Phiên bản Tiếng Việt
Home   >   >    >  
Năm 2019: Lần đầu tiên tuyển sinh Ngành Quản trị chất lượng giáo dục
Khoa Quản trị chất lượng, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên trong cả nước triển khai đào tạo chương trình cử nhân Quản trị chất lượng giáo dục. Năm nay, Khoa tuyển sinh 55 chỉ tiêu với 4 tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A16 (Toán, Khoa học Tự nhiên, Ngữ văn), C15 (Ngữ văn, Toán, Khoa học Xã hội) và D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh).

 

Quản trị chất lượng – Yếu tố hàng đầu của quy luật cạnh tranh

 

Xu hướng toàn cầu hóa đã du nhập và phát triển ở khắp các ngành nghề trong cả nước. Bên cạnh những thành tựu, điều này còn mang đến những thách thức cho mọi lĩnh vực kinh tế, giáo dục, an ninh quốc phòng. Một trong số đó chính là tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh tế toàn cầu, bắt buộc hệ thống quản trị chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.

Quản trị chất lượng là các hoạt động có phối hợp để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng. Việc định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm: lập chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

 

Đây là một trong những xu thế tất yếu trong thời đại hội nhập hiện nay, giáo dục cũng không nằm ngoài xu thế đó. Đảm bảo chất lượng giáo dục chính là quản lý quá trình đào tạo ở các cấp học, bậc học, nhằm tạo ra nguồn lực lao động thích hợp và đáp ứng yêu cầu sử dụng.

 

Quản trị chất lượng đảm bảo cho tổ chức làm đúng những việc phải làm và những việc quan trọng, theo triết lý "làm việc đúng" và "làm đúng việc", "làm đúng ngay từ đầu" và "làm đúng tại mọi thời điểm". Để làm được những điều này, những cán bộ quản trị chất lượng cần phải được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm.

 

Quản trị chất lượng giáo dục – Bám sát yêu cầu thị trường lao động

 

Trong giáo dục, đảm bảo chất lượng giáo dục chính là quản lý quá trình đào tạo ở các cấp học, bậc học, nhằm tạo ra nguồn lực lao động thích hợp và đáp ứng yêu cầu sử dụng. Sản phẩm của giáo dục tạo ra chính là nguồn nhân lực, chính vì vậy quản trị chất lượng giáo dục kiểm soát cả quá trình để đảm bảo sản phẩm đầu ra đáp ứng yêu cầu xã hội.

Tính đến cuối năm 2017, hệ thống giáo dục của nước ta hiện có 235 trường đại học, học viện, 37 viện nghiên cứu khoa học được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ, 33 trường cao đẳng sư phạm và 2 trường trung cấp sư phạm. Yêu cầu đặt ra là 100% các cơ sở này phải có đơn vị đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông đang thiếu rất nhiều đội ngũ làm công tác đảm bảo chất lượng, công tác khảo thí.

 

Nhận thấy được vấn đề này, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN đã tiên phong đào tạo cử nhân ngành Quản trị chất lượng giáo dục.

 

Chương trình đào tạo được thiết kế theo định hướng đổi mới giáo dục toàn diện kéo dài trong 4 năm với 134 tín chỉ. Khung kiến thức bao gồm các môn học lý thuyết và thực hành với chương trình được tham khảo từ các chuyên gia hàng đầu đến từ các trường đại học lớn trên thế giới. Ngoài kiến thức được trang bị, sinh viên luôn nhận được sự hỗ trợ tối đa của giảng viên, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị chất lượng giáo dục, trang thiết bị học tập hiện đại, môi trường mở, năng động, hội nhập quốc tế.

 

 

Chia sẻ về mục tiêu của chương trình đào tạo, TS. Lê Thái Hưng – Chủ nhiệm Khoa Quản trị chất lượng, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN cho biết: “Chương trình trang bị cho người học các kiến thức cơ bản, cốt lõi về quản trị cơ sở và tổ chức giáo dục: quản trị hành chính, quản trị nhân sự, quản trị hoạt động dạy học và giáo dục… Cử nhân ngành Quản trị chất lượng giáo dục có năng lực tác nghiệp quản trị chất lượng giáo dục trong cơ sở và tổ chức giáo dục, hỗ trợ và giám sát hoạt động dạy học và giáo dục…”.

 

Sinh viên theo học chương trình Quản trị chất lượng giáo dục được tập trung phát triển nhóm kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng nhận thức, kỹ năng bổ trợ. Các nhóm kỹ năng này giúp hình thành những năng lực cần thiết: Hỗ trợ phát triển chuyên môn của các giáo viên, nhân viên; Tổ chức, hỗ trợ và giám sát hoạt động dạy học và giáo dục; Tư vấn cho lãnh đạo và quản lý nhà trường về quản trị trường học; Hướng dẫn, tổ chức cho giáo viên và nhân viên thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo chất lượng dạy học và giáo dục; Hỗ trợ, tư vấn cho phụ huynh, học sinh và cộng đồng trong các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường, từ đó từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị.

 

Ngành học tiềm năng với cơ hội việc làm rộng mở

 

Đáp ứng các kĩ năng về ngoại ngữ, sinh viên ngành Quản trị chất lượng giáo dục có cơ hội nghiên cứu và tiếp cận với các chuyên gia quốc tế; trở thành các chuyên viên cốt cán về công tác so chuẩn và xếp hạng đại học, hỗ trợ tối đa để nhà trường có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng, nâng cao vị thế nhà trường trong khu vực và trên thế giới. Từ đó, cử nhân Quản trị chất lượng giáo dục sẽ có cơ hội phát triển thành các chuyên gia đánh giá cơ sở giáo dục, chuyên gia đánh giá về chương trình đào tạo, các chuyên gia về công tác so chuẩn và xếp hạng đại học, chuyên gia khảo thí hoặc các vị trí bậc trung và bậc cao trong lĩnh vực quản trị đại học.

 

 

Tốt nghiệp chương trình đào tạo cử nhân Quản trị chất lượng giáo dục, người học có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực, nắm vững kỹ thuật để giải quyết các hoạt động tác nghiệp; tích lũy được kiến thức nền tảng về giáo dục và đào tạo để phát triển kiến thức mới và có thể tiếp tục theo học thạc sĩ, tiến sĩ về Đo lường và đánh giá trong giáo dục, Quản lý giáo dục, Quản trị trường học tại Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN hoặc các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

 

Bên cạnh hoạt động học tập, nghiên cứu, sinh viên Trường ĐH Giáo dục có nhiều cơ hội tham gia trao đổi sinh viên với các trường đại học Quốc tế như Đại học ChiBa - Nhật Bản; Đại học Giáo dục Quốc gia - Hàn Quốc…;

 

>>> Các tin tức liên quan:

 

- Thông tin tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019 của ĐHQGHN

 

- Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2019: ĐHQGHN giới thiệu nhiều chương trình đào tạo bằng kép

 

- Tuyển sinh 2019: ĐHQGHN mở mới 12 ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động

 

- Tuyển sinh 2019: Tiên phong đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

 

- Tuyển sinh 2019: 20% sinh viên ngành Vật lý nhận học bổng và thực tập nước ngoài

 

- [Infographic] Thông tin tuyển sinh đại học chính quy 2019

 

- [Infographic] Các mốc thời gian thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý

 

- [Video] ĐHQGHN tuyển sinh gần 10.000 chỉ tiêu năm 2019

 

- [Infographic] Tuyển sinh 2019: Thông tin Ký túc xá ĐHQGHN

 

- [Infographic] Bảng quy đổi điểm các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

 

- [Infographic + Video] Gần 700 suất học bổng sẽ được trao cho sinh viên ĐHQGHN

 

 Hương Giang - VNU Media
  Print     Send
Others