Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Viện Trần Nhân Tông tổng kết năm 2017: Cơ duyên lớn, trách nhiệm nhiều
Ngày 9/1/2018, Viện Trần Nhân Tông – ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 với sự tham gia của toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Viện.

Tham dự hội nghị tổng kết có Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn; Hòa thượng Thích Thanh Đạt - Ủy viên thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng của ĐHQGHN.

Tại Hội nghị, Phó viện trưởng Viện Nhân Tông Lại Quốc Khánh đã thông tin sơ lược về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng năm 2018 của Viện. Sau gần 1 năm hoạt động, Viện đã kiện toàn bộ máy và tổ chức nhân sự, triển khai nhiều hoạt động, trong đó việc tổ chức Hội thảo quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề đương đại” tạo được tiếng vang trong và ngoài nước. Viện đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu về Phật học của Việt Nam, Nhật Bản, CHLB Đức, Hoa Kỳ, … Viện cũng đang tiếp tục hoàn thiện Chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học theo văn bản góp ý của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Khánh nhấn mạnh, năm 2018, Viện tiếp tục phát triển các nhóm nghiên cứu, triển khai các chương trình đào tạo, khởi công xây dựng cơ sở tại Hòa Lạc, tổ chức các hoạt động hội thảo, xuất bản một số ấn phẩm liên quan đến Phật hoàng Trần Nhân Tông, ...

Chia sẻ về những hoạt động của Viện kể từ khi thành lập cho đến nay, Hòa thượng Thích Thanh Đạt đánh giá rất cao về các hoạt động của Viện, đặc biệt là Hội thảo quốc tế Phật giáo nhập thế và các vấn đề đương đại được tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình tháng 12/2017. Hòa thượng Thích Thanh Đạt đồng thời bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới việc Viện hoàn thiện và phát triển chương tình tiến sĩ Phật học.

Chủ tịch hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện Trần Nhân Tông Vũ Minh Giang chia sẻ những thuận lợi và khó khăn khi Viện được thành lập và đưa vào hoạt động. Ông nhấn mạnh, việc thành lập Viện Trân Nhân Tông thuộc ĐHQGHN là một cơ duyên. Khó khăn trong hoạt động triển khai thì nhiều song Viện đã có những hoạt động mang tính đột phá với việc tổ chức nhiều hoạt động khoa học có sự gắn bó mật thiết với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các hoạt động có tính chất hàn lâm với các hoạt động của giáo hội; phát triển quan hệ quốc tế mạnh mẽ. Việc xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học chất lượng cao sẽ góp phần nâng cao nhận thức về Phật học, làm sâu sắc hơn về Phật giáo Việt Nam.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN - Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 là năm khởi động các hoạt động của Viện. Ngay từ đầu, Viện đã hoạt động bài bản và tổ chức được một số hội thảo, hội nghị có qui mô và tầm ảnh hưởng quốc tế với sự phối hợp, hỗ trợ của Văn phòng và các ban chức năng ĐHQGHN.

Giám đốc Nguyên Kim Sơn bày tỏ, Viện Trần Nhân Tông vinh dự mang tên một danh nhân lỗi lạc của thế giới, vì thế cơ duyên thành lập Viện mang đến niềm vui gắn liền với trọng trách lớn của ĐHQGHN. Viện Trần Nhân Tông là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học góp phần tăng cường ảnh hưởng và thương hiệu của ĐHQGHN với Việt Nam và quốc tế. Kiên trì với các mục tiêu đã đề ra, Viện sẽ đồng thời là một kênh giới thiệu về văn hóa, con người Việt Nam và tiếng Việt trên trường quốc tế.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho Phó Viện trưởng Lại Quốc Khánh vì có những thành tích xuất sắc trong năm 2017.

 

>>> Một số tin bài liên quan

-       Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”

-       Tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là sự kết hợp giữa tinh thần dân tộc và tinh thần bác ái nhân văn

-       ĐHQGHN tổ chức Lễ ra mắt Viện Trần Nhân Tông

-       Đưa giá trị nhân văn của Trần Nhân Tông đến với nhân loại

 

 Ngọc Diệp - Ngọc Tùng - VNU Media
  Print     Send
Others