Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Nhà xuất bản góp phần tạo nên thương hiệu đại học
Ngày 12/12/2015, Nhà xuất bản ĐHQGHN tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tới dự và phát biểu chúc mừng.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN cùng các nhà khoa học, các học giả, các cộng tác viên của Nhà xuất bản.

Khai mạc buổi lễ, Giám đốc – Tổng biên tập Phạm Thị Trâm đã điểm qua một số dấu mốc lịch sử quan trọng, Nhà xuất bản ĐHQGHN được thành lập nhằm công bố những sản phẩm khoa học, phục vụ nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và tra cứu khoa học của ĐHQGHN vì sách, tài liệu là một phần không thể thiếu trong hành trình của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu đất nước. Năm 1995, nhà xuất bản ĐHQGHN là nhà xuất bản đứng thứ 39 được thành lập ở Việt Nam và là nhà xuất bản đầu tiên của một đại học ở nước ta.

Trong giai đoạn đầu, Nhà xuất bản ĐHQGHN có 4 mảng hoạt động lớn, đó là: Xuất bản, Tạp chí khoa học, Bản tin, Nhà in. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, hàng nghìn giáo trình, bài giảng và hàng trăm sách chuyên khảo, tài liệu các loại đã được ấn hành. Chất lượng ấn phẩm cũng không ngừng được nâng lên từ nội dung đến hình thức; trong đó có nhiều công trình xuất bản được giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Sách hay, Sách đẹp Việt Nam…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn gửi lời tri ân tới các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Nhà xuất bản ĐHQGHN vì những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển NXB.

Phó Giám đốc nhấn mạnh, hiện nay, ĐHQGHN đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ phát triển ĐHQGHN theo hướng đại học nghiên cứu, hướng tới đẳng cấp quốc tế một cách toàn diện, tạo dựng thương hiệu cho nền giáo dục đại học Việt Nam thông qua hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Vì vậy, Nhà xuất bản ĐHQGHN càng có trách nhiệm nặng nề nhưng cũng vẻ vang hơn bao giờ hết. Đó là nỗ lực tạo ra những sự bứt phá mới để phát triển xứng tầm, trở thành địa chỉ tin cậy cho các nhà khoa học công bố công trình của mình, là địa chỉ xuất bản giáo trình và học liệu quan trọng phục vụ cho việc đào tạo của ĐHQGHN cũng như nền giáo dục cả nước trong xu thế hội nhập quốc tế.

Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn yêu cầu, đứng trước sự phát triển nhanh, mạnh mẽ và hội nhập quốc tế sâu rộng của ĐHQGHN, Nhà xuất bản cần tiếp tục đổi mới nhanh và mạnh mẽ hơn nữa, cần tiếp tục thích ứng với công nghệ xuất bản hiện đại, thu hút được nhiều hơn nữa các công trình khoa học có uy tín, xuất bản nhiều hơn nữa các giáo trình bài giảng và học liệu chất lượng cao phục vụ cho việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Nhà xuất bản cần nhanh chóng tiếp cận đầu tư xuất bản điện tử để tăng cường tốc độ và phạm vi truy cập toàn cầu, tạo ra nhiều cơ hội công bố sản phẩm khoa học cho các nhà khoa học, tăng cường mở rộng uy tín và thương hiệu của Nhà xuất bản và của ĐHQGHN. Cùng với đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ Nhà xuất bản ĐHQGHN cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, quảng bá rộng rãi hơn nữa các ấn phẩm, thực hiện từng bước chiến lược phát triển đơn vị tới năm 2020, tầm nhìn 2030.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW Nguyễn Thế Kỷ trao tặng
Huân chương Lao động hang Ba cho Nhà xuất bản ĐHQGHN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà xuất bản ĐHQGHN vì những đóng góp trong sự nghiệp phát hành - xuất bản của nước nhà.

Nhà xuất bản ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 512/TCCB-ĐHQGHN ngày 12/12/1995 của Giám đốc ĐHQGHN với chức năng, nhiệm vụ là xuất bản giáo trình, sách tham khảo, chuyên khảo và các ấn phẩm phục vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phục vụ sự nghiệp giáo dục đại học của đất nước.

 Hương Giang – Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send
Others