Đảng - Đoàn thể
Home   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Hội nghị lần thứ XII BCH Đảng bộ ĐHQGHN: Phát huy sâu rộng mô hình tự chủ của ĐHQG
“Xây dựng các đề án phát triển, tái cấu trúc, cơ cấu ngành hợp lý, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo thành một đại học lớn với mô hình tự chủ, hướng tới đại học thông minh, quản lý thông tin theo công nghệ tiên tiến mang tầm quốc tế”. Đó là nhận định của Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị lần thứ mười hai BCH Đảng bộ ĐHQGHN diễn ra vào sáng ngày 3/4.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận và thông qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ Quý I năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018 của Đảng bộ ĐHQGHN.

Theo Báo cáo của Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN, trong Quý I/2018, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ ĐHQGHN về cơ bản đã được hoàn thành:

Về công tác đào tạo học sinh, sinh viên và kiểm định chất lượng: ĐHQGHN đã chỉ đạo hoàn thiện phương án, triển khai các hoạt động tư vấn, truyền thông quảng bá tuyển sinh đại học chính quy và ban hành Hướng dẫn tuyển sinh sau đại học năm 2018; ban hành các mã ngành, chuyên ngành mới, các quý định mở mới ngành và điều chỉnh chương trình đào tạo trình độ đại học tại ĐHQGHN theo thông tư 22/2017/TT-BGĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Phó Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức
đồng chủ trì hội nghị

Quý I năm 2018, ĐHQGHN đã ban hành 05 chương trình đào tạo (tiến sĩ chuyên ngành Phật học, cử nhân ngành Kỹ thuật Robot, cử nhân ngành Đông Nam Á học, thạc sĩ ứng dụng chuyên ngành Quản lý phát triển đô thị, thạc sĩ định hướng nghiên cứu ngành Biến đổi khí hậu, chuyên ngành Khoa học bền vững). Ngoài ra, các chương trình đào tạo cử nhân ngành kĩ thuật Robot, 02 chương trình đào tạo Tiến sĩ (ngành Du lịch và Kĩ thuật Môi trường) cũng được đẩy mạnh và giao nhiệm vụ. Tổ chức lễ trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường và mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á cho Trường ĐHKHTN; hoàn thành tổ chức đánh giá cho 05 đơn vị. Báo cáo tình hình việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp và điều đáng mừng là tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 90%. Đồng thời ban hành và chỉ đạo triển khai kế hoạch kỷ niệm 25 năm thành lập ĐHQGHN (10/12/1993 -10/12/2018).

Về hoạt động khoa học công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp: Chỉ đạo và phân bổ kinh phí khoa học và công nghệ năm 2018 cho các đơn vị. Chỉ đạo đổi mới nâng cao hoạt động các Hội đồng ngành, liên ngành trong đó có thành lập 08 Hội đồng chuyên môn cấp ĐHQGHN và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng chuyên môn. Phê duyệt 60 hồ sơ thuyết minh nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2018 cấp ĐHQGHN. Hoàn thiện chương trình đầu tư phát triển hệ thống đơn vị nghiên cứu trọng điểm ĐHQGHN trong giai đoạn 2018-2023. Khởi động triển khai các hoạt động của nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia “Xây dựng Địa chí Quốc gia Việt Nam”. Đẩy mạnh công tác khởi nghiệp cho sinh viên bằng việc hoàn thành 02 không gian kết nối việc làm đặt tại Khu KTX Mễ Trì và KTX Đại học Ngoại ngữ nhằm kích thích sáng tạo và khởi nghiệp cho sinh viên của 3 trường Đại học Giáo dục, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH KHXH&NV.

Trong công tác hợp tác và phát triển: Chỉ đạo tổ chức các sự kiện gặp mặt cán bộ sinh viên quốc tế đang công tác và học tập tại ĐHQGHN, các hội thảo chuyên đề về hợp tác phát triển được đẩy mạnh. Ký kết hợp tác với các ĐH lớn trên thế giới như ĐH South Carolina, Hoa Kỳ. Công tác văn phòng hành chính, thanh tra, pháp chế, cơ sở vật chất cũng được chỉ đạo và hoàn thành phân bổ chỉ tiêu và theo kế hoạch nhiệm vụ đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Công tác xây dựng Đảng cũng được đẩy mạnh và có kết quả nhất định. Trong tháng 02/2018, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định công nhận kết quả phân loại, đánh giá Đảng bộ cấp trên cơ sở năm 2017, theo đó Đảng bộ ĐHQGHN được công nhận là Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh”.

Trong công tác tuyên giáo, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN đã tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng tổ chức học tập, quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII. Ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị tổ chức tuyên truyền, tiếp tục thực hiện chỉ thị 05 –CT/TW của Bộ Chính trị năm 2018 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác cơ sở đảng và đảng viên, Ban thường vụ Đảng ủy đã khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức hoàn thành tốt nhiệm vụ “trong sạch, vững mạnh tiêu biểu” đồng thời 49 quần chúng được kết nạp Đảng trong đó có 28 sinh viên. Về công tác cán bộ đã kiện toàn bổ sung 02 Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, bổ nhiệm 3 trường hợp và phê duyệt quy hoạch cấp ủy, các chức danh lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020-2025 của 6 đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ chính trị nội bộ đều được đảm bảo.

Tại hội nghị, sau khi thảo luận, Đảng ủy đã thống nhất biểu quyết thông qua các văn bản: Báo cáo công tác xây dựng Đảng quý I năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “đề án điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển tổ chức trong ĐHQGHN”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN đã tiến hành bầu đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy ĐHQGHN Khóa V. Hội nghị giao Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Thành ủy Hà Nội chuẩn y.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và biểu dương về những kết quả mà các cấp ủy Đảng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trong quí I/2018. Đồng chí cho rằng, hội nghị lần này, đã tập trung thảo luận, góp ý kiến cụ thể và thống nhất cao thông qua các nội dung quan trọng. Đồng chí khẳng định ĐHQGHN là đơn vị có vai trò đặc biệt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực vậy nên tái cấu trúc, phát huy sâu rộng mô hình tự chủ của ĐHQG, giải pháp đáp ứng cơ cấu ngành nghề trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, sau những góp ý tại Hội nghị này các đơn vị thành viên sẽ hoàn thiện bản kế hoạch chiến lược, mỗi đơn vị sẽ xây dựng một nghị quyết chuyên đề, đó là căn cứ, cơ sở để các đơn vị triển khai việc điều chỉnh, sắp xếp lại tổ chức bên trong đơn vị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII).

 Thùy Dương- Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
  Print     Send