người mẹ, chị còn phải gánh thêm trách nhiệm của người cha. Trở về nhà sau một ngày làm việc, chị dành toàn bộ thời gian cho gia đình và con cái. Với con, chị luôn gần gũi và chia sẻ, dạy cho các con biết tự lập. Bên cạnh đó, chị luôn chu toàn bổn phận của người dâu hiền, chăm lo cho bố mẹ chồng tuổi cao, sức yếu. “Tuy công việc bộn bề nhưng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đã được sống hết lòng vì gia đình”, chị tâm sự.
Trong buổi “Gặp mặt nữ nhà giáo và sinh viên tiêu biểu xuất sắc khu vực đồng bằng Bắc bộ”, PGS.TS Nguyễn Thị Cẩm Hà tâm sự: “Với bất cứ công việc nào, người phụ nữ đều phải cố gắng hơn đàn ông vì bên cạnh công việc họ còn có gia đình, những việc tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng xây dựng nên hạnh phúc. Biết cân đối để vừa thành công trong công việc, vừa hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là điều không chỉ riêng tôi mà tất cả phụ nữ đều hướng tới”.

 

 Duy Ngợi - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC