Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
[Tuyển sinh 2018] Chủ nhân điểm 9,5 và 9,75 môn Ngữ Văn THPT Quốc gia: Lựa chọn ĐHQGHN để theo học
Đó là Hoàng Văn San (Phú Thọ) – 9,75 điểm và Hà Thị Vân (Nghệ An) – 9,5 điểm bài thi môn Ngữ Văn. Được biết, các em sẽ lựa chọn Khoa Đông Phương học và Khoa Du lịch học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN làm xuất phát điểm cho nghề nghiệp tương lai của mình.

Nhìn nhận sự việc đa chiều

Chủ nhân bài thi Ngữ văn THPT Quốc gia đạt 9,75 điểm duy nhất ở Phú Thọ là Hoàng Văn San - học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Bài thi dài kín 8 trang giấy được giám khảo đánh giá sâu sắc, thuyết phục và nóng hổi tính thời sự.

Nhắc đến cách giải quyết câu hỏi mở của đề Văn về “tiềm lực đất nước” San chia sẻ: “Với kinh nghiệm thi học sinh giỏi Văn từ năm lớp 3 đến hiện tại, em nghĩ đã nhắc đến Nghị luận xã hội thì vấn đề xã hội phải nóng bỏng. Yêu nước, thái độ con người làm thế nào để đất nước phát triển là một vấn đề khá nóng bỏng trong thời gian gần đây”.

San cho biết, bí quyết để cậu làm tốt câu hỏi nghị luận xã hội của đề thi là theo dõi mạng xã hội hàng ngày để cập nhật những sự việc nóng hổi. “Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi người cần quan sát, chiêm nghiệm, nhìn sự vật sự việc đa chiều, tránh phiến diện và dung hòa để tìm ra điều phù hợp nhất, giá trị nhất” – Hoàng Văn San chia sẻ.

Mỗi ngày, nam sinh Phú Thọ đều dành thời gian rảnh để đọc mạng xã hội (khoảng 30 phút - 1 tiếng). Theo San, đó là cách tốt và nhanh nhất để hỗ trợ việc học Văn. Tuy nhiên, San cho rằng, kiến thức nền tảng từ sách vở, thầy cô vẫn là tối quan trọng. Bí quyết học Văn của San là nắm chắc kiến thức cơ bản, sau đó viết bài nhiều, viết đoạn văn. Mỗi ngày em dành 1-2 tiếng để học Văn vì "văn ôn, võ luyện", phải chăm chỉ mới học được Văn.

Nam sinh này cho biết, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Khoa Đông phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Hoàng Văn San là cậu học trò giỏi Văn có tiếng ở trường Chuyên Hùng Vương và tỉnh Phú Thọ, em đạt nhiều thành tích nổi bật như: điểm thi chuyên Văn vào lớp 10 cao nhất, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, huy chương vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi Văn các trường chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Không những vậy, 12 năm liền San đều là học sinh giỏi toàn diện.

Học kỹ các tác phẩm trong sách giáo khoa

Hà Thị Vân - nữ sinh đến từ xã nghèo Nậm Nhóong (Quế Phong, Nghệ An) xuất sắc đạt 9,5 điểm môn Ngữ văn, 8,75 điểm môn Lịch sử và 7,75 điểm môn Địa lý. Với tổng điểm xét tuyển khối C là 26 điểm (chưa cộng 2,75 điểm ưu tiên), Vân đăng kí vào Khoa Du lịch học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Nữ sinh này chia sẻ, để đạt điểm cao môn Ngữ Văn, em chỉ bám sát sách giáo khoa và đọc thêm các bài văn mẫu. “Khi biết mình được 9,5 điểm môn Ngữ văn, em không dám tin đây là sự thật vì quá bất ngờ. Thực ra thì em cũng không có bí quyết gì nhiều. Ngoài việc học kỹ các tác phẩm trong sách giáo khoa qua bài giảng của cô thì em đọc thêm bài văn mẫu”, Hà Thị Vân cho biết.

Theo cô Bùi Thị Lệ Thu - Trường Dân tộc nội trú THPT số 2, tỉnh Nghệ An, do đặc thù trong công tác quản lý học sinh của trường dân tộc nội trú nên các em không được thoải mái lên mạng Internet để tìm kiếm thông tin, tư liệu, không được ra ngoài thường xuyên do vậy kiến thức xã hội của các em không nhiều. Trong khi đó, xu hướng ra đề thi những năm gần đây có những câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức về xã hội mới có thể làm tốt bài thi của mình.

“Ngoài việc trang bị cho các em kiến thức trong sách giáo khoa, các giáo viên trong trường phải nắm bắt thông tin về tình hình kinh tế xã hội, các vấn đề nóng để trang bị cho các em. Vào thời điểm cuối năm học, nhà trường mới cho các em sử dụng máy tính vào mạng Internet thu thập thông tin cũng như thư giãn, chuẩn bị tâm lý thoải mái cho kỳ thi quan trọng này”, cô Thu cho biết thêm.

 Minh Đăng (tổng hợp) - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :