Các bài phát biểu của Giám đốc
Trang chủ   >  GIỚI THIỆU  >   Các bài phát biểu của Giám đốc  >  
Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Kim Sơn tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc
Ngày 19/07/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đến thăm ĐHQGHN và trao quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc ĐHQGHN cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn. Cổng Thông tin điện tử ĐHQGHN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tại buổi lễ.

Kính thưa Đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ!

Kính thưa Đ/C Phùng Xuân Nhạ, ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo.

Kính thưa bà Nantana Gajaseni, giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học ĐNA (AUN)

Kính thưa các ngài đại sứ, các vị khách quốc tế và Việt Nam

Kính thưa các thầy cô giáo 

Các em sinh viên yêu quý!

 

Trước hết, tôi nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn tất cả các vị khách quý, đại biểu chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương, các đối tác, các vị khách trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã có mặt tham dự buổi lễ trọng thể này.

Hôm nay tôi rất vinh dự và tự hào trở thành người thứ năm giữ trọng trách Giám đốc ĐHQGHN. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Cán sự Đảng Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, Thành uỷ Hà Nội và tập thể Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN và đặc biệt cảm ơn toàn thể cán bộ chủ chốt của ĐHQGHN đã tin tưởng trao cho tôi trọng trách này để tiếp tục đưa ĐHQGHN vào một chặng đường phát triển mới. Bằng ít nhiều kinh nghiệm quản lý, sự nhận thức và cả dự cảm, trách nhiệm của bản nhân, tôi hiểu rằng: cả vinh quang và thử thách lớn lao đang chờ phía trước.

Tôi xin trân trọng cảm ơn và ghi nhớ lời phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ của đồng chí Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam. Tôi xin bày tỏ sự tri ân đối với các vị Giám đốc và những người lãnh đạo tiền nhiệm đã có công lao to lớn trong việc tạo dựng, phát triển những nền tảng quan trọng của ĐHQGHN như cố GS. Nguyễn Văn Đạo, GS. Đào Trọng Thi, GS. Mai Trọng Nhuận và đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, người giám đốc tiền nhiệm trực tiếp, người đã có những ảnh hưởng lớn tới tôi về quản trị đại học và cũng là người luôn giúp đỡ, chia sẻ và ủng hộ tôi để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Kính thưa quý vị!

Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm đã qua của ĐHQGHN và xa hơn nữa là truyền thống của Đại học Tổng hợp, của Đại học Việt Nam, của Đại học Đông Dương và của nền quốc học truyền thống, chúng ta có thể tự hào khẳng định nơi đây -  ĐHQGHN là một trung tâm của trí tuệ, của sự sáng tạo, của trách nhiệm xã hội, và những giá trị nhân văn. 

 ĐHQGHN có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, giữ vai trò then chốt trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Trọng trách của ĐHQGHN là phải tiên phong đổi mới, làm đầu tầu cho sự phát triển giáo dục Việt Nam và đóng góp tích cực vào hệ thống đào tạo nhân lực và nghiên cứu trong cộng đồng ASEAN và trên toàn thế giới. Vì thế, ĐHQGHN cần phải phát triển nhanh chóng, cho mình, cho quốc gia và cho nhân loại.

Chưa có thời điểm nào ĐHQGHN có được một bối cảnh thuận lợi như hiện nay, những thuận lợi do bối cảnh quốc tế, do thời đại mang lại; những thuận lợi do vị trí pháp lý đã được khẳng định trong luật pháp Việt Nam; thuận lợi do được Đảng, nhà nước quan tâm chỉ đạo; thuận lợi vì thương hiệu ngày càng được nâng cao trong nước và quốc tế; thuận lợi vì những nhân tố tiềm lực bên trong, những nền tảng và kinh nghiệm đã được xác lập. Nhưng cũng chưa có thời điểm nào, những thách thức lớn và mới mang tính phi truyền thống lại đặt ra gay gắt như hiện nay. Giai đoạn từ 1993 tới 2013, ĐHQGHN đứng trước thách thức của sự khởi nghiệp, của sự khẳng định tồn tại hay không tồn tại và thách thức về ảnh hưởng của mình trong nước và ngoài nước. Trong bối cảnh quyền tự chủ đại học được triển khai đầu tiên ở Việt Nam, thì ĐHQGHN vừa có những cái khó của mô hình đại học quá mới đối với Việt Nam, nhưng lại là lợi thế cạnh tranh vượt trội về chức năng và vai trò của mình. Hiện nay thách thức lớn nhất đối với ĐHQGHN là THÁCH THỨC PHÁT TRIỂN, THÁCH THỨC VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH, thách thức của hội nhập quốc tế.  Những lợi thế cạnh tranh đã từng có trước đây nay hầu như không còn nữa. Những nút thắt về phương diện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật là một trở lực rất to lớn. Điều đó khiến chúng ta vừa phải tìm mọi cách tháo gỡ nút thắt, vừa khiến chúng ta phải nhìn vào nguồn lực quan trọng nhất là thương hiệu và nhân lực khoa học để cất cánh trong giai đoạn mới. Sự lựa chọn giải pháp cho thời điểm này cũng vì thế phải mang những sắc thái mới và chưa có trong tiền lệ.

Vấn đề quan trọng hàng đầu lúc này của ĐHQGHN là kiên trì đường hướng phát triển, triết lý và mục tiêu phát triển. Đối với một cá nhân, ý chí mạnh mẽ, niềm đam mê lâu dài bền bỉ là nhân tố quan trọng dẫn tới thành công, thì đối với một tổ chức như ĐHQGHN, kiên trì định hướng, triết lý phát triển dựa trên tiêu chí chất lượng và sự sáng tạo, đảm bảo tính liên tục, tính kế thừa, không bao giờ vơi cạn khát vọng phát triển hướng tới đẳng cấp hàng đầu châu Á là nhân tố mang tính quyết định thành công. Các lãnh đạo tiền nhiệm của tôi với tầm nhìn của mình cùng với trí tuệ tập thể đã vạch ra đường hướng và chiến lược phát triển của ĐHQGHN tới 2020 và tầm nhìn tới 2030. Bên cạnh đó, kinh nghiệm phát triển nhanh chóng của nhiều đại học châu Á tại Hồng Kông, Singapore, Thái Lan… cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Việc lựa chọn hướng đại học nghiên cứu với cơ chế quản trị đại học tiên tiến không còn thành vấn đề phải thảo luận nhiều, vấn đề của ĐHQGHN lúc này là phải có sự đồng thuận cao, quyết tâm cao và giải pháp thông minh, thích hợp cho từng chặng phát triển, giải quyết tốt từng việc, thực hiện cho được từng mục tiêu là việc cực kỳ quan trọng. 

Chúng ta cần làm mọi việc, tiến hành mọi biện pháp để tất cả mọi mặt hoạt động của ĐHQGHN, từ nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, chất lượng đào tạo, năng lực và khả năng có việc làm tốt của sinh viên, quản trị nội bộ, hợp tác trong ngoài… đều đạt và vượt các tiêu chuẩn, tiêu chí của AUN. Cần làm mọi cách để sinh viên của chúng ta đào tạo ra có năng lực tốt nhất và có thể làm công dân toàn cầu, làm việc tốt trong môi trường quốc tế. 

Chúng ta cần triển khai các chính sách quản trị nhân sự để sao cho cán bộ của chúng ta không chỉ là những người có trình độ chuyên môn cao, làm việc tận tụy, mà tất cả đều hăng hái sáng tạo, khát vọng thể hiện mình. Cán bộ khoa học của ĐHQGHN phải vừa mong muốn đem tri thức chuyển giao giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, nhu cầu cuộc sống hàng ngày của đất nước, lại vừa có khát vọng làm những việc kỳ vĩ phi phàm. Chúng ta không chỉ đào tạo sinh viên biết phát triển bản thân, biết chung sống trong cộng đồng, có thể làm việc tốt nhất theo các chuẩn nghề nghiệp của ASEAN và quốc tế, mà còn có những phẩm chất của người trí thức trong thời đại mới, trách nhiệm, dấn thân, lo toan gánh vác việc lớn của đất nước. Cần phải có giải pháp để ĐHQGHN thực sự là môi trường tự do học thuật, tự do sáng tạo, ai cũng cần đặt ra câu hỏi rằng: việc đó ĐHQGHN không làm thì đâu sẽ làm, việc đó người ĐHQGHN không nghĩ thì ai sẽ nghĩ? 

 Đây là một nhiệm vụ to lớn và phức tạp đòi hỏi tôi và tập thể lãnh đạo ĐHQGHN cần đầu tư và quyết tâm tìm giải pháp để có thể giải phóng những năng lực và sức mạnh tiềm ẩn từ đội ngũ cán bộ và thu hút có hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài, đặc biệt là nguồn lực tài chính, giải quyết hài hòa các mối quan hệ bên trong tổ chức, quản trị cho thật tốt, có đủ năng lực tận dụng thời cơ và để biến thách thức thành động lực phát triển, thành điều kiện tôi rèn cho ĐHQGHN không ngừng trưởng thành. 

Kính thưa các vị đại biểu.

Về phía cá nhân mình, tôi hiểu rõ rằng, làm người đứng đầu một đại học lớn, có sứ mệnh quan trọng như ĐHQGHN trách nhiệm hết sức nặng nề. Có những giới hạn của bản thân mà tôi cần phải phấn đấu để tự vượt qua. Cần phải mở rộng tầm nhìn và trau dồi, học hỏi, nâng cao năng lực quản lý điều hành, nâng cao năng lực để lắng nghe, thấu hiểu, và phát huy những người giỏi mà mình đang có. Tôi sẽ cố gắng hết sức để Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các thế hệ tiền bối yên tâm và kỳ vọng nhiều hơn về ĐHQGHN, bè bạn và đối tác tin tưởng về ĐHQGHN và tin tưởng vào người đứng đầu ĐHQGHN, để những thế hệ người cán bộ trẻ tuổi đang công tác và học tập ở nơi đây được động viên mà hăng hái phấn đấu và tự hào về ĐHQGHN. 

Tôi tin tưởng rằng, với vị thế đặc biệt của VNU, với sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên, với sự đồng tâm hiệp lực của tập thể lãnh đạo ĐHQGHN, của toàn thể cán bộ của ĐHQGHN, cùng sự hậu thuẫn của gia đình, bè bạn, đồng nghiệp, đối tác, tôi sẽ hoàn thành được trách nhiệm lớn lao này.

Nhân dịp này, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ, cảm ơn sự hiện diện của đồng chí Vũ Đức Đam. Kính mong đồng chí tiếp tục quan tâm tới ĐHQGHN. Kính mong các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước có sự quan tâm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa, để việc đầu tư cho ĐHQGHN như đầu tư cho một công trình trọng điểm quốc gia. Chỉ có quan tâm như vậy, Giáo dục mới thực là quốc sách, là trụ cột quan trọng của sự phát triển đất nước. Kính mong đồng chí Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, với sự thấu hiểu về ĐHQGHN tiếp tục có những quan tâm hỗ trợ cho ĐHQGHN, để phần đầu tầu của nền giáo dục là ĐHQGHN chuyển động nhanh và mạnh mẽ hơn nữa tác động tích cực vào toàn bộ hệ thống. ĐHQGHN luôn sẵn sàng gánh vác những việc lớn, việc khó, việc mới của ngành như đã và đang làm như vậy.

Xin trân trọng cảm ơn các cơ quan và tổ chức quốc tế đã hợp tác và hỗ trợ ĐHQGHN, đặc biệt là ban điều hành AUN và cá nhân bà Nantana Gajaseni, giám đốc điều hành AUN. Cảm ơn Bà về tất cả sự quan tâm hỗ trợ thời gian vừa qua cũng như việc có mặt tham dự buổi lễ ngày hôm nay. 

Xin trân trọng cảm ơn các Bộ, Ngành, Cơ quan trung ương đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho ĐHQGHN trước đây cũng như hiện nay. Cảm ơn các đối tác, các tổ chức và cá nhân đã hợp tác, chia sẻ, sát cánh cùng ĐHQGHN. 

Xin trân trọng cảm ơn lớp lớp các thế hệ sinh viên, cựu sinh viên, học sinh của ĐHQGHN đã vượt qua khó khăn, học tập chăm chỉ và sáng tạo, đạt các kết quả tốt làm nên truyền thống của ĐHQGHN. Cảm ơn các thầy các cô đang ngày đêm miệt mài tạo ra sản phẩm khoa học và đào tạo tốt. Cảm ơn các quý vị phụ huynh học sinh đã tin cậy gửi gắm con em vào ĐHQGHN học tập. Cảm ơn các cơ quan báo chí truyền thông đã ủng hộ, đưa thông tin kịp thời về công cuộc đổi mới của ĐHQGHN cũng như mọi mặt hoạt động của đơn vị chúng tôi đến với xã hội.

Cảm ơn tất cả các quý vị đã có mặt tham dự buổi lễ trang trọng này. Tôi xin kính chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn ! 

 
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
  • Không có tin nào liên quan!
Trang: