Ước mơ về một ký túc xá
Là một sinh viên thuộc khu vực nông thôn lại không thuộc đối tượng ưu tiên nhưng tôi và gia đình luôn có ước nguyện được ở trọ ký túc xá.

Và có lẽ không một lý do nào khác hơn là vì giá cả ở đây phù hợp với điều kiện gia đình tôi. Nhưng ước nguyện đó đã không trở thành hiện thực. Tôi không thể vào ký túc xá ở được.

Hôm nay thật bất ngờ trường lại tổ chức buổi học chính trị tại Ký túc xã Mễ Trì. Và chính nơi đây đã để lại cho tôi - một tân sinh viên những ấn tượng thật sâu sắc. Trời nóng bức, tôi cùng một người bạn đứng trong phòng bác bảo vệ ký túc xá và được chứng kiến sự nhiệt tình của bác đối với sinh viên. Tuy không nghe rõ câu chuyện nhưng tôi cũng cảm nhận thấy sự ân cần, vui vẻ của bác đối với anh sinh viên mà tôi đoán là anh ấy đang hỏi về vấn đề ở trọ. Và trên gương mặt anh cũng lộ rõ niềm vui và sung sướng khi được bác chỉ bảo. Tuy mới thấy bác lần đầu nhưng tôi rất có cảm tình với bác bởi thái độ làm việc hết mình và đầy cảm thông đối với những người con xa nhà. Chắc bạn cho rằng tôi nhận xét như vậy hơi quá và cơ sở không vững chắc phải không? Nhưng đây chính là linh cảm của tôi và linh cảm ấy tôi tin là chính xác và sự thật đã không phủ nhận điều đó. Chừng một lúc sau tôi thấy một chị sinh viên tất tả bước vào, chị hồ hởi, đon đả chào bác: "Con chào bố. Bố ơi cho con xin chìa khoá", và đáp lại chị là một nụ cười và những lời hỏi thăm ân cần của bác. Điều này làm tôi bỡ ngỡ và chợt nhớ gia đình da diết. Tôi cảm thấy bác giống như một người cha - thật giống như cha tôi luôn vỗ về đứa con yêu quý. Tôi tưởng như mình đang tràn ngập trong một cuộc sống gia đình và có lẽ các anh chị sinh viên ở đây cũng thấy ấm lòng khi có một người cha - tuy không phải là ruột thịt nhưng cũng hết lòng vì con cái.

Giờ đây tôi cũng rất muốn được vào ký túc xá nhưng không phải là vì giá cả nữa mà vì ở đây chứa đựng tình cảm thiêng liêng cao quý - tình cảm gia đình mà có lẽ những người con xa quê như chúng tôi đang ngày đêm khao khát. Và mơ ước của tôi, nơi đây chính là một ký túc xá - một đại gia đình, một điểm tựa vững chắc trên con đường hành trang vào đời. Có lẽ các anh chị sinh viên đang cư trú nơi đây cũng ước mơ và đang rất vui khi mình được sống trong một ký túc xá như vậy - một ký túc xá có người cha hết lòng tận tuỵ và những đứa con đang vươn vai đứng dậy vượt qua mọi khó khăn để tiến tới tương lai tốt đẹp. Tôi tin, nơi đây sẽ luôn có những tài năng rực rỡ đăng quang, những ngôi sao sáng... và ký túc xá sẽ luôn là ngôi nhà thân thương của mỗi sinh viên nội trú chúng tôi.

Trịnh Thị Châm* - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 175, tháng 9/2005
Thông tin liên quan
  • Không có tin nào liên quan!
Trang: