Khoa học xã hội và nhân văn
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học xã hội và nhân văn  >  
Vì sự phát triển bền vững của đất nước
Đó là lời phát biểu của GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN trong Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Đất ngập nước và biến đổi khí hậu” do Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN tổ chức ngày 8/12/2011, tại Hội trường Lê Văn Thiêm, 19 Lê Thánh Tông.

Tới dự Hội thảo có các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Chương trình hỗ trợ phát triển của Liên Hiệp quốc (UNDP), Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, Quảng Trị và đại diện một số vườn quốc gia, khu bảo tồn.
Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ tác động mạnh đến hệ sinh thái đất ngập nước. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là hiện tượng trái đất nóng lên và nước biển dâng sẽ làm mất nhiều diện tích đất cư trú của các cư dân, mất đi những vùng đất canh tác trù phú, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, rừng ngập mặn, dẫn đến sự tuyệt chủng nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
Các vùng đất nước ngập đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu cũng như những hệ quả mà biến đổi khí hậu có thể gây ra. Cụ thể là khả năng tích lũy, hấp thụ cacbon cao của đất ngập nước nói chung và rừng ngập mặn nói riêng. Các hệ sinh thái đất ngập nước khỏe mạnh có thể hạn chế ngập lụt và làm giảm mức độ nguy hiểm của những đợt lũ tàn khốc. Đất ngập nước còn có vai trò cực kỳ quan trọng như là các bể chứa nước ngọt ở các vùng khác nhau khi mà biến đổi khí hậu gây ra hạn hán nghiêm trọng. Ngoài ra, đất ngập nước ven biển còn có khả năng bảo vệ các hệ sinh thái và cộng đồng ven biển khỏi thiệt hại do các trận bão, sóng lớn và xói lở bờ biển gây ra bởi biến đổi khí hậu.
Theo GS. Võ Quý: “Hội thảo này nhằm đưa ra được những kiến thức khoa học, kiến nghị tới các nhà quản lí, các quốc gia những giải pháp, chính sách để sử dụng đất ngập nước tốt hơn, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biến dâng”.
Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN, cảm ơn các nhà khoa học đã nhiệt tình tham gia Hội thảo, nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá sáng kiến của Trung tâm Nghiên cứu Tài Nguyên và Môi trường trong việc tổ chức Hội thảo khoa học này và mong muốn Hội thảo sẽ có đóng góp thiết thực với sự nghiệp nghiên cứu khoa học, cũng như đóng góp vào việc hoạch định chính sách liên quan đến những vấn đề về đất ngập nước, biến đổi khí hậu, vì sự phát triển bền vững của đất nước.
 
 

 Việt Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :