Tin tức chung
Home   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Công đoàn ĐHQGHN: Tiếp tục thể hiện vai trò đồng hành với người lao động
Ngày 29/8/2019, Công đoàn ĐHQGHN tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Đinh Văn Hường cùng đại diện lãnh đạo các công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Đinh Văn Hường cho biết, năm học vừa qua, Công đoàn ĐHQGHN tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội XII Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Nghị Quyết đại hội V Công đoàn ĐHQGHN, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học và chương trình công tác theo kế hoạch đã đề ra. Với những kết quả xuất sắc, Công đoàn ĐHQGHN được vinh dự nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Phần thưởng này tiếp tục là một dấu mốc quan trọng và là cơ sở vững vàng để Công đoàn ĐHQGH phát huy những thế mạnh, tìm tòi những hướng đi mới, khắc phục những mặt còn hạn chế  để thực sự trở thành một tổ chức Công đoàn vững mạnh, xứng đáng với tiềm năng to lớn của ĐHQGHN.

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo trình bày báo cáo tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo đã báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2018-2019 và nêu phương hướng năm học 2019 -2020.

Theo đó, năm học vừa qua, Công đoàn ĐHQGHN tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giữ gìn đoàn kết nội bộ và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động. Tổ chức công đoàn đã luôn sẵn sàng vào cuộc tham gia tháo gỡ khó khăn, giải tỏa những băn khoăn, lo lắng cho công đoàn viên. Công tác thông tin, tuyên truyền về những chương trình lớn của ĐHQGHN được phổ biến rộng rãi, kịp thời, rõ ràng tới các cơ sở, tạo sự đồng thuận và quyết tâm của cán bộ, viên chức, tự giác, tích cực tham gia với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN và từng đơn vị. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tích cực làm tốt công tác xã hội; từ thiện, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ cho các CĐV có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, rủi ro; vận động quyên góp hỗ trợ khắc phục thiên tai, bão lũ và tham gia các hoạt động xã hội do công đoàn cấp trên tổ chức.

Công đoàn ĐHQGHN đã tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết của Công đoàn cấp trên và các chương trình, kế hoạch, chủ trương của ngành; tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ năm học; nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng, rèn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống.

Song song với đó, Công đoàn ĐHQGHN hưởng ứng các cuộc vận động của ngành, tác động tích cực tới việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và sự phát triển của các đơn vị, trường học; là động lực để mỗi tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên và khẳng định vai trò, vị thế của mình.

Hội nghị đồng thời là diễn đàn cho các đại biểu trao đổi thẳng thắn những thông tin, băn khoăn, khúc mắc, những thuận lợi, khó khăn, biện pháp khắc phục, những vấn đề kỹ thuật  trong việc phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, cũng như những đề xuất và kiến nghị cần thiết để tiếp tục hoàn thiện chương trình, lộ trình mà Công đoàn ĐHQGHN đã đề ra.

Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải biểu dương những thành tích mà Công đoàn ĐHQGHN đã đạt được trong năm học vừa qua, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ĐHQGHN. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh đến uy tín và vị thế của ĐHQGHN khi được Chính phủ tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ KH&CN tầm cỡ quốc gia như: Chương trình KH&CN trọng điểm cấp nhà nước phát triển bền vững vùng Tây Bắc, Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông, Xây dựng bộ Địa chí quốc gia Việt Nam…

Phó Giám đốc thường trực Nguyễn Hoàng Hải đề nghị, các nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn ĐHQGHN phải gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn cấp trên và của ĐHQGHN. Đồng thời, Công đoàn ĐHQGHN cần nâng cao vai trò của cán bộ, giảng viên, người lao động trong việc góp ý xây dựng, ban hành các văn bản cũng như xây dựng, kiến nghị các chính sách hỗ trợ cán bộ, giảng viên…

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên ĐHQGHN, đặc biệt là những đóng góp quan trọng của các cán bộ công đoàn tiếp tục giữ vững vị thế là đại học hàng đầu Việt Nam, top 1000 đại học hàng đầu thế giới của ĐHQGHN. Đồng chí Vũ Minh Đức cũng cho biết thêm, Công đoàn ĐHQGHN đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với các hoạt động chung của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn ĐHQG – ĐH Vùng, Cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam mong muốn, trong thời gian tới, Công đoàn ĐHQGHN tiếp tục hoạt động bài bản, sâu sắc, sáng tạo hơn. Đồng chí Vũ Minh Đức yêu cầu, năm học 2019 – 2020, Công đoàn ĐHQGHN tiếp tục thực hiện chức năng nắm bắt tâm tư, tình cảm của cán bộ, người lao động trong giai đoạn đầu toàn ngành giáo dục chuyển đổi sang cơ chế tự chủ. Cùng với đó, cần chuyển tải các nội dung về đổi mới và tự chủ đại học tới từng cán bộ, giảng viên, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật kỷ cương của người lao động…

Đồng chí Vũ Minh Đức cũng nhấn mạnh về vị thế, vai trò của các cấp công đoàn trong công cuộc đổi mới, hoạt động công đoàn cần bám sát hoạt động chuyên môn, triển khai một cách tích cực và có hiệu quả các cuộc vận động lớn của ngành: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Nhà giáo – Nhà khoa học”… Từ đó, thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, người lao động, tiến tới xây dựng văn hóa chất lượng tới từng cấp công đoàn cơ sở.

Chủ tịch Vũ Minh Đức đề nghị Công đoàn ĐHQGHN làm đầu mối tập hợp, tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng công tác, kỹ năng mềm cho cán bộ công đoàn nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong toàn ĐHQGHN.

Đồng chí Vũ Minh Đức trao Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho Công đoàn Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Minh Đức đã trao tặng cờ thi đua và Bằng khen của Công đoàn Lao động Việt Nam và Giáo dục Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn năm học 2017 – 2018.  

Các cá nhân và tập thể được trao tặng các danh hiệu thi đua, khen thưởng năm học 2018 - 2019

Tính đến tháng 6/2019, tổng số nhà giáo và người lao động của ĐHQGHN là 4.035 công đoàn viên và 33 công đoàn cơ sở trực thuộc. Đội ngũ cán bộ đạt yêu cầu về chuẩn trình độ đào tạo, chuẩn nghề nghiệp và chuẩn cán bộ quản lý theo quy định.

Các tổ chức công đoàn cơ sở cũng có nhiều hoạt động đáng khích lệ. Công đoàn Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tiếp tục làm tốt công tác hỗ trợ, trợ cấp, thăm hỏi cho 60 CBVC với tổng số tiền 105 triệu đồng. Thăm và tặng quà 06 CBVC có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Công đoàn Trường ĐH Ngoại ngữ quyên góp, ủng hộ các cơ sở giáo dục và các địa phương chịu thiệt hại do thiên tai 174 triệu đồng, quyên góp ủng hộ các cơ sở giáo dục vùng sâu, vùng xa 40 triệu đồng.

Năm học vừa qua, Công đoàn ĐHQGHN đã tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo. 01 tập thể được tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 01 tập thể và 05 cá nhận được tặng Bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 02 tập thể được tặng Cờ thi đua của BCH Công đoàn Giáo dục Việt Nam; 12 tập thể và 21 cá nhân được tặng Bằng khen của BCH Công đoàn Giáo dục Việt Nam…

 >>> Các tin tức liên quan:

- Gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn ĐHQGHN

Đại hội đại biểu Công đoàn ĐHQGHN lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022

Công đoàn ĐHQGHN: Đổi mới, Dân chủ, Đoàn kết, Trách nhiệm

Công đoàn ĐHQGHN đồng hành cùng công đoàn viên trong các lĩnh vực

Sôi động Hội diễn văn nghệ Công đoàn ĐHQGHN năm 2018

[Ảnh+Video] Khai mạc Giải Bóng đá Công đoàn ĐHQGHN năm 2018

Khai thác học liệu và ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, nghiên cứu ở trường đại học

 Hương Giang - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
  Print     Send
Others