Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 13:25:32 Ngày 25/10/2020 GMT+7
Tâm lý học dạy cách yêu con người
Với điểm trung bình 3,71, Hồ Thu Hà, sinh viên chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng, Khoa Tâm lý học đã trở thành thủ khoa của khoá QH-2008-X, Trường ĐHKHXH&NV.
Học chuyên Pháp ngay từ lớp 1, là học sinh chuyên Pháp tại trường THPT danh giá Hà Nội Amsterdam, Hồ Thu Hà đã có một nền tảng kiến thức khá tốt khi bước vào cánh cửa đại học. Trong khi nhiều bạn bè khác đều chọn các ngành học về kinh tế, ngoại thương thì Hà lại dành tình yêu cho ngành Tâm lý học. Lựa chọn này ban đầu không nhận được sự đồng tình của gia đình, bạn bè bởi đây là một ngành học mới, cũng không phải là ngành dễ kiếm việc trong suy nghĩ của xã hội. Nhưng đối với Hà, ngành học này chứa đựng những điều hấp dẫn khi muốn khám phá về con người. Thích quan sát hành động của mọi người, Hà luôn tò mò tự hỏi, tại sao trong cùng một tình huống mà mỗi người lại ứng xử khác nhau? Vậy cơ chế tâm lý đằng sau hành vi của mỗi người hoạt động như thế nào?... Cuối cùng, Khoa Tâm lý học Trường ĐHKHXH&NV với ngành Tâm lý học lâm sàng học bằng tiếng Pháp là một sự kết hợp tuyệt vời cho cả hai sở thích của Hồ Thu Hà: tiếng Pháp và Tâm lý học.
Khi được hỏi bí quyết để có kết quả học tập xuất sắc, Hà chia sẻ: “Có lẽ vì niềm hứng thú của em nằm ở chính những môn học ấy, em không học chỉ để mai sau có tấm bằng, để đi làm mà bản thân em thích tìm hiểu đến tận cùng những kiến thức chuyên ngành mà mình được học”. Càng học, tình yêu và niềm say mê với ngành Tâm lý học ngày càng đậm nét hơn. Những kiến thức trong chương trình đào tạo hay việc học trên lớp không đủ làm thoả mãn mong muốn tìm hiểu “đến tận cùng” của Hà. Có lợi thế về ngoại ngữ nên Hà tìm đọc thêm rất nhiều tài liệu chuyên môn của nước ngoài. Bên cạnh đó, trong khi nhiều sinh viên khác gặp khó khăn trong môi trường học tập đại học thì với thói quen học tập có phương pháp đã được tích luỹ và rèn giũa từ những năm học cấp dưới đã giúp việc học tập của Hồ Thu Hà đơn giản và hiệu quả. Đó là các kỹ năng hệ thống kiến thức, cách đặt vấn đề, tìm kiếm thông tin, phân tích, tổng hợp… cho đến việc lập kế hoạch chủ động cho học tập. 
Không đi làm thêm như nhiều sinh viên khác, nhưng Hồ Thu Hà luôn tìm cách cọ xát và trải nghiệm những kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Hà đã có chuyến đi thực tế đáng nhớ tại trại giáo dưỡng trẻ em Ninh Bình vào năm thứ ba đại học. Suy nghĩ và cảm nhận của em về những trẻ em “lầm lạc” - như suy nghĩ của phần đông mọi người - hoàn toàn khác biệt. Hà nhận ra rằng mình có những tình cảm đặc biệt dành cho các em nhỏ ấy - không ngỗ ngược, hư hỏng hay bất cần như trong suy nghĩ ban đầu – Hà chỉ thấy đó là những em nhỏ đáng thương, có những ẩn ức tâm lý rất cần được giúp đỡ. Đối với Hà, đây là kỷ niệm đáng quý bởi chưa bao giờ bạn được trải nghiệm cảm giác thấu hiểu như thế. Bạn chia sẻ: “Bài học lớn nhất mà em có được sau 4 năm học là cách nhìn con người như những cá nhân có giá trị riêng biệt cần được tôn trọng. Không nên dùng bất cứ chuẩn gì để đánh giá người khác, hãy học cách “chấp nhận” mỗi cá nhân ấy với những giá trị và tính cách của họ. Đó là điều hay nhất mà chỉ có ngành Tâm lý học mới dạy chúng ta”.
Hà cũng không ngần ngại chia sẻ mong ước được trở thành giảng viên ngành Tâm lý học để có cơ hội được tiếp tục đi sâu nghiên cứu về chuyên môn, có cơ hội trao đổi kiến thức với các thầy cô giáo và bạn bè đồng nghiệp. Hà cũng mong muốn qua công việc sẽ góp phần thay đổi những suy nghĩ sai lệch về ngành nghề này trong xã hội. “Rất nhiều người nghĩ rằng học tâm lý ra chỉ để làm công việc chăm sóc, giúp đỡ trẻ em tự kỷ hoặc tư vấn những câu chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình. Đó là suy nghĩ không đúng, kiến thức về tâm lý học sâu rộng hơn nhiều và tri thức về tâm lý học có thể áp dụng ở rất nhiều công việc khác nhau trong xã hội. Và quan trọng hơn, Tâm lý học giúp chúng ta thấy yêu con người” - Hà nêu quan điểm.
Ngoài việc học tập, Hồ Thu Hà có sở thích chụp ảnh thiên nhiên những lúc rảnh rỗi. Hà giải thích, cùng một khung cảnh nhưng mỗi người lại chụp những bức ảnh khác nhau, chứa đựng suy nghĩ, tinh thần khác nhau và mang dấu ấn cá nhân rất rõ nét. Hơn nữa qua góc ảnh, từ những sự vật bình thường ta có thể làm cho nó đẹp lung linh hơn rất nhiều lần. Tôi thì lại nghĩ, có lẽ chính Tâm lý học đã không chỉ dạy bạn cách yêu con người với những giá trị riêng của họ, mà còn cho bạn tình yêu với cái đẹp và có cái nhìn nhân ái hơn đối với cuộc sống này.
 Hà Lê - Bản tin số 258
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC