Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hội nghị khoa học sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2017: Xu hướng kết hợp giữa khoa học cơ bản và ứng dụng
Trong 2 ngày 17 và 19/5/2017, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên năm 2017.

Hội nghị lần này thu hút 346 báo cáo khoa học được sinh viên thuộc 8 Khoa đào tạo của Trường thực hiện: Khoa Toán – Cơ – Tin học (30 báo cáo), Khoa Vật lí (41 báo cáo), Khoa Hóa học (92 báo cáo), Khoa Sinh học (72 báo cáo), Khoa Địa lý (35 báo cáo), Khoa Địa chất (11 báo cáo), Khoa Khí tượng - Thủy văn – Hải dương học (22 báo cáo) và Khoa Môi trường (43 báo cáo).

Vượt qua vòng báo cáo cấp Khoa, có 20 báo cáo được trưng bày poster và thuyết trình tại vòng poster; 8 đề tài được ban giám khảo lựa chọn trình bày tại phiên toàn thể cấp Trường.

Tổng số có 346 báo cáo do 467 sinh viên thực hiện, với sự hướng dẫn của 272 giảng viên. Kết quả nghiên cứu khoa học năm 2017 của sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đem lại 1 bài báo ISI, 13 công bố khoa học và 17 sản phẩm ứng dụng.

Các nghiên cứu của sinh viên chủ yếu tập trung vào các bài toán đặt ra từ thực tiễn đời sống: hệ thống điều khiển các thiết bị điện bằng điện thoại thông minh; quang phổ kế sử dụng điện thoại thông minh và ứng dụng trong phân tích dầu ăn; xác định curcuminoid trong thực phẩm sức khỏe bằng phương pháp HPLC sử dụng delector UV-VIS, nhiều đề tài liên quan đến lĩnh vực địa chất môi trường, du lịch địa chất và khoáng sản địa chất, ô nhiềm môi trường,…

Đây là hội nghị khoa học thường niên được Trường tổ chức nhằm giúp sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm đồng thời là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học, góp phần vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn – GS.TS Phan Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã chia sẻ tại phiên tổng kết như vậy. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, bên cạnh các kiến thức chuyên môn, qua các phiên báo cáo, sinh viên có cơ hội để thể hiện khả năng tiếng Anh trôi chảy, tiếng Anh chuyên ngành phong phú cùng kĩ năng thuyết trình và tư duy phản biện.

Phó Hiệu trưởng Phan Tuấn Nghĩa đánh giá, hội nghị đã cho thấy các kết quả nghiên cứu ban đầu, có trách nhiệm của sinh viên và đặc biệt khơi gợi và phát huy tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Điều đặc biệt, năm nay có 145 sinh viên các hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng, tiên tiến và chuẩn quốc tế. Chính vì thế, gần một nửa các công trình lọt vào vòng poster và vòng thuyết trình tại phiên toàn thể đều được các sinh viên trình bày bằng tiếng Anh.

Hội nghị đã trao thưởng cho sinh viên thực hiện 10 công trình giải Nhất; 10 công trình giải Nhì và 34 công trình giải Ba, đồng thời trao thưởng cho các sinh viên trình bày báo cáo xuất sắc cho 3 công trình:

- Giải Nhất: “Độc tính và ảnh hưởng của curcuminoid đến phát triển  và chuyểnm hóa xương cá medaka” do nhóm sinh viên Lại Thị Thúy, Nguyễn Thùy Linh, K58 Công nghệ Sinh học, Khoa Sinh học.

- Giải Nhì: “Nghiên cứu khả năng loại bỏ asen trong nước ngầm bởi các vật liệu laterit, cát và tro tại khu vực huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội” do sinh viên Trần Hải Nam, Nguyễn Thị Minh, K58 Quốc tế Địa chất, Khoa Địa chất.

- Giải Ba: “Nghiên cứu tạo hỗn hợp sinh học cho đệm sinh học ứng dụng trong phân hủy thuốc trừ sâu” do sinh viên Nguyễn thu Trang, Nguyễn Phương Thảo, Đào Thị Thu Hoàn, K59 Khoa Môi trường.

Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã trao thưởng cho tập thể các Khoa có nhiều sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học đạt kết quả tốt và các giảng viên hướng dẫn các nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt kết quả xuất sắc trong năm qua.

 >>> Các tin bài liên quan:

- Ngày hội KH&CN Khoa Y Dược: Định hướng nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp rõ nét

 - Khoa Luật, ĐHQGHN: Nghiên cứu khoa học sinh viên gắn với thực tiễn

 Đỗ Ngọc Diệp; ảnh Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send
Others