Giáo dục  Đại học 08:43:01 Ngày 03/03/2021 GMT+7
Sân chơi chung của sinh viên Nhiệm vụ chiến lược
Giúp đỡ, tổ chức các chương trình hoạt động ngoại khóa, tạo môi trường thân thiện cho sinh viên Nhiệm vụ chiến lược (NVCL) vận dụng, thực hành và tự học tiếng Anh thông qua Câu lạc bộ tiếng Anh là một trong những hoạt động trọng tâm của Đoàn thanh niên Trường ĐHNN nói riêng, ĐHQGHN nói chung.
Nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên thuộc các chương trình đào tạo NVCL vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu trong quá trình vươn lên đẳng cấp quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu trên, ĐHQGHN đã giao nhiệm vụ đào tạo tập trung tiếng Anh và quản lí sinh viên NVCL năm thứ nhất cho Trường ĐHNN. Với một chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng châu Âu, đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giỏi chuyên môn môn học này rất cần môi trường thân thiện để có thể vận dụng, thực hành và tự học tập. Thấu hiểu điều này, ngay từ năm đầu tiên đào tạo theo mô hình 1+a, Câu lạc bộ Tiếng Anh được Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN tin tưởng giao nhiệm vụ giúp đỡ, tổ chức các chương trình hoạt động ngoại khóa cho khối sinh viên NVCL.
Câu lạc bộ tiếng Anh đã thu hút được nhiều sinh viên đến từ các trường, trong đó có Trường ĐHNN và khối sinh viên NVCL. Đây là một thách thức không nhỏ bởi với khối lượng sinh viên tham gia đông, kiến thức ở những mức độ khác nhau thì CLB phải tổ chức các hoạt động thế nào để đạt được hiệu quả cao. Đỗ Thiên Giang, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh cho biết: “Với vai trò là những người tổ chức, chúng tôi cần đặt mục tiêu tạo ra sân chơi chung cho tất cả đối tượng sinh viên, nhưng cũng phải cung cấp cho họ những kiến thức, kĩ năng nhất định”.
Năm học 2010-2011, bên cạnh các buổi sinh hoạt thường kì, một tháng hai lần, CLB tiếng Anh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như tổ chức cho sinh viên NVCL tham gia dã ngoại tại Bảo tàng Dân tộc học, tìm hiểu văn hóa dân tộc và trau dồi khả năng tiếng Anh qua thuyết minh của hướng dẫn viên; tổ chức cuộc thi Lồng tiếng phim bằng tiếng Anh, hoạt động Green Project bảo vệ môi trường, tổ chức buổi tới thăm và làm từ thiện tại làng trẻ Hòa Bình - Thanh Xuân. Nguyễn Thanh Hương – Trường ĐHKHXH&NV chia sẻ: “Những hoạt động này đã giúp chúng em hiểu thêm về giá trị cuộc sống khi gần gũi với những mảnh đời bất hạnh, hiểu sâu sắc hơn về quê hương, đất nước, thấy được những việc làm của mình tuy nhỏ bé nhưng đã đóng góp được phần nhỏ cho xã hội trong “chiến dịch” bảo vệ môi trường sống, đặc biệt hơn là vốn tiếng Anh của chúng em ngày một giàu hơn”.
Quỳnh Mai – Trường ĐHCN cho biết: “Thông qua các hoạt động do CLB tiếng Anh tổ chức đã giúp chúng em là những người con ở mọi miền tổ quốc quy tụ về đây có cơ hội được giao lưu, hiểu nhau hơn và có thêm vốn sống, vốn ngôn ngữ tiếng Anh. Đến nay em không còn thấy tiếng Anh là môn khó học nữa”.
Tiếp nối thành công của khóa NVCL đầu tiên, năm học 2011 - 2012, CLB tiếng Anh tiếp tục nhận được sự tin tưởng của các thầy cô phụ trách khối NVCL, trong thời gian này, CLB đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích giúp sinh viên NVCL mới tiếp cận với phương pháp học tiếng Anh bậc đại học và có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ giảng viên và sinh viên NVCL khóa trước. Buổi Tọa đàm về phương pháp học và thi theo chuẩn Quốc tế với sự tham dự của các giảng viên tổ NVCL, giảng viên Trương Hải Hà - Khoa Sư phạm Tiếng Anh cùng các bạn sinh viên NVCL khóa 2010-2011 đã mang lại nhiều hiệu quả hữu ích. Qua buổi tọa đàm, sinh viên được hướng dẫn phương pháp học, được cung cấp nhiều nguồn tài liệu, nguồn tra cứu thông tin phục vụ đắc lực cho quá trình tự trau dồi kiến thức. Nguyễn Ngọc Lan - Trường ĐHKHTN cho biết: “Ngày đầu bước vào đại học, mình bỡ ngỡ và cũng hoang mang lắm vì nghe nói học đại học khó và khổ, mà mình lại còn học theo chương trình NVCL, học bằng tiếng Anh, mình chưa biết phải làm thế nào để học giỏi, không phụ lòng bố mẹ mong đợi. Rất may là mình được tham gia CLB tiếng Anh của Trường, buổi đầu tiên mình được giao lưu với các thầy cô, anh chị khóa trên, mình đã định hướng được cách học và cảm thấy rất yên tâm”.
Định hướng kĩ năng học ngoại ngữ, luyện tập kĩ năng tiếng Anh, Rung chuông vàng - phiên bản tiếng Anh - là những hoạt động đã được tổ chức thành công không chỉ trang bị cho sinh viên NVCL kiến thức về kĩ năng phát âm, phương pháp học tập, mà còn cung cấp những kiến thức phong phú góp phần dung dưỡng tâm hồn sinh viên, giúp các em cảm thấy yêu trường, lớp, cảm giác thoải mái sau những giờ học căng thẳng. Anh Hải Minh – Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN cho rằng: “Sự thành công của CLB tiếng Anh là lòng say mê, nhiệt huyết, sự sáng tạo của BTC và các thành viên tham gia, bởi họ tìm thấy ở đây một môi trường giao lưu, luyện tập tiếng Anh tốt. Tôi nghĩ rằng, CLB tiếng Anh luôn là sân chơi mới đầy bổ ích cho các bạn sinh viên NVCL”.
Nguyễn Nam Phương đến từ QT3 chia sẻ: “Ban đầu khi mới đến CLB tiếng Anh, mục đích chính của mình là muốn cải thiện trình độ tiếng Anh vì tôi vốn học ban A, các kĩ năng về môn học này còn hạn chế. Nhưng sau một thời gian tham gia CLB, tôi đã học được nhiều điều hơn thế. Các hoạt động đã khiến 600 sinh viên – 24 lớp QT trở nên xích lại gần nhau và mọi người hiểu nhau hơn”.
Cùng với những hoạt động độc lập, CLB còn được sự ủy thác của nhà trường giúp đỡ sinh viên NVCL trong các buổi trao đổi trò chuyện với các chuyên gia, giáo sư, giảng viên uy tín đến từ những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội cho sinh viên mở rộng kiến thức, luyện khả năng nghe và trên hết tạo động lực cho sinh viên học tập. Trao đổi kế hoạch động của Câu lạc bộ trong năm học tới, Đỗ Thiên Giang, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh cho biết: “Câu lạc bộ sẽ duy trì các hoạt động bổ ích như gameshow Rung chuông vàng, lồng phim bằng tiếng Anh, và tăng cường cho sinh viên dã ngoại tiếp xúc, giao tiếp với chuyên gia nước ngoài, tư vấn về kĩ năng học tiếng Anh. Tôi mong rằng, CLB sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Trường ĐHNN và các bạn sinh viên để nơi đây thực sự là sân chơi bổ ích, nơi vận dụng, thực hành tiếng Anh cho các sinh viên NVCL”.

 

 VIỆT HÀ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC