Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh năm 2011 Trường ĐHKHTN
Hội nghị diễn ra sáng 30/11/2010 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các khoa, đơn vị đối tác phối hợp đào tạo của Trường ĐHKHTN, đơn vị tuyển dụng.

PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó Giám đốc ĐHQGHN đến dự và chỉ đạo hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dư - Phó Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo ngắn gọn về tình hình tuyển sinh các ngành. Theo đó, Nhà trường đang đào tạo cử nhân khoa học và cử nhân công nghệ thuộc 22 ngành học với 43 chương trình đào tạo.

Trong những năm qua, với chủ trương đảm bảo chất lượng đào tạo, Nhà trường giữ tương đối ổn định quy mô tuyển sinh, có nhiều nỗ lực trong thay đổi chương trình đào tạo theo hướng cập nhật và phù hợp với nhu cầu xã hội, tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành nghề tuyển sinh bằng nhiều hình thức.

PGS.TS Phạm Trọng Quát
Phó Giám đốc ĐHQGHN

Tại hội nghị, nhiều đại biểu nhấn mạnh đến khó khăn chung về đầu vào đối với các ngành khoa học cơ bản. Trên thực tế, có nhiều ngành học có nhu cầu xã hội cao, ra trường dễ xin việc làm tại các tỉnh, địa phương, trong khi đa phần sinh viên sau khi ra trường lại mong muốn ở lại các thành phố lớn. Một số ngành học như Công nghệ Biển, Khoa học Vật liệu, Khí tượng Thủy văn… là những ngành học đang trong tình trạng có nhu cầu xã hội cao nhưng khó tuyển sinh. Một số ý kiến cho rằng việc tuyên truyền thông tin về các ngành học chưa thật sự đến với đông đảo thí sinh, đặc biệt là các thí sinh ở các địa phương.

Để khắc phục thực trạng này, các đại biểu cho rằng: Trường ĐHKHTN cần chủ động hơn nữa trong đổi mới chương trình đào tạo đối với các ngành học, những chương trình đào tạo khó tuyển, từ tiếp cận vấn đề nhu cầu xã hội, sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng, các chuyên gia quản lý cho đến thiết kế nội dung các môn học hợp lý đáp ứng nhu cầu xã hội. Đối với một số ngành học, chương trình đào tạo khó tuyển, Nhà trường có thể tạm dừng tuyển sinh để điều chỉnh và tìm hiểu thêm về nhu cầu xã hội và tăng chỉ tiêu tuyển sinh đối với các ngành dễ tuyển, có nhu cầu xã hội cao. Một số ngành khoa học cơ bản khó tuyển sinh nhưng là nhiệm vụ chiến lược, có vai trò quan trọng trong phát triển nhân lực của đất nước, Nhà trường cần đề nghị ĐHQGHN linh động trong áp dụng điểm sàn để thu hút thí sinh đăng ký. Trên phương diện vĩ mô, Nhà trường và ĐHQGHN nên đề nghị Nhà nước có những chính sách ưu đãi đặc biệt về công việc, chế độ tiền lương cùng nhiều đãi ngộ khác cho nhân lực ở các ngành này, qua đó tạo sức hút mạnh mẽ hơn về mặt tâm lý xã hội đối với ngành học trên. Bên cạnh đó, một số biện pháp phải được thực hiện song song: công khai chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo, tăng cường quảng bá tuyển sinh và giới thiệu ngành nghề, triển khai đào tạo bằng kép để tăng cơ hội cho sinh viên khi nhập học; tăng cường dạy các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống; tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tuyển dụng, đặc biệt là các đối tác truyền thống…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Trọng Quát đánh giá cao những nỗ lực của Trường ĐHKHTN trong việc khắc phục những khó khăn để giữ vững định hướng đào tạo chất lượng cao và vị thế là đơn vị đào tạo khoa học cơ bản hàng đầu về KHTN. Thừa nhận những khó khăn nhất định trong việc thu hút đầu vào đối với các ngành khoa học cơ bản do yếu tố tâm lý xã hội, PGS. Phạm Trọng Quát cho rằng để giải quyết vấn đề này cần có giải pháp chiến lược lâu dài trên cơ sở những nghiên cứu toàn diện và cụ thể. Phó Giám đốc đề nghị sau hội nghị này, từng khoa, từng ngành đào tạo cần có nghiên cứu cụ thể đánh giá nhu cầu xã hội, mức độ đáp ứng của chương trình đào tạo đối với nhu cầu thực tiễn, tìm ra điểm mạnh và điểm còn hạn chế của mình. Trên cơ sở ấy, Nhà trường và ĐHQGHN sẽ có những điều chỉnh và những chủ trương thích hợp.

PGS. Phạm Trọng Quát cũng nhấn mạnh đẩy mạnh đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội sẽ là giải pháp quan trọng tháo gỡ khó khăn trong tuyển sinh. Nhà trường cần công khai việc đáp ứng nhu cầu xã hội của từng ngành đào tạo, công khai các chuẩn đầu ra. Đối với những ngành khoa học cơ bản có vai trò chiến lược trong đào tạo nhân lực cho đất nước, Nhà trường và ĐHQGHN cần có những đề xuất chính thức lên cấp trên để có những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên, cán bộ làm trong các ngành này, từ đó sẽ cải thiện được khó khăn trong khâu tuyển sinh.

Về điểm sàn, Phó Giám đốc cho rằng ĐHQGHN sẽ cân nhắc khả năng điều tiết trên cơ sở đảm bảo lợi ích chung cho sinh viên các khóa, các ngành, đồng thời đảm bảo yêu cầu đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN, đảm bảo việc tiếp tục phát triển được những ngành khoa học cơ bản vốn là thế mạnh và là nhiệm vụ chiến lược được giao của ĐHQGHN.

 

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :