Giải thưởng ĐHQGHN
Trang chủ   >  KHOA HỌC CÔNG NGHỆ  >   Giải thưởng Khoa học - Công nghệ  >   Giải thưởng ĐHQGHN
Nghiên cứu chế tạo và triển khai sản xuất màng lọc
Công trình do PGS.TS Lê Viết Kim Ba; ThS. Trần Thị Dung; ThS. Nguyễn Thị Hiền và CN. Vũ Quỳnh Thương, Khoa Hoá học, Trường ĐHKHTN thực hiện.

Trong thời gian làm nghiên cứu sinh ở Đức, PGS.TS Lê Viết Kim Ba đã nghiên cứu chế tạo màng lọc từ polyacrylonitrile. Bà đã phát hiện và chứng minh sự sai lầm của cơ chế tạo màng lọc bất đối xứng do Strathmann và Koch đưa ra. Từ các kết quả nghiên cứu của mình bà đã tìm mối liên hệ giữa các điều kiện chế tạo với cấu trúc hình thành và tính chất của màng; tìm qui luật, khái quát hoá và đưa ra cơ chế mới để giải thích quá trình hình thành màng bất đối xứng. Kết quả nghiên cứu của bà đã được hội đồng bảo vệ luận văn tiến sĩ đánh giá cao và cho điểm xuất sắc. Bà và đồng nghiệp (đồng tác giả) đã đăng ký 03 sáng chế về màng lọc polyacrylonitrile tại Cục phát minh sáng chế của CHDC Đức vào năm 1979 (Patenschrift 134443, 134447, 140703).

Sau khi về nước PGS.TS Lê Viết Kim Ba đã chủ trì nghiên cứu các loại màng lọc sau:

- Màng thẩm thấu ngược để làm ngọt nước biển

- Màng siêu lọc máu để điều trị cho các bệnh nhân suy thận

- Các loại màng lọc dịch tiêm truyền để sản xuất thuốc tiêm, dịch truyền và vacxin gồm:

+ Màng lọc vi khuẩn với kích thước lỗ 0.22mm

+ Màng lọc trong với các kích thước lỗ 0.45mm, 1.2mm và 3.0mm

+ Màng tiền lọc với kích thước lỗ 5.0mm

+ Màng lọc dịch tiêm truyền compozit dùng cho các máy lọc lớn, công suất cao

+ Màng lọc hai chức năng: lọc thô và lọc tinh, sử dụng đặc biệt hiệu quả cho các dung dịch có nhiều cặn

Tóm lại: Màng lọc thuộc công nghệ cao, rất cần cho sản xuất và đời sống, cho đến nay mới chỉ có một số nước phát triển sản xuất được màng lọc chất lượng cao và bán rất đắt. Từ lâu, nhiều nơi ở nước ta đã nghiên cứu chế tạo màng lọc, nhưng cho đến nay chỉ có Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQGHN thành công trong vấn đề này.

Với kinh phí đầu tư rất ít, tập thể tác giả trên đã nghiên cứu chế tạo và triển khai sản xuất được một số loại màng lọc đạt chất lượng quốc tế, cạnh tranh được với màng lọc của một số hãng nổi tiếng thế giới và đang cung cấp cho ngành dược để thực hiện chính sách quốc gia về trang thiết bị y tế.

 T.B (nguồn: Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :