Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và quốc tế hóa
Đó là lời phát biểu của GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN trong Lễ Khai giảng Hệ đào tạo Sau đại học năm học 2011 – 2012 của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN được tổ chức vào sáng nay, 25/11/2011.

Trong bài phát biểu khai giảng, GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN cho biết: Để tạo nên bước chuyển cơ bản về chất lượng đào tạo chung của Trường theo hướng tiếp cận với trình độ tiên tiến của các nước trong khu vực và thế giới, Nhà trường đã hoàn chỉnh và hiện đại hóa nội dung chương trình của 46 chuyên ngành thạc sĩ và 55 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ. Trong công tác đào tạo SĐH, các khoa đã tích cực chủ động thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo. Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh, “Nhà trường luôn kết hợp chặt chẽ giữa mở rộng quy mô với chất lượng đào tạo, trong đó chất lượng đào tạo được coi trọng hàng đầu. Công tác đào tạo được gắn kết chặt chẽ với công tác nghiên cứu khoa học”.
Trong kì thi tuyển sinh SĐH năm 2011, Nhà trường đã tuyển 707 HV Cao học, 82 NCS, trong đó có 31 HV, NCS được chuyển tiếp đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.
Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TS Nguyễn Hữu Đức đã biểu dương thắng lợi của các tân HV, NCS, thành viên mới của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.
GS.TS Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh, năm học 2011-2012 là năm đầu tiên toàn Đảng, toàn ngành, đặc biệt ĐHQGHN thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Về chiến lược phát triển giáo dục trong thời gian tới, Đảng ta đã xác định, giáo dục phải phát triển theo 4 hướng: chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và quốc tế hóa.
GS.TS Nguyễn Hữu Đức đề nghị Trường ĐHKHTN bám sát các tiêu chí chuẩn hóa của trường đại học nghiên cứu về tỉ lệ số lượng giảng viên trên số lượng sinh viên, tỉ lệ học viên cao học, nghiên cứu sinh trên số sinh viên chính quy và tiếp tục phát huy thế mạnh của Trường. Bên cạnh đó, Nhà trường phải hiện đại hóa theo hướng đại học số hóa, quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển trang web của Trường trở thành cổng thông tin điện tử, các khoa của Trường cần thống nhất tên miền vnu.edu.vn. Tiếp đó, Nhà trường cần chú trọng đến việc phát triển hợp tác, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp, địa phương; thường xuyên giữ mối quan hệ với các đối tác để có được những phản hồi của các nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp của trường, từ đó nâng cao, cải tiến chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu của ĐHQGHN. Và để hội nhập quốc tế, Nhà trường cần có giải pháp tăng số lượng cán bộ, sinh viên của Trường tham gia Hội nghị quốc tế, thu hút sinh viên, giảng viên nước ngoài đến học tập và giảng dạy.
 

 Việt Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :