Giảng đường - Cuộc sống
Trang chủ   >  Sinh viên  >   Giảng đường - Cuộc sống  >
Tình nguyện mùa cuối năm
Trong lúc mọi người đang hồ hởi chuẩn bị đón một cái Tết Nguyên đán thật vui vẻ thì có một bộ phận giới trẻ âm thầm mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những em bé mồ côi. Họ là những tình nguyện viên làm việc mùa cuối năm.

Rủ nhau làm tình nguyện

Trần Mai Linh (sinh viên Trường ĐHKHXH&NV) đập con lợn đất chứa những đồng xu 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng ra rồi lần lượt chia chúng vào từng phong bao lì xì màu đỏ thật đẹp. “Tụi tớ đang quyên góp để làm tình nguyện cho các em mồ côi đón Tết ở Hà Cầu - Hà Đông đó cậu ạ!”. Linh vừa làm vừa giải thích cho tôi. “Mình hy vọng các em sẽ có một cái Tết thật vui, thật ý nghĩa”. Linh cho biết thêm. Quả thật, những người làm tình nguyện giai đoạn cuối năm như Linh không phải là hiếm. Dường như họ đang chạy đua với thời gian để có thể chuẩn bị một kế hoạch thật kỹ càng và chu đáo cho các em nhỏ đón tết có ý nghĩa hơn.

22h30 phút, cánh sinh viên nam ở khu nhà B1 KTX Mễ Trì (ĐHQGHN) ngơ ngác nhận được những tờ rơi trên tay. “Bạn muốn phòng mình sạch sẽ trong thời gian cuối năm. Những quyển sách, giáo trình, những tờ báo cũ mà bạn không sử dụng đến. Đã có chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn dọn sạch căn phòng mình đang ở !”. Đó là thông điệp trên tờ rơi mà 2 bạn nữ, Ngọc Huyền và Mai Anh (sinh viên Trường ĐHKHTN) mang đến. Cánh sinh viên nhà ta ủng hộ nhiệt tình, kết quả thu được ngoài sự mong đợi. Món quà của họ trong chuyến đi lần này sẽ mang đến cho các em là những quyển sách, báo, tạp chí cũ và những phong bao lì xì do các bạn trong đội tình nguyện đã quyên góp được. Những gương mặt háo hức đang chờ cho chuyến đi tình nguyện trong thời gian tới.

Tình nguyện bằng cái tâm của mình

Đang ngồi online ở nhà, tôi được Mai Linh gửi cho một đường link: traitimvietnam.vn. Tò mò, tôi nháy chuột vào, thấy toàn kế hoạch cho đợt tình nguyện trong mùa giáp Tết Nguyên đán. Có rất nhiều bạn trẻ tham gia diễn đàn và mang theo những sáng tạo độc đáo, những trò chơi mới, hấp dẫn cho các em.

Mình sẽ vui chơi với các em và sẽ tổ chức nhiều trò chơi hấp dẫn để lôi kéo các em tham gia như: chuyền bóng, thi ai nhanh hơn...”. Đó là ý kiến của bạn có nick là bienxanh…@yahoo.com tâm sự. Ngoài ra, có nhiều ý kiến mà các bạn trong diễn đàn tham gia hưởng ứng một cách sôi nổi.

Phạm Văn Tâm (sinh viên Trường ĐHKHTN) cho biết: “Chuyến đi này đều do các bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội phụ trách và đã được sự ủng hộ của rất nhiều người. Bọn mình họp nhau trên mạng và lên kế hoạch luôn. Mọi việc bây giờ cũng đã hòm hòm”. Còn Mai Linh tâm sự: “Ngày 11/2 dương lịch hẹn nhau ở cổng Trường ĐHKHTN. Mọi người tự túc phương tiện và chi phí đi lại. Có đứa bạn mình còn rủ được cả người yêu đi nữa”.

Đợt tình nguyện này do các bạn Khoa Môi trường (Trường ĐHKHTN) khởi xướng. Họ là những người trẻ, nhiệt tình với công tác xã hội. Mong muốn của họ là đem niềm vui đến cho các em trong cái Tết này. “Bạn thử nghĩ mà xem. Khi chúng ta đang quây quần, vui vẻ cùng gia đình bên mâm cỗ ngày Tết thì các em cô đơn biết chừng nào. Mong ước của các em là một mái ấm gia đình và chúng tôi sẽ mang hơi ấm của tình thương đến cho các em. Hy vọng các em sẽ vơi đi phần nào nỗi bất hạnh”. Đó là tâm sự chân thành của một bạn gái giấu tên đi cùng tôi trong đợt quyên góp vừa qua.

Lại Văn Hạnh - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 192, ra tháng 2/2007