Trang chủ   >  Hình ảnh  >    >
Hội thảo khoa học Nghiên cứu và triển khai E-learning
Ngày 9/3/2005, Viện Công nghệ Thông tin (ĐHQGHN) và Khoa Công nghệ Thông tin (Đại học Bách khoa Hà Nội) phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Nghiên cứu và triển khai E-learning” tại ĐHQGHN. Hơn 80 đại biểu bao gồm các chuyên gia nghiên cứu và triển khai công nghệ thông tin của các viện nghiên cứu và các công ty phần mềm, các giảng viên của các trường đại học và các tổ chức đào tạo đã tham dự Hội thảo.

Báo cáo “Kiến trúc nền của hệ thống E-learning” do TS. Nguyễn Ngọc Bình - ĐHBKHN trình bày đã mô tả những điều chung nhất trong kiến trúc nền của một hệ E-learning ở thời điểm hiện nay, cũng như những yêu cầu và yếu tố cần có đối với việc soạn bài giảng điện tử hiện đại.

Tác giả Đào Kiến Quốc cùng cộng sự (trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN) đã  trình bày tham luận “Một số kinh nghiệm triển khai Website môn học tại Trường Đại học Công nghệ”. Thông qua website môn học, giảng viên cung cấp bài giảng, tài liệu trực tuyến và tương tác với học viên. Website không thay thế mà là một kênh thông tin hỗ trợ cho việc lên lớp truyền thống và góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy. Qua triển khai thử nghiệm tại trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN cho thấy website đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo giảng viên cũng như sinh viên và đem lại những kết quả khả quan.

Báo cáo “Đào tạo trên mạng và hệ thống E-learning thử nghiệm của Viện Công nghệ Thông tin - ĐHQGHN” của GS. TSKH Đinh Dũng và các cộng sự đã giới thiệu tổng quan mô hình E-learning với phương thức đào tạo trên mạng, hệ thống E-learning thử nghiệm “Dạy và học qua mạng” của Viện, việc xây dựng các giáo trình điện tử (E-course) và đưa ra một số kết luận từ quá trình triển khai và thử nghiệm hệ thống “Dạy và học qua mạng” của Viện.

17 bản tham luận được báo cáo tại hội thảo và phần thảo luận sôi nổi của đại biểu tham dự đã đem lại một cái nhìn hết sức tổng quan về: Kiến trúc nền hệ thống E-learning; Chuẩn hoá trong E-learning; Hệ quản trị học và hệ quản trị nội dung học; Bài giảng điện tử; ứng dụng và thử nghiệm E-learning; Một số kinh nghiệm triển khai, ứng dụng E-learning; Các khía cạnh thời sự của E-learning…

Hội thảo là đã thực sự trở thành diễn đàn để các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm tổ chức và triển khai E-learning trong các trường đại học, các tổ chức giáo dục - đào tạo, các viện nghiên cứu, các công ty công nghệ thông tin, thảo luận tình hình phát triển và ứng dụng E-learning… góp phần thúc đẩy sự phát triển của E-learning tại ĐHQGHN và Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng cũng như trong cả nước nói chung.

P.V - Bản tin ĐHQG Hà Nội số 169, tháng 3/2005