Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Chuẩn bị đào tạo Thạc sĩ Khoa học bền vững
Ngày 26/4/2012, Khoa Sau đại học, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo Khoa học Định hướng xây dựng chương trình thạc sĩ Khoa học bền vững dưới sự chủ trì của GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS.TS Hoàng Văn Vân – Chủ nhiệm Khoa SĐH. Đây là một hoạt động trong lộ trình triển khai xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ KHBV lần đầu tiên trong cả nước tại ĐHQGHN.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến từ các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN.
Hội thảo đã nghe GS.TSKH Vũ Minh Giang trình bày báo cáo đề dẫn với các nội dung: sự phát triển của KHBV trên thế giới, tầm quan trọng và ảnh hưởng của KHBV tới sự phát triển của xã hội, tình hình đào tạo KHBV ở các trường đại học trên thế giới cũng như định hướng xây dựng một chương trình đào tạo thạc sĩ về KHBV đặc thù ở ĐHQGHN.
Tại hội thảo, các nhà khoa học khẳng định: KHBV là một lĩnh vực khoa học liên ngành mới, còn khá non trẻ, nghiên cứu một cách hệ thống về các khía cạnh của tính bền vững cũng như tác động của nó tới các mục tiêu quốc gia và quốc tế. Những kiến thức trong lĩnh vực này rất cần cho đội ngũ quản lý của một đất nước, đặc biệt là những người làm chiến lược, kế hoạch đầu tư và giáo dục. Với vị thế và tiềm năng hiện có, ĐHQGHN có đầy đủ khả năng để đưa ra một hệ thống các kiến thức cơ bản về KHBV, cũng như định hình một chương trình đào tạo và nghiên cứu phù hợp với Việt Nam về lĩnh vực mới mẻ và quan trọng này.
Một số ý kiến cho rằng, bên cạnh việc đào tạo lý thuyết, chương trình cần chú trọng hướng tới các kỹ năng thực hành và ứng dụng kiến thức KHBV trong từng trường hợp, tình huống cụ thể cũng như từng lĩnh vực của đời sống. Bàn về chuẩn đầu ra của chương trình, có đại biểu cho rằng học viên cần được đào tạo để có năng lực tư vấn chính sách; trong nội dung học cần bổ sung các vấn đề vĩ mô liên quan tới phân tích chính sách, phân tính chương trình phát triển các cấp, các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp… Nhiều đại biểu đồng tình rằng, ĐHQGHN với vai trò tiên phong của mình nên hướng tới xây dựng một chương trình đạt chuẩn quốc gia và quốc tế về ngành học này, trở thành hình mẫu cho nhiều cơ sở đào tạo khác.
 
 

 Việt Hà - VNU-Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :