Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Công đoàn ĐHQGHN quán triệt tinh thần Quyết định 3599 NVCL
Xây dựng đội ngũ cán bộ đạt chuẩn quốc tế là khâu quyết định sự thành công của Nhiệm vụ chiến lược - nhận định trên đã được thống nhất và tạo đồng thuận cao tại Hội nghị triển khai QĐ số 3599 ngày 5/12/2011 của Giám đốc ĐHQGHN về xây dựng phát triển ngành và chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế ngày 9/3/2012.

Hội nghị do Công đoàn ĐHQGHN phối hợp với Ban Chỉ đạo NVCL ĐHQGHN tổ chức nhằm quán triệt tinh thần QĐ 3599 cho các cán bộ công đoàn cùng cán bộ giảng viên trực tiếp tham gia NVCL; đồng thời ghi nhận những ý kiến phản hồi, góp ý về thực tế triển khai các đề án thành phần tại các đơn vị.
Hội nghị có sự tham dự của các Phó Giám đốc: PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cùng đại diện Ban Đào tạo, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Chỉ đạo NVCL ĐHQGHN. Điều hành Hội nghị là PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Hữu Nhân - Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN; ThS. Nguyễn Thị Thảo - Uỷ viên TV Công đoàn ĐHQGHN.
PGS.TS Lê Kim Long - Trưởng ban Tổ chức cán bộ đã trình bày tóm tắt những nội dung quan trọng của QĐ 3599, trong đó tập trung vào các vấn đề: tuyển sinh đầu vào, tiêu chuẩn cho đội ngũ giảng viên NVCL, tuyển dụng và thu hút cán bộ, bồi dưỡng giảng viên đạt chuẩn, kinh phí triển khai, các ưu đãi dành cho cán bộ và sinh viên NVCL... Theo đó, QĐ 3599 là một bước tiến dài kể từ QĐ 1022 ban hành hướng dẫn về xây dựng ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế, thể hiện một bước phát triển mới về nhận thức trong việc triển khai chủ trương lớn này ở ĐHQGHN. Nếu ở QĐ 1022, mục tiêu quan trọng của NVCL được xác định là sản phẩm đào tạo, tức là nguồn nhân lực chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế thì đến QĐ 3599, nhiệm vụ quan trọng số một của NVCL được xác định là xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên.
Tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Hữu Đức khẳng định: NVCL là “quả đấm thép” để xây dựng ĐHQGHN trở thành đại học nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế. Trong quá trình 2 năm thực hiện, ĐHQGHN đã có những sản phẩm đào tạo đạt chuẩn quốc tế đầu tiên ra đời, đó là minh chứng rõ nét cho tính đúng đắn của chủ trương này. NVCL vừa là giải pháp đột phá thúc đẩy sự phát triển của ĐHQGHN, vừa nhằm đáp ứng nguyện vọng nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cho đội ngũ giảng viên. GS. Nguyễn Hữu Đức nói: “Trên cơ sở những nhận thức và đồng thuận ấy, chính các thầy cô sẽ là những người lan toả tinh thần và sự hiểu biết này đến các sinh viên, học viên tham gia NVCL”.
Ở một góc nhìn khác, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn chia sẻ những khó khăn nhất định trong việc triển khai NVCL ở một số ngành KHXH&NV, nhưng cũng cho rằng: những kết quả ban đầu đạt được đã chứng tỏ xu hướng đào tạo quốc tế hoá là phù hợp với thực tiễn. Chúng ta cần phát hiện ra những vấn đề nảy sinh từ thực tế triển khai, để cùng nhau trao đổi tìm ra giải pháp khả thi tiếp tục chủ trương trên một cách hiệu quả. 
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cho rằng các đơn vị phải coi NVCL như là một nhiệm vụ tự thân của mỗi đơn vị, vì chính quyền lợi và tương lai phát triển của đơn vị mình. Với một quyết sách đột phá và tiên phong như vậy, khó khăn chắc chắn là rất nhiều. Chỉ khi nhận thức sâu sắc được điều đó thì mới tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao. Bên cạnh đó, các thầy cô cũng cần quán triệt rõ mục tiêu quan trọng nhất của NVCL thể hiện trong QĐ 3599 là phải hình thành, xây dựng phát triển đội ngũ giảng viên như là yếu tố cốt lõi tạo sự bền vững cho NVCL.
PGS. Phùng Xuân Nhạ cũng đánh giá cao sáng kiến của Công đoàn ĐHQGHN trong việc tổ chức hội nghị lần này. “Chia sẻ để tạo sự đồng thuận - Công đoàn cần đi sâu tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn mà cán bộ gặp phải khi thực hiện NVCL, tư vấn cho lãnh đạo ĐHQGHN về các giải pháp giúp hài hoà lợi ích tinh thần và vật chất của các bên. Có như thế, chúng ta mới cùng chung tay thực hiện được nhiệm vụ khó khăn nhưng đầy triển vọng này” - Phó giám đốc Thường trực kết luận.
Tại hội nghị, PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN cho biết: Thường vụ Công đoàn ĐHQGHN và Ban Chỉ đạo NVCL sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động trong thời gian tới nhằm ghi nhận những ý kiến đóng góp của cán bộ, sớm phát hiện những khó khăn cần tháo gỡ, giúp triển khai NVCL đúng định hướng và có hiệu quả; qua đó khẳng định vai trò của Công đoàn ĐHQGHN trong việc thực hiện những nhiệm vụ chính trị quan trọng của ĐHQGHN.

 Thanh Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :