Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Ký kết thỏa thuận tài trợ giữa ĐHQGHN và Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc
Ngày 14/12/2015, ĐHQGHN và Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS) đã ký kết gia hạn văn bản thỏa thuận tài trợ cho hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á (Trung tâm ARC) tại ĐHQGHN.

 

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc Park In-Kook ký kết văn bản thỏa thuận tài trợ

Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc ĐHQGHN Lê  Quân; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN Vũ Minh Giang; Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN Mai Trọng Nhuận; Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển ĐHQGHN, Giám đốc Trung tâm ARC Nguyễn Thị Anh Thu.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ gửi lời cảm ơn trân trọng tới Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc đã có những hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho hoạt động của Trung tâm ARC trong thời gian qua, cũng như đánh giá cao Trung tâm ARC đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, từng bước khẳng định vị thế, uy tín và sự tin cậy của các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN. Giám đốc ĐHQGHN đề xuất trong giai đoạn tiếp theo, ngoài nguồn kinh phí tài trợ cho các hoạt động truyền thống của Trung tâm ARC, KFAS tăng cường hoạt động trao đổi học giả, mời các học giả Hàn Quốc sang nghiên cứu tại ĐHQGHN, đồng thời xem xétkhả năng tham gia các chương trình nghiên cứu lớn của ĐHQGHN như Chương trình Nghiên cứu Trung Quốc, Chương trình Nghiên cứu về Biến đổi khí hậu; phối hợp tổ chức Diễn đàn Hà Nội về Biến đối khí hậu, v.v

Đánh giá cao những đề xuất của ĐHQGHN, Chủ tịch KFAS Park In-Kook ủng hộ việc phối hợp với ĐHQGHN tổ chức Diễn đàn Hà Nội về Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững, đề nghị ĐHQGHN kêu gọi sự ủng hộ của Chính phủ hoặc Chính quyền thành phố Hà Nội, đồng thời đề xuất mời các chuyên gia, học giả nổi tiếng thế giới tham gia tại Diễn đàn để Diễn đàn thực sự có ý nghĩa và có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu rộng.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch KFAS Park In-Kook cũng thảo luận về phương hướng hoạt động, kế hoạch thúc đẩy sự phát triển Trung tâm ARC trong giai đoạn tiếp theo; trao đổi về kế hoạch chuẩn bị lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm ARC trong năm 2016; tập hợp và xuất bản các công trình nghiên cứu do Trung tâm ARC tài trợ; tạo lập mạng lưới các học giả Chương trình ISEF; xây dựng cơ sở dữ liệu chung trong mạng lưới các Trung tâm ARC; tổ chức thường niên Hội nghị Giám đốc các Trung tâm ARC trong khu vực Đông Nam Á và Mông Cổ, v.v

Năm 2002, ĐHQGHN và KFAS cùng ký thỏa thuận thành lập Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á (ARC) tại ĐHQGHN, một trung tâm trong mạng lưới 17 Trung tâm ARC tại các nước trong khu vực. Với kinh phí do KFAS cấp, Trung tâm ARC tại ĐHQGHN đã góp phần thúc đẩy hoạt động học thuật trong nước thông qua việc tài trợ kinh phí cho các nhà khoa học của Việt Nam thực hiện các đề tài nghiên cứu, tổ chức các hội nghị, hội thảo và xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Trung tâm ARC còn tham gia tổ chức các Diễn đàn, hội nghị quốc tế lớn (Diễn đàn Hà Nội về Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Hội nghị Giám đốc các Trung tâm ARC) và loạt bài giảng về Luật và Kinh tế Hàn Quốc. 

Trong 14 năm qua, Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Châu Á đã hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra, sử dụng ngân sách tài trợ theo đúng quy định của Bộ Tài chính, ĐHQGHN và Dự trù ngân sách được Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (Quỹ KFAS) thông qua. Trung tâm ARC đã tài trợ 136 đề tài, 63 hội thảo, 60 ấn phẩm với tổng kinh phí khoảng 805.000 đô la Mỹ.

Các kết quả nghiên cứu của những đề tài nhận tài trợ đã có những bài báo công bố trên tạp chí có chất lượng trong nước và quốc tế, tạo ra các sản phẩm công nghệ, tạo điều kiện ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế, góp phần tăng cường năng lực cho các nhà nghiên cứu, đào tạo nghiên cứu sinh và cao học. Hơn nữa, kết quả nghiên cứu còn tạo nền móng cơ bản để các tác giả mở rộng hướng nghiên cứu tiếp theo tạo ra sản phảm mang giá trị thực tiễn cao và giải pháp hữu ích. 63 hội thảo được tổ chức thành công với sự tham gia của các nhà khoa học, các chuyên gia đồng thời là cơ hội cho các nhà khoa học thảo luận và tìm ra các giải pháp thực tế cho các vấn đề cấp bách trong thế giới hội nhập đa chiều và năng động như ngày nay. 60 ấn phẩm do Trung tâm ARC tài trợ đã được xuất bản và trở thành nguồn học liệu quý trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thời gian qua, Trung tâm đã đề cử 49 học giả sang Hàn Quốc nghiên cứu sau Tiến sỹ với tổng số học bổng khoảng 1 triệu đôla Mỹ. Chương trình ISEF đã đem lại hiệu quả cao và vô cùng hữu ích giúp các học giả trưởng thành hơn trên con đường nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu của các học giả.

Ngoài ra, Trung tâm ARC luôn đóng vai trò cầu nối giữa các học giả với Quỹ KFAS thông qua lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình ISEF hoặc những buổi gặp mặt giữa Quỹ KFAS với các cựu học giả, nhằm tạo cơ hội giao lưu tiếp xúc, gắn kết bền chặt giữa các học giả với Trung tâm ARC, với Quỹ KFAS.

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send
Others