Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
ĐHQGHN sẵn sàng nhận các nhiệm vụ mới thuộc Đề án 165
Đó là ý kiến phát biểu của GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN tại Hội thảo các cơ sở đào tạo cao học liên kết trong nước do Văn phòng điều hành Đề án 165 tổ chức ngày 28/12/2010.

Mục đích của Hội thảo là đánh giá sơ bộ tình hình thực hiện nhiệm vụ đào tạo Thạc sỹ liên kết trong nước thuộc Đề án 165, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp khắc phục.

Hội thảo có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo các cơ sở trong cả nước đang triển khai các chương trình đào tạo thuộc Đề án 165. Đồng chí Nguyễn Văn Quynh - Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban TCTW, Phó Trưởng ban chỉ đạo Đề án 165 chủ trì hội thảo.

Đề án 165 là Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước với mục đích nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Từ năm 2008, Văn phòng Đề án 165 đã phối hợp với một số Học viện, trường đại học trong nước và ngoài nước tổ chức triển khai 7 chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ tại ĐHQGHN, Học viện Hành chính, Đại học Huế, Học viện Cảnh sát Nhân dân. Trong đó ĐHQGHN là đơn vị tiên phong với 3/7 chương trình đào tạo trên, gồm: Quản lý Xã hội (giữa Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN và Đại học Sư phạm Đông Bắc Trung Quốc); Quản lý Công (giữa Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN và Đại học Uppsala, Thụy Điển); Quản lý Khoa học và Công nghệ (giữa Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Đại học Lund, Thụy Điển).

Đại diện lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá cao chủ trương đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ nguồn qua các chương trình đào tạo cao học liên kết trong nước thuộc Đề án 165, coi đây là một chủ trương đúng đắn giúp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý cũng như nâng cao khả năng của cơ sở đào tạo thông qua liên kết quốc tế và chuyển giao công nghệ. Ông cũng khẳng định: những chương trình đào tạo thực hiện tại ĐHQGHN đang vận hành đúng lộ trình và mục tiêu đặt ra.

Tuy nhiên, GS. Vũ Minh Giang cũng cho rằng cần tìm ra phương thức, cơ chế đặc thù cho một đề án đặc biệt như 165 trên cơ sở tuyển chọn nghiêm ngặt đầu vào, kiên quyết đạt chuẩn đầu ra, ưu tiên chọn lựa đối tác nước ngoài có uy tín...

Về việc đảm bảo trình độ ngoại ngữ của học viên, GS. Vũ Minh Giang cho rằng Ban lãnh đạo Đề án 165 cần thống nhất chủ trương mở khóa học dự bị ngoại ngữ tập trung trước khi bước vào học chuyên môn; cần chấp nhận việc đa dạng hóa ngoại ngữ ngoài tiếng Anh với tiêu chí học chương trình đào tạo của đối tác nước ngoài nào thì học bằng ngoại ngữ của nước đó.

ĐHQGHN với uy tín và năng lực đào tạo của mình sẵn sàng nhận lãnh nhiệm vụ đào tạo ngoại ngữ dự bị cho các chương trình đào tạo liên kết của Đề án 165 cũng như mong muốn được tiếp tục giao thực hiện các chương trình đào tạo liên kết khác thuộc Đề án.

Ở một góc độ khác, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN cho rằng các chương trình liên kết đào tạo thuộc Đề án 165 không chỉ cung cấp chất lượng đào tạo tốt, tiết kiệm chi phí mà còn có sức lan tỏa và nâng cao chất lượng đào tạo chung tại các cơ sở. Với những ưu thế ấy, Đề án 165 cần cần tính đến sự phát triển bền vững và lâu dài, mở rộng thêm nhiều chuyên ngành đào tạo tiềm năng với các đối tác sẵn có; mở rộng các hoạt động nghiên cứu và trao đổi học thuật trong chương trình đào tạo; có chính sách cho học viên học dự bị ngoại ngữ và chuyên môn để có thể bắt nhịp nhanh hơn với chương trình đào tạo.

Đại diện Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQGHN, PGS. TS Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng lưu ý cần đưa ra một số tiêu chí bắt buộc để chất lượng chương trình đào tạo đạt chuẩn đặt ra như: đội ngũ giảng viên nước ngoài phải uy tín, chương trình đào tạo cập nhật, giảng dạy bằng ngoại ngữ; cần có kế hoạch sử dụng sản phẩm đào tạo một cách hiệu quả sau tốt nghiệp; hướng tới mục tiêu đào tạo ở bậc cao hơn trong chương trình 165.

GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc - Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN lưu ý Ban lãnh đạo Đề án cần kết hợp cân đối giữa việc đào tạo chuyên môn và đào tạo các kỹ năng, năng lực quản lý cho các nhà quản lý tương lai.

 Thanh Hà - TRang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :