Khoa học xã hội và nhân văn
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học xã hội và nhân văn  >  
Quan hệ Việt Nam - Iran trong bối cảnh toàn cầu mới
Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - Iran trong bối cảnh toàn cầu mới” do Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Đại sứ quán nước Cộng hoà Hồi giáo Iran tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc sáng ngày 27/2/2014.

Tới dự hội thảo có ngài Hussein Alvandi Behineh (Đại sứ nước Cộng hoà Hồi giáo Iran tại Việt Nam) cùng nhiều nhà khoa học hai nước.
Trong phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã nhắc đến lịch sử mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Iran cùng những điểm tương đồng về văn hoá, lịch sử là nền tảng cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước được thiết lập năm 1973. Đến nay, quan hệ hợp tác này đã bước sang giai đoạn phát triển mới là giai đoạn phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật. Bước sang thế kỷ XXI, trước những thay đổi của bối cảnh khu vực và thế giới, cả Việt Nam và Iran đều bày tỏ mong muốn phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị, đưa mối quan hệ hợp tác này lên một tầm cao mới vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.
Đối với Trường ĐHKHXH&NV nói riêng, hợp tác với Đại sứ quan Iran tại Việt Nam nhiều năm qua đã đưa đến những kết quả đáng kể: nhiều sinh viên và giảng viên Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Iran, nhiều giáo sư Iran sang giảng dạy tiếng Ba Tư tại Trường, nhiều hoạt động giao lưu học thuật và văn hoá Việt Nam - Iran đã được tổ chức, xây dựng Phòng Iran là nơi trưng bày và nghiên cứu chuyên sâu về văn hoá, ngôn ngữ Ba Tư như là bước chuẩn bị để tiến tới thành lập ngành Iran học…
Cũng tại phiên khai mạc, ngài Đại sứ Hussein Alvandi Behineh đã có bài phát biểu về chính sách ngoại giao của Iran với các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo như là một hoạt động học thuật tiêu biểu trong Tuần văn hoá Iran tại Trường ĐHKHXH&NV, nhằm đưa đến những cơ hội hợp tác, trao đổi mới giữa các nhà khoa học hai nước thông qua việc trao đổi tư tưởng về những vấn đề quan trọng của khu vực và toàn cầu.
Tại hội thảo, từ những góc tiếp cận khác nhau, các tham luận khoa học nêu lên những thành tựu trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Iran, phân tích những nhân tố và bối cảnh quốc tế mới tác động đến quan hệ hai nước. Những nội dung trao đổi cụ thể là: Tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Iran; Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Iran - thực trạng và triển vọng; Chính sách đối ngoại của Iran tại Đông Nam Á với trọng tâm là Việt Nam; Nhân dân Iran và chiến tranh Việt Nam - từ góc nhìn lịch sử và triển vọng của ngoại giao nhân dân trong bối cảnh mới; Mối tương tác giữa tôn giáo và chính trị ở Trung Đông; An ninh năng lượng trong mối quan hệ Ấn Độ - Iran…

 Thanh Hà - Ảnh: Thành Long - USSG / VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :