Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Viện Công nghệ Thông tin: tăng cường thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu
Viện Công nghệ Thông tin – ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 12/02/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Viện được xây dựng trên cơ sở Viện Đào tạo Công nghệ Thông tin Việt Nam do ĐHQGHN thành lập từ năm 1997 thuộc Dự án hợp tác kỹ thuật giữa hai chính phủ Việt Nam và Nhật Bản (1997 - 2002).

Bên lề Hội nghị Hội nghị công chức, viên chức và tổng kết năm học 2015 – 2016 của Viện Công nghệ Thông tin ngày 21/9/2016, Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN đã có buổi trò chuyện với PGS.TS Đỗ Năng Toàn – Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin về những kết quả đạt được trong năm học qua và kế hoạch nhiệm vụ cho năm học mới 2016 – 2017.

- Xin PGS cho biết những kết quả nổi bật trong công tác đào tạo năm học 2015 – 2016 của Viện?

Năm học 2015 - 2016, Viện Công nghệ Thông tin đã hoàn tất việc xây dựng và thẩm định trước các Hội đồng khoa học, đào tạo Đề án mở chương trình đào tạo tiến sỹ chuyên ngành “Quản lý Hệ thống thông tin”, thuộc ngành “Công nghệ thông tin”. Viện cũng đã hoàn thành các điều kiện chuẩn bị cho công tác tuyển sinh cho chương trình đào tạo này từ năm học 2016 - 2017. Đợt tuyển sinh tháng 9/2016, Viện Công nghệ Thông tin đã tuyển được các NCS có đề tài luận án và lĩnh vực hoạt động phong phú, phù hợp với định hướng đào tạo của Viện.

Từ năm học 2014 - 2015, chương trình đào tạo thạc sỹ “Quản lý Hệ thống thông tin” do Viện Công nghệ Thông tin xây dựng và tiến hành đào tạo từ năm 2009 đã được ĐHQGHN chuyển giao cho Trường ĐH Công nghệ thực hiện tuyển sinh và đào tạo. Đối với việc hoàn thiện đào tạo cho các học viên cuối cùng của chương trình này tại Viện, chúng tôi đã tiến hành cho các học viên bảo vệ luận văn thạc sỹ và tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho các học viên này. Chúng tôi luôn coi trọng công tác này và coi các học viên được đào tạo tại Viện Công nghệ Thông tin như là các cán bộ, cộng tác viên của Viện, là nguồn tuyển sinh cho khóa đào tạo tiến sỹ đang được triển khai đào tạo tại Viện.

Trong năm học qua, Viện mở các khóa đào tạo cấp chứng chỉ kỹ năng Công nghệ thông tin thuộc các lĩnh vực: đồ họa, lập trình, tin học văn phòng, quản trị mạng… Viện đã xây dựng chương trình đào tạo bồi dưỡng đáp ứng các yêu cầu của “Chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin” được ban hành kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông và đang triển khai chương trình này phục vụ nhu cầu của nhiều học viên.

- Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Viện đã đạt những thành tích đáng khích lệ như giải thưởng Sao Khuê 2016, tổ chức thành công ngày Công nghệ thông tin lần thứ 3 (ITdays 2015)… Xin PGS cho biết rõ thông tin về lĩnh vực này.

Giải thưởng Sao Khuê là một giải thưởng trao cho các sản phẩm có khả năng thương mại trên thị trường, có giá trị về mặt thương hiệu. Năm 2016, Viện Công nghệ Thông tin đã nhận được 01 giải thưởng Sao Khuê trao cho sản phẩm “Hệ thống số hóa văn bản DocPro” do TS. Vũ Duy Linh và TS. Nguyễn Văn Đoàn thực hiện.

Tháng 12/2015, Viện Công nghệ thông tin đã đăng cai tổ chức Ngày Công nghệ thông tin (ITdays 2015). Trong ngày ITdays này, Viện đã tổ chức Hội nghị khoa học công nghệ và ứng dụng với sự tham gia của nhiều đơn vị nghiên cứu, đào tạo, các doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Sự kiện ITdays 2015 thành công đã mang lại nhiều tích cực cho Viện Công nghệ Thông tin nói riêng và ĐHQGHN nói chung trong việc khẳng định vị trí của Viện như một lá cờ đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, trong năm học 2015 – 2016, Viện Công nghệ Thông tin tiếp tục thực hiện và nghiệm thu nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN, cấp quốc gia; tăng số lượng bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và tạp chí quốc tế thuộc hệ thống ISI và SCOPUS. Viện đã được cấp quyền chủ sở hữu cho 2 sản phẩm phần mềm: “Phần mềm ứng dụng hỗ trợ phát triển thực tại ảo” và  “Hệ thống bảo vệ an ninh dữ liệu cho mạng nội bộ khi truy cập Internet và là việc từ xa”.

-  Xin PGS cho biết những đóng góp cụ thể của Viện trong việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của ĐHQGHN?

Đối với việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chung của ĐHQGHN, Viện luôn có sự bàn bạc kỹ lưỡng các phương án để tư vấn cho Ban Giám đốc và triển khai các nhiệm vụ nhằm đảm bảo lợi ích, các thuận lợi cho ĐHQGHN nói chung và các đơn vị cụ thể trong ĐHQGHN nói riêng.

Ngoài ra, trong công tác tin học hóa của ĐHQGHN, Viện Công nghệ Thông tin đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh bảo mật các hệ thống phần cứng, phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin; tư vấn lãnh đạo ĐHQGHN phát triển và trực tiếp vận hành các hệ thống ứng dụng quan trọng phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu, quản lý, điều hành chung của ĐHQGHN. Đồng thời, việc đẩy mạnh tin học hóa cũng đóng góp quan trọng cho việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, đào tạo, cũng như công tác đảm bảo chất lượng giáo dục của ĐHQGHN.

Trong năm học 2015 – 2016, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Thông tin thuộc Viện Công nghệ Thông tin đã nghiên cứu triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo hoạt động mạng ổn định, hiệu quả đặc biệt tiếp thu các công nghệ đối với các hệ thống cân bằng tải, firewall của các thiết bị mua theo dự án eBook; xây dựng hệ thống mail mới (Rcmail) có nhiều ưu điểm hơn Sqmail trước đây; tổ chức cấp tài khoản email và tài khoản truy cập internet kịp thời cho sinh viên ngay sau khi nhập học; tổ chức quản trị và cấu hình, vận hành Hệ thống máy chủ và phần mềm văn thư điện tử và điều hành tác nghiệp trên mạng của ĐHQGHN; hoàn thiện triển khai hệ thống S-wifi internet miễn phí toàn ĐHQGHN…

Như chúng ta đã biết, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQGHN đã và đang nhận được sự quan tâm của xã hội và được đánh giá là phương thức đúng đắn trong việc đổi mới công tác đào tạo. Thi ĐGNL hiện nay sử dụng máy tính như là một phương tiện quan trọng trong việc đảm bảo tính khách quan, nhanh chóng, chính xác trong công tác đánh giá. Viện Công nghệ Thông tin tham gia vào quá trình tổ chức thi ĐGNL như một đơn vị hỗ trợ đối với hạ tầng phần cứng (máy tính, mạng kết nối) và phần mềm. Trong các đợt thi, các cán bộ chuyên môn của Viện đã tham gia tích cực, có mặt tại tất cả các điểm thi và đã hoàn thành tốt các công việc đặt ra.

- Bên cạnh những kết quả đạt được, xin PGS cho biết những mặt còn hạn chế trong năm học qua?

Trong năm học 2015 - 2016, Viện Công nghệ Thông tin còn trong quá trình chuyển giao, chúng tôi đang tập trung nhiều vào công tác kiện toàn tổ chức. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện còn mỏng, chưa đáp ứng yêu cầu mở rộng các hoạt động nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, việc thay đổi phong cách, cách làm việc giữa các bộ phận trong Viện cũng đòi hỏi phải có quá trình, chúng tôi đã và đang thay đổi về mặt quản lý hành chính trong Viện để có thể thu hút, động viên được sự làm việc tích cực và hiệu quả từ các nhà khoa học, nghiên cứu viên tại Viện.

- Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học tới là gì, thưa PGS?

Năm học 2016 – 2017, về đào tạo, chúng tôi sẽ tập trung triển khai khóa đầu tiên chương trình đào tạo Tiến sỹ “Quản lý hệ thống thông tin”, góp phần khẳng định uy tín và chất lượng, nâng cao vị thế của Viện.

Về nghiên cứu khoa học, Viện Công nghệ Thông tin sẽ thực hiện một cơ chế mới đó là trao quyền nhiều hơn cho các trưởng phòng chuyên môn, từ đó khích lệ hoạt động nghiên cứu từ các phòng chuyên môn, tăng thu nhập cho cán bộ nghiên cứu. Chúng tôi cũng sẽ tập trung nghiên cứu phát triển theo định hướng với mục tiêu ra được sản phẩm thương mại, đồng thời, đẩy mạnh việc xã hội hóa trong nghiên cứu và tiến tới thành lập được doanh nghiệp khoa học công nghệ dựa trên các sản phẩm nghiên cứu, từ đó quay trở lại hỗ trợ và định hướng cho nghiên cứu.

Trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng công nghệ thông tin, cấp chứng chỉ và tư vấn chuyển giao công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy để có thể đảm bảo các nguồn thu hỗ trợ cho quá trình hoạt động chung của đơn vị.

Bên cạnh đó, Viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các trường đại học, các đối tác trong các lĩnh vực liên kết đào tạo, trao đổi học thuật và hợp tác phát triển sản phẩm, chuyển giao công nghệ.

Xin cảm ơn PGS.

 Sinh Vũ - VNU Media
  Print     Send
Others