Khoa học Tự nhiên & Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ  >  
VNU-HUS. Diễn đàn quốc tế về công nghệ xử lí nước thải công nghiệp và quản lí khu công nghiệp
Ngày 10/10/2012, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã khai mạc Hội thảo Quốc tế “Giải pháp bền vững trong xử lý nước thải công nghiệp và quản lý khu công nghiệp”.

Tới dự có GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN; GS.TS Karl-Ulrich Rudolph - Viện trưởng Viện Kĩ thuật và Quản lí Môi trường (IEEM), Cộng hòa Liên bang Đức; GS.TS Mai Hà - Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án AKIZ (Giải pháp quản lý nước thải tổng hợp cho khu công nghiệp). Mục đích của Hội thảo là tạo diễn đàn quốc tế nhằm trao đổi những thành tựu mới nhất về khoa học và công nghệ xử lí nước thải công nghiệp trên thế giới cũng như các giải pháp quản lí hiệu quả các khu công nghiệp đặc biệt là đối với các vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Hội thảo đã thu hút hơn 100 nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự, với 45 báo cáo, tham luận.
Phát biểu tại buổi khai mạc, GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá cao ý tưởng tổ chức Hội thảo của Trường ĐHKHTN, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mạnh mẽ nên có rất nhiều khu công nghiệp ra đời. Theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, đến cuối năm 2010, có 260 khu công nghiệp đã đăng kí và đi vào hoạt động, đóng góp 20% vào tổng giá trị xuất khẩu quốc gia và tạo hơn 3,2 triệu việc làm. Rõ ràng sự phát triển của các khu công nghiệp đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, nước thải của các khu công nghiệp chưa được xử lí hiệu quả nên ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Hiện nay, khi các vấn đề về môi trường có nhiều tác động tiêu cực đến đời sống trên các phương diện như thiếu nước sạch, không khí, đất nhiễm khuẩn vi sinh và chất hóa học,... các nhà khoa học cần nghiên cứu phát triển các công nghệ mới, tiên tiến trong xử lí nước thải công nghiệp để giúp các nước đang phát triển, những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của môi trường.
Phó Giám đốc hi vọng rằng, với những nghiên cứu chuyên sâu, những trao đổi, thảo luận của các nhà khoa học tại Hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về sự cần thiết phải có công nghệ mới, công nghệ thân thiện với môi trường và chính sách quản lí hiệu quả các khu công nghiệp. Giáo sư mong muốn, Hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia khác nhau gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và các kết quả nghiên cứu mới nhất, đồng thời thiết lập các mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học.
Hội thảo diễn ra trong 2 ngày (10 và 11/10/2012) và được chia thành 2 tiểu ban, tập trung vào các vấn đề như: Các công nghiệp đặc biệt trong xử lí nước thải hiện nay; Các phát minh, sáng chế mới trong thiết kế, vận hành hệ thống xử lí nước thải công nghiệp; Sự phát triển của khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xử lí bùn thải; Các nghiên cứu và ứng dụng mới nhất về quá trình và công nghệ thu hồi năng lượng, các nguyên liệu có giá trị từ nước thải và bùn thải công nghiệp; Chính sách và luật pháp liên quan đến việc kiểm soát chất lượng nước thải công nghiệp và bảo vệ nguồn nước;...
 

 Việt Hà - VNU-Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :