Sách và học liệu
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sách và học liệu  >  
Hóa sinh đại cương - những biến đổi hóa học chủ yếu trong cơ thể sống
Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu tới độc giả Cuốn sách Hóa sinh đại cương do PGS.TS Lê Đức Ngọc chủ biên, ấn phẩm thuộc Tủ sách khoa học do Nhà xuất bản ĐHQGHN phát hành. Cuốn sách này được biên soạn theo góc nhìn của nhà hóa học để cung cấp những kiến thức một cách ngắn gọn về phân loại, cấu trúc, tính chất Hóa-Lý-Sinh và những biến đổi hóa học chủ yếu trong cơ thể sống.

Phần I. Mở đầu

Bài 1. Trình bày “Khái niệm, đối tượng và vai trò của Hóa sinh đối với các ngành khoa học và kỹ thuật-công nghệ”.

Bài 2. Cung cấp các kiến thức về “Cấu trúc và đặc điểm cơ thể sống”, đó chính là đối tượng vĩ mô nghiên cứu của Hóa sinh.

Phần II. Thành phần và cấu tạo của cơ thể sống

Bài 3.Cung cấp góc nhìn của nhà hóa học một cách tổng quát về “Thành phần nguyên tố và các loại hợp chất của cơ thể sống”.

Từ bài 4 đến bài 9, giới thiệu một cách vắn tắt cấu tạo và tính chất vật lý và hóa học của các chất tạo nên cơ thể sống: Bài 4. Cấu tạo và tính chất của cacbohydrat;  Bài 5. Cấu tạo và tính chất của lipit; Bài 6. Cấu tạo và tính chất của protein; Bài 7. Cấu tạo và tính chất của axit nucleic; Bài 8. Chất xúc tác sinh học; Bài 9. Các chất trợ sinh.

Phần III. Chuyển hóa các chất trong cơ thể sống

Bài 10. Cung cấp góc nhìn tổng quát về “Bản chất năng lượng của quá trình sống”.

Từ bài 11 đến bài 14, giới thiệu các con đường chuyển hóa bao gồm phân giải và sinh tổng hợp các đại phân tử trong cơ thể sống: Bài 11. Chuyển hóa cacbohydrat; Bài 12. Chuyển hóa lipit; Bài 13. Chuyển hóa axit nucleic; Bài 14. Chuyển hóa protein

Cuối cùng, bài 15, giới thiệu khái quát các con đường điều hòa các chuyển hóa trong cơ thể sống.

Ngoài ra cuốn sách còn cung cấp các câu hỏi trắc nghiệm nhiều lựa chọn và bài tập tính toán để người đọc hiểu sâu hơn các thông tin trình bày trong sách. Đối với các thầy cô giáo dạy môn Hóa sinh đại cương, tác giả cũng giới thiệu phương pháp dạy học tích cực sử dụng câu hỏi bài tập để dạy theo xu hướng “kiểm tra đánh giá như hoạt động dạy học” đang thịnh hành ở các nước tiên tiến.

Cuốn sách rất bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về Hóa sinh và Sinh học phân tử, từ học sinh để đi thi Olympic hóa học; sinh viên, học viên, giảng viên và những người nghiên cứu cần kiến thức Hóa sinh và Sinh học phân tử để hiểu các khoa học liên quan.

Với nội dung như vậy, cuốn sách cũng rất bổ ích cho các độc giả cần các kiến  thức đại cương về Hóa sinh và Sinh học phân tử để hiểu và lý giải các thông tin thuộc thành phần thực phẩm, dinh dưỡng cho người, cây trồng và vật nuôi, môi trường sống... mà mỗi chúng ta thường tiếp nhận trong đời sống hàng ngày.

Phần lớn các sơ đồ và hình vẽ trong sách này đều được chọn lọc và biên tập từ các sách trong nước và ngoài nước. Các tác giả sách này xin được thứ lỗi vì đã không ghi chi tiết tài liệu tham khảo các sơ đồ và hình vẽ trích dẫn từ tác giả nào, sách nào vì sau hơn 20 năm biên soạn, sửa chữa và bổ sung dưới dạng bài giảng cho đến nay chuyển thành sách, rất khó chính xác được các chi tiết đó, chỉ có thể đưa ra một danh sách các sách tham khảo chính.

Cho dù đã biên tập và chỉnh sửa cẩn thận, nhưng cuốn sách khó tránh khỏi những thiếu sót nhất định, đặc biệt là danh pháp hóa học khi thì Việt hóa, khi thì lại dùng nguyên bản tiếng Anh. Các tác giả rất mong được bạn đọc xa gần đóng góp ý kiến để cuốn sách được hoàn thiện hơn.

Liên hệ mua sách: Phòng Thông tin và Quản trị Thương hiệu - Văn phòng ĐHQGHN

Emai: media@vnu.edu.vn

Hotline: 0936 283 308

Giá bán: 108.000 VNĐ

 

 VNU Media - NXB ĐHQGHN
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :