Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Cơ hội hợp tác toàn diện
Từ 9-17/3 đoàn Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu, thăm chính thức vương quốc Anh- Bắc Ai len và Liên bang Nga. Tháp tùng Phó Thủ tướng có GS.TS Mai Trọng Nhuận GĐ Đại học Quốc gia Hà Nội và một số cán bộ cấp cao của Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&ĐT, Bộ TNMT, các ĐSĐMTQ tại Vương quốc Anh- Bắc Ai len và lãnh đạo một số trường ĐH.

Trong các ngày từ 9 đến 12.3, Đoàn đã thăm Vương quốc Anh và Bắc Ai len. Bên cạnh mục tiêu thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, Đoàn đã có buổi tiếp xúc với những người đứng đầu các trường đại học của Anh, trao đổi về khả năng hợp tác giữa các đại học của hai nước, khả năng phối hợp xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam, về khả năng tiếp nhận NCS Việt Nam sang đào tạo ở bậc tiến sĩ tại Anh, về hợp tác nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho cán bộ và sinh viên trong các đại học Việt Nam.

Tại London, Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Mai Trọng Nhuận và PGS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Hiệu phó trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN) đã có buổi tiếp xúc và làm việc với GS. Tom Cannon, chuyên gia hàng đầu về kinh tế của thế giới, đã từng đến thăm và nói chuyện tại ĐHQGHN nhiều lần, thảo luận về việc xây dựng Đề án thành lập nhóm nghiên cứu mạnh để chấn hưng kinh tế và nghiên cứu cải cách giáo dục Việt Nam, xuất bản báo cáo thường niên về kinh tế và giáo dục Việt Nam, thăm và tìm hiểu mô hình Đại học London – một đại học đa ngành, đa lĩnh vực tương tự ĐHQGHN. Đại học London là tổ hợp các trường đại học gồm 19 đơn vị đào tạo thành viên, thành lập từ năm 1836, hiện tại có 120.000 sinh viên, với cơ chế quản lý năng động. Đây chính là cơ hội để ĐHQG liên kết đào tạo với Đại học London trong một số lĩnh vực.

Từ 13-17.3, Đoàn tiếp tục viếng thăm chính thức Liên bang Nga. Trong thời gian làm việc tại Liên bang Nga, bên cạnh các nội dung trao đổi thúc đẩy hợp tác về kinh tế, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã ký kết Hiệp định công nhận bằng cấp lẫn nhau giữa Việt Nam và Liên bang Nga, ký kết văn bản ghi nhớ giữa Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia “ROSATOM” của Liên bang Nga về đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực nguyên tử cho Việt Nam. Từ năm học 2010-2011 tới đây, Tập đoàn này sẽ nhận đào tạo cho Việt Nam khoảng 300 chuyên gia phục vụ nguồn nhân lực cho nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam, dự kiến xây dựng vào năm 2014.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Nga, Đoàn cũng đã trao đổi và tìm hiểu về khả năng hợp tác triển khai xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế Việt–Nga, khả năng Liên bang Nga giúp Việt Nam đào tạo nghiên cứu sinh và bồi dưỡng cán bộ, giảng viên cho các trường đại học trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng vào khoa học cơ bản, công nghệ mới, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, y khoa và kỹ thuật quân sự, an ninh.

Đoàn cũng đã thăm hai Đại học Tổng Quốc gia Matxcova mang tên Lomonoxop và Đại học Tổng hợp Quốc gia Xanh-Peterburg, thăm trường Đại học Lâm nghiệp Xanh-Peterburg và Đại học Bách khoa Xanh-Peterburg, thăm Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Matxcova mang tên Bauman.

Qua tìm hiểu, được biết hai đại học tổng hợp quốc gia của Liên bang Nga (ở Matxcova và Xanh-Peterburg) có quy chế đặc biệt, hoạt động theo Luật của Liên bang Nga số N259- ФЗ được Duma Quốc Gia Liên Bang Nga thông qua ngày 21.10.2009 và Hội đồng Liên bang chuẩn y ngày 30.10.2009. Hai đại học quốc gia này có cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm rất cao, hoạt động dưới sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Chính phủ. Giám đốc hai đại học quốc gia do Tổng thống Liên bang Nga bổ nhiệm và miễn nhiệm.

Cũng trong chuyến thăm Liên bang Nga lần này, PTT Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc ĐHQGHN GS.TS Mai Trọng Nhuận đã trao bằng tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho GS. TSKH Kropatrev N.M., Hiệu trưởng và GS.TSKH Zelenhev E.I., Chủ nhiệm Khoa Phương đông học của Đại học Tổng hợp Quốc gia Xanh-Peterburg vì những công lao đóng góp to lớn của hai giáo sư trong khoa học, giáo dục đào tạo và trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Nhân dịp này, nhà trường cũng cho biết Viện nghiên cứu về Hồ Chí Minh trực thuộc trường đang được tích cực triển khai thành lập và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm 2010.

Đại học Quốc gia Matxcova là đại học hàng đầu của LB Nga và thế giới về nghiên cứu khoa học cơ bản, đến nay, trường đã có 7 giải thưởng Nobel, 4 giải thưởng Fields (tương đương giải thưởng Nobel, nhưng trong lĩnh vực Toán học)

Trong thời gian công tác tại Anh và Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại London và Matxcova, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán, đại diện cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Anh và liên bang Nga.

 

 

 PV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :