Văn hóa  Văn hóa 24 giờ 18:08:05 Ngày 05/07/2020 GMT+7
Lễ Hạ Điền – Cầu no ấm
Một số địa phương ở Thanh Hóa, ngày lễ Khai hạ mùng Bảy tháng Giêazng được kết hợp với lễ Hạ điền và tế Thần Nông. Đây là một tục lệ đẹp, thể hiện ước nguyện mùa màng tốt tươi, cầu mong sự làm ăn yên ổn, đồng thời tỏ lòng biết ơn tổ tiên và biết ơn vị vua đã dạy dân biết cày cấy làm nên hạt lúa, củ khoai nuôi sống con người. Mặt khác, lễ Hạ điền còn nhắc nhở mọi người phải biết trọng nghề nông, yêu quý con trâu, con bò là người bạn chung thủy nhất của nhà nông, gắn bó thân thiết với người nông dân.
Ngày lễ Hạ điền, sau khi làng tế Hạ nêu xong, ông chủ tế cởi đồ lễ phục, mặc áo dài nâu, đầu chít khăn thủ rìu, ngang lưng thắt khăn điều rồi dắt một con trâu béo khoẻ, rất luyện đường cày, đến một đám ruộng đã định sẵn gần nơi tế lễ. Ông lấy bàn tay xoa lên lưng, lên mông, lên cổ trâu, nhìn con trâu với đôi mắt âu yếm rồi cho trâu ăn vài chiếc bánh chưng. Xong đâu đấy, ông khoan thai mắc ách vào cổ trâu, từ từ mở vài đường cày thẳng tắp theo hướng đã định.
Trong khi ông làm các việc trên, có tiếng trống tiếng chiêng và tiếng bát âm hòa tấu. Dân làng đứng trên bờ ruộng hân hoan, hồ hởi.

 Phương Duyên - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC