Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
UET – FEMA: 10 năm – Một chặng đường phát triển
Ngày 3/9/2015, Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa (FEMA), Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập 2005 – 2015.

Tới dự buổi lễ có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN, Ban Giám hiệu Trường ĐH Công nghệ cùng Ban Chủ nhiệm và sinh viên Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa (CHKT & TĐH).

Khoa CHKT & TĐH là một trong bốn khoa đào tạo của Trường ĐH Công nghệ. Khoa đã có 10 năm hoạt động và phát triển với mô hình điển hình của sự hợp tác Trường – Viện – Doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đến nay, Khoa CHKT & TĐH đã đào tạo được 11 khóa sinh viên cho hai ngành: Cơ học kỹ thuật và Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử. Sinh viên Khoa CHKT & TĐH có tỷ lệ tốt nghiệp và có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cao, đảm nhiệm các vị trí chủ chốt tại các phòng nghiên cứu phát triển trọng điểm của các tập đoàn, công ty lớn.

Hiện nay, Khoa CHKT & TĐH quản lý đào tạo 02 ngành bậc đại học, 02 chuyên ngành bậc thạc sĩ và 01 chuyên ngành bậc tiến sĩ; Khoa đang xây dựng đề án mở đào tạo đại học ngành Tự động hóa. Song song với hoạt động đào tạo, việc nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng và đạt được nhiều thành tựu. Trong những năm gần đây, cán bộ của Khoa đã và đang chủ trì nhiều đề tài trọng điểm cấp Nhà nước, nhiều đề tài NCKH cấp bộ, cấp ĐHQGHN… Số lượng các bài báo công bố trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước cũng được gia tăng.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Nguyễn Việt Hà cho biết, với sứ mạng đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học theo một số hướng công nghệ cao phát triển trên cơ sở các thành tựu hiện đại của khoa học tự nhiên, ngay từ những ngày đầu tiên khi mới thành lập, Khoa CHKT & TĐH đã sớm xác định được các hướng đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện đại đáp ứng nhu cầu cấp bách của nước ta như: Cơ điện tử, Công nghệ hàng không và vũ trụ, Tự động hóa, Công nghệ biển, Thủy khí công nghiệp.

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ đã ôn lại những kỷ niệm của thời kỳ đầu thành lập Khoa CHKT & TĐH. Trưởng Ban Đào tạo đánh giá, Khoa CHKT & TĐH có mô hình đào tạo hoàn chỉnh của đại học nghiên cứu với các bậc đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Khoa đã xây dựng được định hướng nghiên cứu và hợp tác quốc tế, là đầu mối tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế về CHKT & TĐH. Cùng với đó là sự phát triển của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên và tạo dựng được mối quan hệ hợp tác Trường – Viện vững chắc với các Viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đã trao bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho Khoa CHKT & TĐH vì thành tích hoạt động của Khoa.

Khoa Cơ học Kỹ thuật và Tự động hóa, Trường ĐH Công nghệ được thành lập ngày 4/7/2005 theo Quyết định số 1279/QĐ-TCCB của Giám đốc ĐHQGHN trên cơ sở phát triển từ Trung tâm Hợp tác đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học thuộc ĐHQGHN.

Năm 2004, với sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nhà khoa học có uy tín trong ngành cơ học, Trung tâm Hợp tác đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học đã trình và được ĐHQGHN phê duyệt đề án mở ngành đào tạo đại học ngành cơ học kỹ thuật với thời gian đào tạo là 4,5 năm. Đây là chương trình đào tạo hệ kỹ sư đầu tiên trong toàn ĐHQGHN. Khóa K49H là khóa tuyển sinh đầu tiên với 33 sinh viên.

 Hương Giang - VNU Media
  Print     Send
Others