Khoa học Tự nhiên & Công nghệ
Home   >  Tin tức  >   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ  >  
Hội thảo về Vật liệu và linh kiện tiên tiến
Trong hai ngày 08 và 09/07/2016, tại Ba Vì, Tạp chí Khoa học (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo Vật liệu và Linh kiện tiên tiến (Hanoi Symposium on Advanced Materials and Devices 2016).

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Trưởng Ban tổ chức đã chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có GS. J.J.M. Franse - Nguyên Giám đốc Đại học Amsterdam, GS. Nguyễn Đức Chiến - Phó Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; GS. Phan Tuấn Nghĩa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN và PGS. Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV cùng nhiều nhà khoa học tại Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực vật lý, khoa học vật liệu, hóa học, và điện tử viễn thông.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức cho biết, đây là năm đầu tiên Hội thảo Vật liệu và Linh kiện tiên tiến được tổ chức, với mong muốn và quyết tâm của ĐHQGHN tạo điều kiện để xây dựng một tạp chí khoa học đạt chuẩn quốc tế, nhằm thúc đẩy nghiên cứu về linh kiện và vật liệu tiên tiến ở ĐHQGHN nói riêng và cả nước nói chung. Chuyên san Vật liệu và Linh kiện tiên tiến (Journal of Science: Advanced Materials and Devices – JS AMD) thuộc Tạp chí Khoa học đã xuất bản 2 số đầu tiên trên hệ thống Science Direct theo mô hình hợp tác xuất bản và phát hành (Product & Hosting) với NXB Elsevier vào tháng 3 và tháng 6/2016.

Hơn 20 năm qua, lĩnh vực vật lý, hóa học, khoa học vật liệu luôn là một trong những lĩnh vực đứng đầu về nghiên cứu cơ bản của Việt Nam. Số lượng bài báo xuất bản trên các tạp chí ISI trong lĩnh vực này cũng luôn là nhóm số 1 của đất nước. ĐHQGHN mong muốn quy tụ và thu hút các nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước cùng gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu cập nhật trong lĩnh vực vật liệu và linh kiện tiên tiến; qua đó tạo ra sự kết nối cho cộng đồng các nhà khoa học nhằm thúc đầy phát triển khoa học của Việt Nam.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Đức, hội thảo còn là cơ hội kết nối và xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh có tính chất quốc tế ở Việt Nam; thu hút và trọng dụng các tổng công trình sư khoa học uy tín, những nhà khoa học có thể thiết kế những chương trình, đề tài nghiên cứu lớn, chất lượng; cũng như tạo lập mạng lưới cộng tác viên để cùng xây dựng tạp chí của ĐHQGHN phát triển theo chuẩn quốc tế.

Hội thảo đã thu hút nhiều báo cáo mời của các nhà khoa học làm việc tại nước ngoài và Việt Nam như: Chế tạo các cấu trúc quang lượng tử với kích thước nhỏ hơn micro mét bằng nguồn photon đơn; Cảm biến khí công suất thấp ứng dụng trong các thiết bị IoT; Ứng dụng hạt nano từ tính trong y sinh học; kỹ thuật spin – điện tử trên nền polymer và vật liệu composite.

Tại Hội thảo, các đơn vị thành viên của ĐHQGHN đã triển khai thực hiện một số mô hình cụ thể thu hút các nhà khoa học nước ngoài, xây dựng chương trình nghiên cứu chung và nhóm nghiên cứu quốc tế.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra Chương trình kỷ niệm hợp tác Việt Nam - Hà Lan và tưởng niệm TS. Peter E. Brommer,  nhà vật lý người Hà Lan, người đã có những đóng góp quan trọng trong việc đào tạo, xây dựng một số nhóm nghiên cứu mạnh, một số trường phái vật lý từ học ở Việt Nam. Ông đã được Chính phủ Việt Nam tặng Huy chương Hữu nghị năm 2002.

 Quốc Toản - VNU Media
  Print     Send