Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 10:35:03 Ngày 03/03/2021 GMT+7
Sao tháng Giêng “Hà tổng quản”
Đinh Ngọc Hà được Bộ Giáo dục và Đào tạo và TW Đoàn trao tặng Bằng khen với danh hiệu: “Sinh viên tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm học 2010-2011; Giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm học 2011-2012 do TW Hội Sinh viên Việt Nam và Báo SVVN trao tặng; Danh hiệu: “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương tiêu biểu nhất năm học 2009-2010 và 2010-2011 cùng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu khác của Thành Đoàn, ĐHQGHN. Đặc biệt, Đinh Ngọc Hà vinh dự là 1 trong những sinh viên tiêu biểu toàn quốc vinh dự nhận cùng lúc giải thưởng “Sao tháng giêng” và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của TW Hội Sinh viên Việt Nam.
Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt sắc sảo, luôn cởi mở với mọi người là những cảm nhận đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với “Hà tổng quản”, một trong 10 sinh viên được nhận giải thưởng “Sao tháng giêng” do TW Hội Sinh viên trao tặng.
“Hà tổng quản” là biệt danh mà nhiều sinh viên thường gọi người đội trưởng đội hậu cần Đinh Ngọc Hà, lớp K6N, ngành Kế Toán-Kiểm toán hệ Tiếng Nga (Khoa Quốc tế - ĐHQGHN). Sinh ra ở phố núi Yên Bái, lại có cả bố mẹ đều làm trong ngành ngân hàng nên từ thời phổ thông, Hà đã ước mơ trở thành một kiểm toán viên giỏi. Sau khi tham khảo và được gia đình định hướng, Hà quyết định chọn ngành Tài chính của Khoa Quốc tế để theo đuổi ước mơ. Thời gian đầu học tiếng, Hà gặp không ít khó khăn vì bộ chữ khác xa với bộ chữ La tinh nhưng được thầy cô quan tâm và đặc biệt với sự nỗ lực của bản thân nên cuối năm đầu Hà đã có thể đọc và tra cứu tài liệu Tiếng Nga. Với Hà, việc học không chỉ là nắm được những kiến thức lý thuyết khô khan mà mình phải tự tìm tòi, liên hệ thực tế nhằm lĩnh hội được một cách hiệu quả nhất. Do đó, 8 học kỳ liên tiếp Hà luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập và là thành viên duy nhất trong lớp được nhận những học bổng có giá trị của Khoa. Có được kết quả như vậy là sự tổng hợp của nhiều yếu tố nhưng theo Hà thì phải có ý chí, mục tiêu rõ ràng, có phương pháp thực hiện tốt và quan trọng là biết vượt qua chính mình.
Song hành với học tập, Hà rất hăng hái tham gia mọi hoạt động Đoàn của lớp và của Khoa. Với cương vị Bí thư lớp, vừa là Phó Bí thư liên chi Đoàn Khoa, Hà luôn tìm cách xây dựng phong trào đoàn cơ sở và truyền niềm đam mê công tác Đoàn cho nhiều đoàn viên trong trường. Gần 5 năm trên giảng đường, từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện của Khoa, trong đó có 3 chiến dịch mùa hè xanh (từ năm 2009 đến 2011) tại Sơn La, Thanh Hóa từ một thành viên đến đội phó đội tình nguyện nên Hà thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con vùng cao. Điều đó giúp Hà càng yêu hơn phong trào Đoàn và nỗ lực hơn trong học tập. Không ít sinh viên cho rằng để cân bằng giữa hoạt động Đoàn và việc học là rất khó, nhưng với Hà nếu có niềm đam mê, trách nhiệm đối với từng công việc và biết phân bổ thời gian hợp lý thì đó là điều không khó: “Nhờ hoạt động Đoàn mà tôi cảm thấy mình tự tin, năng động hơn, kỹ năng sống và làm việc nhóm phong phú để bản thân ngày một trưởng thành hơn”.
“Không những học tập tốt, hoạt động Đoàn năng nổ, Hà còn biết truyền đạt niềm đam mê công tác Đoàn cho những sinh viên khóa sau. Không phải ngẫu nhiên Hà trở thành một trong 10 Sinh viên 5 tốt tiêu biểu toàn quốc mà đó phải là một quá trình phấn đấu và rèn luyện không ngừng”, chị Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư Đoàn Khoa Quốc tế nhận xét.
 HỒ DUY - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC