Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 08:14:07 Ngày 28/07/2016 GMT+7
Sổ tay chiến dịch: Nhớ Hương Ngải
Lãnh trách nhiệm là Đội trưởng Đội SVTN Khoa Khoa học Quản lý tôi đã trực tiếp theo sát kế hoạch tình nguyện hè 2008 ngay từ những ngày đầu. Ban đầu chúng tôi xây dựng kế hoạch đi Yên Bái nhưng do một số điều kiện không cho phép nên cả đội đã thống nhất xin được “hòa chung” vào chiến dịch của Đoàn ĐHQGHN tại địa bàn huyện Thạch Thất.

Đội SVTN của chúng tôi được phân công về triển khai các hoạt động tại xã Hương Ngải. Ngay từ lần đầu về tiền trạm tại địa bàn, chúng tôi đã được anh Hải - Bí thư và các anh trong BCH xã Đoàn giúp đỡ, động viên và tạo những điều kiện tốt nhất để đội sinh viên tình nguyện có thể yên tâm khi về hoạt động.

 

Bất kì một bạn sinh viên nào đã chọn “mùa hè tình nguyện” thì đều mang trong mình quyết tâm được đóng góp công sức giúp đỡ và xây dựng địa phương nơi mà mình đặt chân đến. Đội sinh viên tình nguyện của chúng tôi cũng mang trong mình quyết tâm ấy. Ngay từ những ngày đầu về với Hương Ngải (Thạch Thất) chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ, đón tiếp rất nhiệt tình của các cấp lãnh đạo xã từ bí thư Đảng uỷ (bác Soạn), Chủ tịch xã (chú Hoa), đại diện các ban ngành… Mặc dù trưa hôm đó trời nực và mất điện nhưng mọi người vẫn vui vẻ hát “chay” cùng nhau ca khúc “Khát vọng tuổi trẻ”, “Nối vòng tay lớn”. Bên chính quyền xã đã bố trí cho đội ở tập trung tại trạm y tế để hoạt động và quản lý dễ dàng hơn. Những tình cảm ấy đã phần nào giúp chúng tôi yên tâm hơn khi đến một vùng đất mới.

 

Nhớ những khi điện bị cắt, nước mất, các thành viên trong đội đã rủ nhau vào nhà dân tắm nhờ và kết hợp thực hiện công tác “dân vận”. Hàng trăm em nhỏ đã đến tham gia các sinh hoạt ngoại khoá và hoạt động dạy học của chúng tôi trong những ngày đội ở Hương Ngải. Các chương trình hoạt động của đội như lao động, văn nghệ, tổ chức chương trình ngoại khoá cho học sinh 2 cấp, sinh hoạt hè, tuyên truyền đều có sự phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền và Đoàn xã. Nhớ nhất là buổi nạo vét kênh mương với sự tham gia của đội sinh viên tình nguyện và trên 40 thanh niên, phụ nữ, nông dân. Chính nhờ có sự giúp đỡ này chúng tôi đã hoàn thành việc khơi thông gần 1.000 mét kênh mương trước 2 ngày so với dự định...

 

20 ngày tình nguyện trôi qua thật nhanh, đã đến lúc đội phải chia tay Hương Ngải để về trường tiếp tục nhiệm vụ học tập của mình. Hôm liên hoan chia tay với lãnh đạo, chính quyền và nhân dân địa phương, tiếng hát, tiếng đàn, tiếng nói cười vui vẻ, tiếng tạm biệt ngập ngừng và cả những dòng lưu bút viết vội... tất cả sẽ còn đọng mãi trong tâm trí chúng tôi, một mùa hè rực lửa.

 Nguyễn Thị Thu Nhung - Bản tin ĐHQG Hà Nội, số 209 - 2008
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC