ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi
Trang chủ   >  ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi  >    >
27 công trình của sinh viên ĐHQGHN được Bộ GD&ĐT trao giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2004
Ngày 8/1/2005, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã long trọng tổ chức Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” lần thứ 15 và “Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam” lần thứ 12 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Năm 2004, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã trao thưởng cho 476 công trình NCKH của 917 sinh viên, trong đó có 15 giải nhất, 56 giải nhì, 76 giải ba và 329 giải khuyến khích. Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) khen thưởng 72 công trình NCKH của sinh viên, trong đó có 7 giải nhất, 28 giải nhì và 37 giải ba.

Năm nay, ĐHQGHN vinh dự là 1 trong 7 đơn vị đào tạo được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên giai đoạn 1990-2004. Có 27 công trình của sinh viên ĐHQGHN được Bộ GD&ĐT trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2004, trong đó có 2 công trình đoạt giải nhất, 4 công trình đoạt giải nhì, 7 công trình đoạt giải ba và 14 công trình đoạt giải khuyến khích. Ba giáo viên hướng dẫn sinh viên đoạt giải nhất của ĐHQGHN là GS.TSKH. Nguyễn Phú Thuỳ, ThS. Chử Đức Trình và TS. Nguyễn Vân Dung đã được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT từ năm 1990 đến nay đã có 753 lượt cơ sở đào tạo gửi 4.069 công trình NCKH của sinh viên. Bộ đã trao giải cho 3.004 công trình, trong đó 174 giải nhất, 544 giải nhì, 784 giải ba và 1.496 giải khuyến khích. Từ năm 1993, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc xét và trao giải, nâng cao chất lượng và uy tín của giải thưởng. Tính đến nay, Quỹ VIFOTEC đã trao tặng 742 giải thưởng.

Qua 15 năm xét và trao thưởng, hoạt động NCKH của sinh viên đã được triển khai với quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc với chất lượng ngày càng cao. Số lượng cơ sở đào tạo và đề tài tham dự giải tăng hàng năm. Năm đầu tiên chỉ có 18 cơ sở với 62 công trình dự thi, năm 2004 đã có 83 cơ sở (trong đó có 9 trường bán công, dân lập) dự thi với 505 công trình. Từ năm 2001, Bộ GD&ĐT đã ban hành chính sách ưu tiên khen thưởng cho những sinh viên có công trình đoạt giải nhất, được đánh giá đặc biệt xuất sắc, có đủ điều kiện về kết quả học tập và trình độ ngoại ngữ được đi học tập ở nước ngoài. Đến nay đã có 13 người được đi học cao học và làm nghiên cứu sinh. Hầu hết sinh viên đoạt giải sau khi tốt nghiệp đại học đã tiếp tục học cao học, làm nghiên cứu sinh, trở thành những cán bộ giảng dạy, nhà nghiên cứu khoa học trẻ của các cơ quan, đơn vị.