Quốc tế
Home   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
AUF 2018: Tiên phong triết lý giáo dục vì sự phát triển bền vững
Từ ngày 14 - 16/4/2018, đoàn công tác của ĐHQGHN do Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn các đại học châu Á (AUF) lần thứ 7 tại Kathmanndu, Nepal.

Diễn đàn năm nay với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững” do Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) và Đại học Kathmanndu (Nepal) đồng tổ chức.

Diễn đàn là cơ hội trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hỗ trợ các đại học nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, Diễn đàn các trường đại học Châu Á cũng là nơi đề xuất các ý tưởng, tư vấn chính sách, thể hiện vai trò của đại học trong phát triển kinh tế, xã hội của từng quốc gia và của toàn châu lục.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải trình bày tham luận tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã có tham luận: “Giáo dục vì sự phát triển bền vững của các cộng đồng và các thành phố”. Trong đó, Phó Giám đốc đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyển giao tri thức với việc giải quyết các vấn đề mang tính thực tiễn như bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu bất bình đẳng và xây dựng các cộng đồng, thành phố bền vững.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải đã thông báo với diễn đàn về quan điểm phát triển của ĐHQGHN là tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Trong đó đặc biệt tập trung phát triển các lĩnh vực mới: Công nghệ - kỹ thuật môi trường; Khoa học bền vững; Biến đổi khí hậu; An ninh phi truyền thống… đồng thời còn chú trọng các nghiên cứu khoa học ứng dụng theo hướng tích hợp, liên ngành gắn với thực tiễn và phát triển đô thị đại học xanh, đô thị thông minh.

Diễn đàn AUF 2018 gồm: Phiên họp toàn thể với chủ đề “Các đại học châu Á với các mục tiêu phát triển bền vững”; 02 phiên thảo luận với chủ đề “Giảm thiểu sự mất cân bằng” và “Các cộng đồng và thành phố bền vững”.

Năm 2019, Diễn đàn các đại học châu Á lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Manila, Phillipine.

Diễn đàn các đại học châu Á (AUF) là diễn đàn thường niên của mạng lưới các trường đại học châu Á do Đại học Quốc gia Seoul (SNU) khởi xướng từ năm 2011 và được tổ chức luân phiên ở các quốc gia nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các đại học.

Năm 2015, ĐHQGHN đã phối hợp với SNU và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thành công Diễn đàn AUF lần thứ 4 với chủ đề “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa”. Diễn đàn thu hút sự tham dự của gần 100 đại biểu là các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý, hoạch định chính sách đến từ 15 trường đại học trong khu vực châu Á. Đây là cơ hội để các chuyên gia gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình hợp tác giữa trung ương, địa phương với các đơn vị đào tạo, nghiên cứu nhằm thực thi các chính sách về Tăng trưởng xanh.

 

 Kim Trung - VNU Media
  Print     Send