Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Chiến thắng Bạch Đằng và Hào khí Đông A
Ngày 22-12, tại TP Hạ Long, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII.

Dự hội thảo có Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy và đông đảo các nhà khoa học đến từ Trường ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Văn hóa, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Hạ Long, Đại học Osaka (Nhật Bản), Viện Hàn lâm khoa học và xã hội Việt Nam…

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết: Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá ý nghĩa lịch sử và vị trí then chốt của chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 nói riêng, kháng chiến chống Mông Nguyên của Việt Nam thời trung đại nói chung trong lịch sử dân tộc và được đặt trong bối cảnh lịch sử khu vực và thế giới. Hội thảo cũng giúp làm rõ những đóng góp của vương triều Trần trong cuộc kháng chiến; những chính sách khai mở, tiến bộ của nhà Trần sau cuộc chiến, đặc biệt là tư tưởng hòa giải dân tộc của Phật Hoàng Trần Nhân Tông cùng những cống hiến to lớn của Phật Hoàng với sự nghiệp chấn hưng đất nước.

Trong lịch sử Trung đại Việt Nam, thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên thế kỷ XIII nói chung, chiến thắng Bạch Đằng vào mùa xuân năm 1288 nói riêng của nước Đại Việt dưới Triều Trần có ý nghĩa quan trọng. Chiến thắng này khẳng định sự trưởng thành của quốc gia Đại Việt dưới Thời Trần, khẳng định ý thức độc lập, tự cường và tinh thần bất khuất của người Việt Nam trước sức mạnh của thế lực xâm lăng từ bên ngoài, đồng thời cũng có mối liên hệ và tác động to lớn tới tiến trình lịch sử của khu vực, thế giới lúc bấy giờ. Sau cuộc chiến, những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh trong hoạt động nội trị cũng như biện pháp khôn khéo trong hoạt động ngoại giao đã giúp duy trì, củng cố nên hòa bình của quốc gia Đại Việt và tạo nên một giai đoạn thịnh trị của vương triều Trần. Đó cũng chính là cơ sở nền tảng cho một hệ tư tưởng dân tộc hình thành, phát triển và có ảnh hưởng đến tận ngày nay là tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy phát biểu tại Hội thảo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy hy vọng: Thông qua hội thảo, có thể củng cố, làm phong phú thêm tư liệu lịch sử của tỉnh, bổ sung kiến thức về giáo dục văn hóa, lịch sử cho thế hệ trẻ mai sau, cũng như có thêm tư liệu giới thiệu, thuyết minh cho du khách khi đến với di tích Bạch Đằng và hệ thống di tích Nhà Trần. Qua đó, quảng bá về bề dày lịch sử, con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển.

Tiểu ban 2: Thảo luận Vương triều Trần: Xã hội, Văn hóa, Giáo dục

Hội thảo đã nhận được 41 tham luận của các diễn giả, nhà khoa học liên quan đến chủ đề Bạch Đằng và Nhà Trần trong bối cảnh thế giới thế kỷ XIII.

Trong khuôn khổ Hội thảo có các phiên thảo luận: Đế chế Mông - Nguyên và quốc gia Đại Việt trong bối cảnh toàn cầu thế kỷ XIII; Chiến trận Bạch Đằng - Tư liệu mới, nhận thức mới; Vương Triều Trần: Kinh tế, chính trị, quân sự; Vương Triều Trần: Xã hội, văn hóa, giáo dục.

Qua các báo cáo, nhiều kết quả, thành tựu nghiên cứu mới về các trận chiến oai hùng của dân tộc như chiến thắng Bạch Đằng lần thứ ba năm 1288 của quân và dân Đại Việt được nhìn nhận, phân tích từ các kết quả của nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành. Những đóng góp của vương triều Trần trong các cuộc kháng chiến chống Mông - Nguyên thế kỷ XIII, vai trò của các vua Trần và các vị tướng lĩnh tài danh, đặc biệt là công lao, trí tuệ, lòng nhân ái, tầm nhận thức thời đại và tư tưởng hòa giải dân tộc của các vua Trần, nhất là Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng được phân tích chuyên sâu trên tinh thần khách quan, khoa học…

Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo ĐHQGHN Vũ Minh Giang kết luận và bế mạc Hội thảo

Đánh giá tổng kết hội thảo, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội Vũ Minh Giang đã khẳng định: Hội thảo đã đặt ra những vấn đề hết sức mới mẻ. Đây là lần đầu tiên tiếp cận sự kiện lớn trong lịch sử là chiến thắng Bạch Đằng, thời đại nhà Trần theo hướng mở rộng bối cảnh không gian, mở rộng các mối liên hệ, qua đó đã cho thấy việc xem xét, nghiên cứu về nhà Trần vẫn còn nhiều vấn đề cần tìm hiểu, nghiên cứu thêm, như về mô hình tổ chức nhà nước thời Trần, mối quan hệ nhà nước với các làng xã, dân chúng, mối quan hệ lân bang... Với những kết quả khảo cổ học mới, với những góc nhìn khác nhau, trong đó có sự tham gia tích cực của các học giả nước ngoài, cũng đã cho thấy nhiều vấn đề mới được nghiên cứu, phát hiện về cuộc chiến Bạch Đằng và nhà Trần trong thế kỷ XIII; khẳng định chiến thắng vẻ vang qua 3 lần đánh bại đế quốc Mông - Nguyên đã hội tụ được sức mạnh tổng hợp của quân dân nhà Trần với những nhận thức sâu sắc hơn…

Các đại biểu trình bày tham luận

Trước đó, ngày 21/12, các đại biểu, nhà nghiên cứu khoa học đã tham quan thực tế tại khu di tích đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà, Bảo tàng Bạch Đằng, khu di tích bãi cọc Bạch Đằng, là những địa điểm có liên quan trực tiếp tới chiến thắng Bạch Đằng 1288 tại thị xã Quảng Yên.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

>>>Tin bài liên quan:

- Hội thảo khoa học quốc tế: Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng văn hóa

-Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”

 Thùy Dương, ảnh Ngọc Tùng - VNU - Media
  Print     Send
Others