Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hoàng tử Nhật Bản thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 17/8/2012, Hoàng tử Nhật Bản, Akishino, đã tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Tháp tùng Hoàng tử có các giáo sư tại Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Bảo tàng dân tộc học Quốc gia, Trung tâm Văn hóa Di tích, Bảo tàng và vườn thú Okinawwa, các vị cố vấn, văn phòng nội các, văn phòng hoàng cung, cảnh sát hoàng cung và đại diện cơ quan báo chí, truyền thông của Nhật Bản.
Tiếp đoàn có PGS.TS. Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng cùng lãnh đạo một số khoa, phòng.
Hoàng tử Akishino, con trai thứ hai của Nhật hoàng, là người say mê nghiên cứu về động vật. Kế tục sự nghiệp của cha, Hoàng tử là một chuyên gia về cá da trơn đồng thời cũng là người đam mê về “Điểu học”, từ những năm 1993, 1994 ông đã tham gia nghiên cứu thực địa tại Indonexia, Trung Quốc về các loại gà rừng. Tới thăm Trường Đại học Khoa học Tự nhiên lần này, Hoàng tử đặc biệt quan tâm đến Bảo tàng động vật của Trường, bảo tàng độc nhất vô nhị tại Việt Nam và nổi tiếng trên thế giới. Hiện bảo tàng lưu giữ, trưng bày hơn 2000 tiêu bản các động vật quý hiếm của Việt Nam cũng như trên thế giới. Đặc biệt Bảo tàng còn lưu giữ tiêu bản cá bống do chính Nhật Hoàng tặng Việt Nam trong một nghiên cứu tại Cần Thơ từ năm 1974.
Với mong muốn mở ra những triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu về sinh học đặc biệt là lĩnh vực “điểu học” với các nhà khoa học nổi tiếng như GS. Hà Đình Đức, GS. Mai Đình Yên, PGS. Nguyễn Xuân Huấn…
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trường, Hoàng tử Akisino đã tặng Bảo tàng 01 tiêu bản gà quý hiếm tại Nhật Bản để trưng bày và phục vụ nghiên cứu khoa học.
Trong những năm qua, đặc biệt là từ sau năm 2000, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các công ty, tổ chức của Nhật Bản. Ngoài các quan hệ chính thức được thiết lập trên cơ sở ký kết các văn bản hợp tác còn có các quan hệ trao đổi theo nhóm chuyên môn giữa các nhà khoa học của trường với các trường đại học của Nhật Bản. Chỉ tính riêng Dự án “Core University” về khoa học và công nghệ môi trường cho Trái đất đã thu hút 9 trường đại học tại Nhật Bản và 6 trường đại học, viện nghiên cứu Việt Nam cùng tham gia trong đó có Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Dự án kéo dài trong 10 năm với tổng kinh phí khoảng 2,5 triệu USD. Trong quá trình thực hiện dự án này đã có 291 lượt cán bộ được đi trao đổi, nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản. Dự án đã đào tạo được 9 TS, 9 ThS tại Nhật, công bố 263 công trình nghiên cứu, tổ chức 10 hội thảo khoa học quốc tế.
Một số hình ảnh chuyến thăm của Hoàng tử Nhật Bản:
 

 Thanh Nhàn - VNU-HUS
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :