Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Tăng cường hợp tác vì tương lai phát triển
Chiều 24//8/2012, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Phó Giám đốc ĐHQGHN đã có buổi đón tiếp và làm việc với Hội đồng Khoa học Đài Loan do Ngài Chung-Yuan Mou – Phó Chủ nhiệm Hội đồng làm trưởng đoàn.

Nội dung chính của buổi làm việc là trao đổi phương hướng hợp tác đặc biệt là đào tạo nhân tài khoa học công nghệ.
GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, ĐHQGHN là một trong hai đại học có quyền tự chủ cao tại Việt Nam và đang thực hiện những chiến lược phát triển vươn lên tầm quốc tế như tăng cường các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, mời các học giả nổi tiếng đến cùng nghiên cứu, giảng dạy, đồng thời gửi cán bộ sang học tập và nghiên cứu tại các quốc gia khác. GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ và đào tạo.
Ngài Chung-Yuan Mou cho biết, mục đích của chuyến thăm lần này đến Việt Nam nhằm mở rộng hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực với các đối tác Việt Nam trong đó có ĐHGQHN. Đồng thời, phía Đài Loan cũng sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ như cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu.
Trong buổi làm việc, hai bên cũng tán thành với nội dung làm việc mà GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN và ông Quách Phùng Diệu – Trưởng phòng Khoa học, TECO đã gặp gỡ và trao đổi cũng như đề xuất nội dung hợp tác của hai bên vào ngày 21/8/2012. Theo đề xuất này, hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như: cùng đào tạo nghiên cứu sinh; Bộ Khoa học Công nghệ Đài Loan cấp học bổng cho các nghiên cứu sinh của ĐHQGHN học tại các trường Đại học Đài Loan; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo về chủ đề hai bên cùng quan tâm; phối hợp xây dựng các dự án nghiên cứu về phòng chống thiên tai và đa dạng sinh học; nghiên cứu về Hán ngữ; trao đổi các lĩnh vực học thuật khác hai bên cùng quan tâm.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, sự hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Đài Loan sẽ chủ yếu tập trung theo hai hướng đó là gắn với nghiên cứu chung và gắn với yêu cầu đào tạo của hai bên. PGS.TS Nguyễn Kim Sơn còn cho rằng ngoài hợp tác trong đào tạo nhân tài khoa học công nghệ thì tăng cường số lượng lưu học sinh hai bên, mở rộng giao lưu văn hóa cũng nên được chú trọng.

 

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :