Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hội thảo quốc tế “Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến thân thiện với môi trường”
Ngày 26/2/2013, ĐHQGHN và ĐH Barcelona đã phối hợp tổ chức “Hội thảo quốc tế Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến thân thiện với môi trường”. Tham dự chương trình có ông Juan Ovejero Dohn – Giám đốc cơ quan hợp tác và phát triển của Tây Ban Nha tại Hà Nội; ông Xavier Lopez Arnabat – Trưởng ban Quan hệ Quốc tế, ĐH Barcelona; ông Lê Văn Chính – Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên và ông Nguyễn Thanh Tuấn – Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Khoa học Công nghệ; PGS.TS. Nguyễn Văn Nội – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tự nhiên, ĐHQGHN và các nhà khoa học đến từ 2 quốc gia.

PGS.TS. Nguyễn Văn Nội cho biết, trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Tây Ban Nha và Việt Nam trong vấn đề quản lý nước thải bền vững, hai bên đã tiến hành rất nhiều hoạt động điển hình như xây dựng thành công bãi lọc trồng cây tại Công ty chế biến thủy sản Quảng Ninh, các hoạt động quảng bá về bảo vệ bền vững các nguồn nước tại các địa phương của Quảng Ninh và Hà Nội. Tất cả các hoạt động này có ảnh hưởng tích cực tới các cộng đồng dân cư, các trường học tại các địa bàn mà dự án phát triển đến, đặc biệt là các khu dân cư tại Quảng Ninh và ngoại ô Hà Nội.
Ông Juan Ovejero Dohn thay mặt cơ quan hợp tác của Tây Ban Nha gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới sự giúp đỡ của ĐHQGHN. Ông cho biết, tuy còn rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện dự án nhưng đã có những thành công nhất định theo mục tiêu đề ra. Nắm rõ được tầm quan trọng của nước, hội thảo này tạo cơ hội cho các nhà khoa học dày dặn kinh nghiệm, các nghiên cứu sinh giới thiệu, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những phương pháp xử lý nước thải tiên tiến và thân thiện với môi trường.
Ông Xavier Lopez Arnabatcho rằng, vấn đề xử lý nước thảilà vấn đề của toàn cầu trong đó vai trò của các đại học hết sức quan trọng. Chính vì vậy, mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Barcelona không chỉ dừng lại ở giáo dục, đào tạo mà còn trong nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội. Trong thời gian tới, dự án hợp tác này sẽ được mở rộng ra các khu vực khác ngoài Hà Nội và Quảng Ninh.
Vào ngày 27/2/2013, đoàn các nhà khoa học của dự án đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của ông Javier de Isturiz - Phó Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chuyên gia cao cấp. Nội dung chính của buổi làm việc là thảo luận về các kết quả đã đạt được của dự án đồng thời nghiên cứu hướng và hoạt động hợp tác mới trong thời gian tới.

 

 

 Binh Minh - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :