Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
ĐHQGHN đưa kết quả nghiên cứu vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình
Trong khuôn khổ của Chương trình KH&CN cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc (Chương trình Tây Bắc), nhằm ứng dụng kết quả nghiên cứu của các đề tài vào thực tiễn, ngày 7/9/2016, đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) do Giám đốc Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Hòa Bình.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở ngành chức năng của tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 173 điểm di tích, danh lam thắng cảnh được quản lý bảo vệ, trong đó 41 di tích cấp quốc gia, 30 di tích cấp tỉnh và nhiều hang động chứa đựng di chỉ khảo cổ của nền “Văn hóa Hòa Bình”. Đồng thời, Hoà Bình còn có 4 khu bảo tồn thiên nhiên, có nguồn nước khoáng nóng cùng với nền văn hoá đặc sắc… có tiềm năng phát triển thành những khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chữa bệnh.

Đặc biệt, hồ Hòa Bình có diện tích mặt nước khoảng 8.000 ha, dung tích 9,5 tỷ m3 với nhiều đảo lớn nhỏ, tạo nên phong cảnh sông nước hữu tình có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch.

Với lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng về tài nguyên du lịch, UBND tỉnh đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, ban hành những cơ chế chính sách ưu đãi để khuyến khích thu hút đầu tư phát triển du lịch. Khách du lịch đến Hòa Bình những năm qua duy trì mức tăng trung bình quân khá cao gần 20%/năm. Kết quả hoạt động du lịch góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, bảo tồn văn hóa các dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân….

Thời gian qua, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo xây dựng các quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình đến năm 2030” theo Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 2/8/2016.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Hòa Bình đã đặt hàng đề án khoa học công nghệ "Nghiên cứu phát triển du lịch tại Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình” triển khai trong khuôn khổ Chương trình Tây Bắc. Mục tiêu của Đề án xây dựng trên cơ sở nghiên cứu, đầu tư tạo ra những sản phẩm du lịch mang tính đột phá, liên vùng dựa trên nền tảng khoa học nhằm phát triển du lịch bền vững.

Đại diện cho ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn đưa kết quả nghiên cứu khoa học và đào tạo của ĐHQGHN phục vụ nhu cầu thực tiễn của xã hội một cách trực tiếp và hiệu quả nhất thông qua quan hệ hợp tác với các địa phương.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, Hòa Bình là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt trong vùng Tây Bắc, vì vậy, ĐHQGHN xác định đây là khu vực mục tiêu trọng tâm, trọng điểm hợp tác trên các lĩnh vực: giáo dục & đào tạo, khoa học & công nghệ, du lịch…

Giám đốc cho biết thêm, với tư cách là cơ quan chủ trì Chương trình KH&CN cấp Nhà nước phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc, ĐHQGHN và đội ngũ các nhà khoa học trong cả nước đã và đang mang hết tâm huyết, trí tuệ giải quyết những vấn đề cơ bản và nóng bỏng nhất đang đặt ra trong thực tiễn, nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, tháo gỡ khó khăn, phát huy cao độ các nguồn lực, tạo nên xung lực mạnh mẽ trong quá trình phát triển bền vững của vùng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình mong muốn, trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ĐHQGHN để phát triển du lịch bền vững. Tiếp thu và ghi nhận những ý kiến của các nhà khoa học ĐHQGHN, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, ĐHQGHN hỗ trợ tỉnh về công tác nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch mang đặc trưng, bản sắc; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho du lịch tỉnh; phối hợp với các Bộ, ngành trung ương, ưu tiên nguồn kinh phí đầu tư từ các Chương trình hỗ trợ phát triển du lịch quốc gia tạo điều kiện cho tỉnh phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình theo quy hoạch.

Chương trình Tây Bắc là sự cụ thể hoá chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước trong việc coi KH&CN là quốc sách hàng đầu, nhằm phát huy cao độ nguồn lực trí tuệ, tạo đà cho sự phát triển kinh tế tri thức ở vùng Tây Bắc, thông qua các vấn đề đặt ra trong thực tiễn phát triển của vùng và của từng địa phương, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, phát huy các lợi thế, các nguồn lực và tiềm năng, tạo đà cho việc nâng cao mức tăng trưởng chung của vùng và đưa lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn vùng Tây Bắc, góp phần đảm bảo quốc phòng – an ninh.

>>> Các tin tức liên quan:

- Website Chương trình Tây Bắc

- Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc

- Hội nghị “Tình hình triển khai chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc giai đoạn 2013 – 2015”

- Gắn đào tạo và nghiên cứu khoa học với việc giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội

 

 Thiên Hương - Minh Khôi - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :