Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Công đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: 55 năm xây dựng và phát triển
Ngày 19/10/2013, Công đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm truyền thống Công đoàn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội – Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Đ/C Trần Công Phong - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Đến dự lễ kỷ niệm có PGS.TS Trần Công Phong – UVTV BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; ThS. Nguyễn Thị Thảo – Phó Chủ tịch thường trực cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn ĐHQGHN; các đồng chí đại diện BCH Công đoàn cụm 5 trường ĐH: Kinh tế quốc dân, Bách khoa, Xây dựng, KHXH & NV; Ban Giám hiệu Trường ĐHKHTN, các đồng chí nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường qua các thời kỳ.

 

TS. Trịnh Thị Thúy Giang – Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHKHTN đã thông tin những thành tựu nổi bật của Công đoàn Trường đạt được trong 55 năm qua. Công đoàn Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của Trường ĐHKHTN – ĐHQGHN) được thành lập tháng 7/1958, là một trong những thành viên đầu tiên của Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Công đoàn Trường đã góp phần giữ vững ổn định, tạo sự đoàn kết trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nhà trường cũng như các phong trào thi đua yêu nước. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng ngàn sinh viên, cán bộ đã xung phong lên đường ra trận, nhiều người đã anh dũng hi sinh. Tên tuổi các anh luôn sống mãi với Tổ quốc, luôn là niềm tự hào của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) .

Đ/c Trịnh Thúy Giang - Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHKHTN

Ngày 26/3/1996, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội ra quyết định số 231/QĐ-TC thành lập Công đoàn Trường ĐHKHTN. Tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống gần 40 năm của Công đoàn Trường ĐH Tổng hợp, dưới sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của Đảng ủy, Công đoàn Trường ĐHKHTN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, trở thành đơn vị đầu ngành trong khối các trường đại học khoa học cơ bản và công nghệ trong cả nước; từng bước đạt chuẩn khu vực và quốc tế; phục vụ thiết thực có hiệu quả công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô Hà Nội”.

 

Hiện nay, toàn Trường có 687 công đoàn viên, trong đó có 384 là cán bộ giảng dạy (cán bộ có chức danh giáo sư, phó giáo sư chiếm 37%; số cán bộ có học vị từ tiến sĩ trở lên chiếm 79%, số cán bộ có học vị từ thạc sĩ trở lên chiếm 95%). Trường có 8 khoa, 9 phòng chức năng và một số viện, trung tâm trực thuộc. Công đoàn Trường ĐHKHTN đã và đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc xây dựng tổ chức Công đoàn ĐHQGHN ngày càng phát triển và tham gia tích cực các hoạt động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

PGS.TS Trần Công Phong phát biểu và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công đoàn Trường ĐHKHTN vì có nhiều thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo

PGS.TS Bùi Duy Cam – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và tặng hoa chúc mừng cho đại diện Ban nữ công của Trường

Chào mừng 55 năm truyền thống Công đoàn Trường ĐHKHTN là hội diễn văn nghệ của cán bộ công đoàn viên nhà trường. TS. Nguyễn Quang Liệu – Phó Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, thành viên Ban Giám khảo đã nhận xét, Với khí thế hào hứng, sôi nổi, say sưa của hàng trăm thầy cô giáo, cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên từ 13 đơn vị trong toàn trường, hội diễn như một lẵng hoa rực rỡ, lộng lẫy, đa sắc màu được kết bằng tình cảm, tài năng và sự say mê, nhiệt tình của các thầy cô và các em sinh viên.

13 đơn vị đã mang tới hội diễn đội ngũ diễn viên hùng hậu với gần 400 thầy cô giáo và sinh viên. Điều đó cho thấy thầy và trò Trường ĐHKHTN không chỉ say mê nghiên cứu, giảng dạy và học tập mà còn rất coi trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ. 36 tiết mục tham gia hội diễn đều được đầu tư nghiêm túc, thể hiện bằng nhiều thể loại và hình thức khác nhau, từ độc tấu ghi ta, đơn ca, song ca, tốp ca tới hợp xướng; từ dòng nhạc bán cổ điển, cổ điển, dân ca, nhạc nhẹ,… mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nội dung các tiết mục đề cập tới quê hương, đất nước, tình yêu và cuộc sống. Đặc biệt, có đơn vị như Khoa Toán - Cơ - Tin còn dành hẳn chương trình về chủ đề biên cương, hải đảo Việt Nam. Đây thực sự là môi trường giao lưu giữa cán bộ và sinh viên, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần và tôn vinh tình cảm thầy trò, tình đoàn kết trong giảng dạy, nghiên cứu và học tập, chung tay xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Kết thúc hội diễn, giải Nhất toàn đoàn đã thuộc về Khoa Địa lý và Khoa Hóa học; Khoa Sinh học, Khoa Toán – Cơ - Tin học và Phòng ban I đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về Khoa Vật lý, Khoa Môi trường và Khoa Khí tượng - Thủy văn - Hải dương học.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao một số giải phụ như: Phòng ban II – giải Phong cách; Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Phát triển bền vững – giải Trình diễn; Khoa Địa chất – giải Dàn dựng; Phòng ban III – giải Ấn tượng và Trường THPT chuyên KHTN – giải Triển vọng.

 Nguyễn Thị Quy - HUS
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :