Sinh viên
Home   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Nhật kí sinh viên tình nguyện: Những ngày sau cơn bão
Sau những ngày gián đoạn do ảnh hưởng của cơn bão số 2 gây mưa lũ to đã đi qua xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Khoa Quốc tế lại tiếp tục công việc làm thầy giáo, cô giáo.

Có vẻ như sau ngày Chủ Nhật “không được” lên lớp, chúng tôi đều cảm thấy nhớ nhung bục giảng, viên phấn, nhớ từng ánh mắt và nụ cười của các em học sinh. Hai ngày đầu tuần trở lại công việc, toàn đội đã thống nhất việc chia người đứng lớp. Các thành viên mới sau khi tập trung đủ đội đều tỏ ra rất nhiệt tình để thể hiện năng lực và kĩ năng của mình giúp các em thích thú hơn với các bài giảng.
Được tiếp xúc với các em học sinh chăm chỉ và cũng…siêu quậy như thế này, chúng tôi đều dành mọi nhiệt huyết của mình để hòa nhập hơn với các em. Thậm chí có những em còn vui vẻ nói rằng: “Các thầy cô giáo xì tin quá”. Cũng phải thôi, mặc dù trở thành những thầy cô giáo giúp đỡ các em phổ cập môn Tiếng Anh nhưng chúng tôi vẫn là những anh chị SVTN lứa tuổi 20 đầy trẻ trung và không kém phần “nhắng nhít” như các em.
Sau những ngày mưa dầm tại mảnh đất xã Trung Hà, những nụ cười giòn giã, những ánh mắt sáng ngời của các em nhỏ trên vùng núi cao như tiếp thêm sinh khí cho cả đội bắt đầu tuần mới với công việc đầy ý nghĩa này. Những thử thách và khó khăn luôn tồn tại cùng với những niềm vui mà chúng tôi nhận được khi lên lớp. Có em học sinh không thích học, có em học sinh ít nói hay những em nghịch ngợm luôn là một vấn đề nhức đầu với các “thầy cô sinh viên” như chúng tôi. Để giải quyết những khó khăn này, sau mỗi buổi dạy, chúng tôi đều tập trung lại với nhau để cùng tổng kết, góp ý và chia sẻ những kinh nghiệm, cùng giúp đỡ nhau có thêm kĩ năng chuyên môn trong việc giảng dạy.
Buổi chiều, không có giờ lên lớp, nhưng không vì thế mà những buổi chiều của chúng tôi trôi qua nhàm chán và vô vị. Dưới ánh nắng chói chang của ngày hè xuyên qua những hàng cây trong sân trường, những tiếng gọi í ới của các em học sinh các thôn xung quanh đến trường sinh hoạt hè với các anh chị SVTN reo lên không ngớt. Chúng tôi đã tổ chức các nhóm sinh hoạt hè như chơi trò chơi tập thể, học hát, học múa cho các em nhỏ. Bài hát truyền thống của sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” được đồng chí đội trưởng Công Mạnh và thành viên Minh Tuân bắc loa bật lên cho không khí thêm rôm rả.
Do điều kiện nước sạch ở đây thiếu thốn nên các thành viên trong đội đã bị dị ứng, nổi mề đay hay nặng hơn là bị viêm da. Tuy cơ thể rất khó chịu nhưng vẫn không thể nào đẩy lùi ý chí, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của toàn đội với chiến dịch. Chúng tôi động viên nhau cùng cố gắng và đi hỏi người dân địa phương các phương pháp chữa trị để cải thiện tình hình. Hi vọng các bạn ở nhà hãy cùng chia sẻ khó khăn với chúng tôi. Một lời động viên, một sự cảm thông cũng sẽ là động lực giúp chúng tôi trở nên mạnh mẽ và vượt qua được khó khăn tại nơi vùng núi cao này.

 Mỹ Linh - Thùy Anh - Đội SVTN Khoa Quốc tế
  Print     Send