Quốc tế
Home   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hợp tác sâu rộng với ĐH Aix Marseille, CH. Pháp
Ngày 15/01/2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn ĐH Aix Marseille (CH. Pháp) do Phó Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế Sylvie Daviet dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc, về phía ĐHQGHN có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN gồm: Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Quốc tế Pháp ngữ, Khoa Luật, Khoa Y Dược.

Phát biểu tại buổi làm việc, nhắc lại truyền thống về ĐHQGHN với tiền thân là ĐH Đông Dương cũng  như những hợp tác nổi bật với các đối tác Pháp, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ĐHQGHN mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện và lâu dài với các đối tác Pháp, trong đó có ĐH Aix Marseille. Quyết tâm thực hiện các hoạt động phối hợp được các bên thể hiện thông qua văn bản thỏa thuận ký vào tháng 7/2017, qua đó đã nhất trí về mặt nguyên tắc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, hỗ trợ đào tạo cán bộ nghiên cứu khoa học và trau dồi trình độ chuyên môn của lưu trữ viên giữa bốn cơ quan: ĐHQGHN, ĐH Aix-Marseille, Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD) và Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp (ANOM) trong việc triển khai Dự án Trung tâm Tư liệu nghiên cứu Việt Nam học tại ĐHQGHN.

Phó Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế Sylvie Daviet cho biết, 5 hướng đào tạo và nghiên cứu ưu tiên tại ĐH Aix Marseille là: năng lượng, môi trường, y tế, khoa học công nghệ và khoa học nhân văn. Phó Giám đốc Sylvie Daviet nhất trí tăng cường hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Aix Marseille trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi cán bộ và sinh viên trên cơ sở thỏa thuận hợp tác được ký kết. Bà tin tưởng hợp tác với ĐHQGHN sẽ góp phần quan trọng trong thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia.

ĐH Marseille được thành lập năm 1409 ở Aix Marseille do kiến nghị của ngài Bá tước của Provence (Louis II của Anjou) và được hợp nhất từ ba trường đại học cũ của Aix-Marseille: Đại học Provence Aix-Marseille I, Đại học Méditerrannée Aix-Marseille II & Đại học Paul Cézanne Aix-Marseille III vào 01/01/2012.

ĐH Aix Marseille đào tạo khoảng 77.000 sinh viên trong đó có 10.000 sinh viên quốc tế.

Aix Marseille có 12 khoa đào tạo Tiến sĩ; 5 phân hiệu chính tại Aix-en Provence và Marseil, nơi có 1,8 triệu dân với nhiều doanh nghiệp lớn, đặc biệt là công ty về hương liệu và mỹ phẩm.

ĐH Aix Marseille có hơn 8.000 cán bộ (trong đó hơn 3.000 cán bộ quản lý và hơn 4.000 giảng viên); 3.300 nghiên cứu sinh; hơn 130 tổ chức sinh viên

 Minh Khuê- Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
  Print     Send