Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >   Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI
Chuyển dịch cơ cấu ngành nghề đào tạo thích ứng cuộc cách mạng số
Việc phát triển các ngành mới có tính liên ngành, mũi nhọn trong những lĩnh vực kỹ thuật công nghệ mà xã hội có nhu cầu cao về nguồn nhân lực, cũng như đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 đang được ĐHQGHN chú trọng đặc biệt và có sự đột phá.

Nhiều chương trình đào tạo mới lần đầu tiên được đào tạo ở Việt Nam như: An toàn thông tin, Robotic, Tự động hóa, Kỹ thuật năng lượng, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Công nghệ nano, Công nghệ kỹ thuật Xây dựng – Giao thông, Công nghệ hàng không vũ trụ, An ninh phi truyền thống, Khoa học Dữ liệu, Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững… Nhờ vậy, ngành nghề đào tạo của ĐHQGHN nhanh chóng hội nhập với xu thế của thế giới. Đào tạo và nghiên cứu ngày càng gắn kết chặt chẽ với công nghiệp và doanh nghiệp, từ đó, tỷ lệ sinh viên ĐHQGHN ra trường có việc làm ngày càng cao. Nhiều em trong khối Ngoại ngữ, Kinh tế, Kỹ thuật – Công nghệ đã có việc làm ngay từ khi còn là sinh viên những năm cuối và trong số đó có không ít sinh viên được nhận vào làm ở các công ty, doanh nghiệp của nước ngoài.

Từ lúc chỉ đào tạo các ngành khoa học cơ bản, sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay ĐHQGHN có tổng số 464 chương trình đào tạo ở tất cả các bậc đào tạo đại học và sau đại học. Cơ cấu ngành nghề của ĐHQGHN cũng thay đổi mạnh mẽ. Hiện nay các ngành khoa học tự nhiên, y dược chiếm 20%; khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, ngoại ngữ, luật, giáo dục chiếm 45%; công nghệ - kỹ thuật 15%; liên ngành và thí điểm 20%. ĐHQGHN đã tích cực chuyển đổi cơ cấu ngành nghề theo hướng từ khoa học cơ bản sang các ngành kỹ thuật, công nghệ và liên ngành rất sáng tạo và thành công.  

Với bề dày truyền thống hơn 100 xây dựng và trưởng thành và thực tiễn hơn hoạt động với tên gọi ĐHQGHN trong hơn ¼ thế kỷ qua, hoạt động đào tạo đã có những đóng góp to lớn và xứng đáng vào sự phát triển và lớn mạnh của ĐHQGHN, góp phần quan trọng và hiệu quả để ĐHQGHN luôn đứng ở những vị trí hàng đầu các trường đại học Việt Nam trong các bảng xếp hạng của khu vực và thế giới, tiên phong đóng góp tích cực và hiệu quả vào những đổi mới của ngành giáo dục đại học của nước nhà như đào tạo tài năng, chất lượng cao; tổ chức quản lý đào tạo theo tín chỉ; đổi mới phương pháp giảng dạy; phát triển theo mô hình đại học nghiên cứu tiên tiến đa ngành, đa lĩnh vực; thực hiện mô hình đào tạo qua nghiên cứu; chú trọng xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học; đảm bảo chất lượng giáo dục; kiểm định, phân tầng và quy hoạch chương trình đào tạo; đổi mới tuyển sinh theo đánh giá năng lực; tiên phong mở các chương trình đào tạo mới thí điểm, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0, hội nhập với chuẩn mực và trình độ của nền giáo dục đại học của thế giới.

Một trong những thành quả lớn lao nhất của gần 30 năm qua còn là từ chính những học trò ưu tú của mình, ĐHQGHN đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kế cận trẻ tuổi tài năng, đủ sức gánh vác sứ mệnh lớn lao và vẻ vang của ĐHQGHN trong giai đoạn mới.

Qua hơn 1/4 thế kỷ, chúng tôi hết sức tự hào về những thành tựu mà các thế hệ lãnh đạo, các thế hệ thầy và trò, các thế hệ cán bộ khoa học đầy tài năng và tâm huyết, các thế hệ GS, PGS, TSKH, TS - những trí thức ưu tú của ĐHQGHN và của nước nhà; các thế hệ cán bộ, viên chức, giảng viên, nghiên cứu viên, và đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý đầy trách nhiệm và nhiệt huyết của ĐHQGHN qua các thời kỳ đã đóng góp và đạt được trong thời gian qua, đồng thời cũng nhận thức đầy đủ những cơ hội, cũng như những thách thức trong tình hình và bối cảnh mới.

Giáo dục đại học đứng trước những thách thức về chất lượng; công ăn việc làm của người học sau khi tốt nghiệp; hội nhập với các chuẩn mực, chuẩn đầu ra và khung trình độ của khu vực và quốc tế; cạnh tranh và thu hút nhân tài quyết liệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Chính vì vậy, Chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo đang có những chỉ đạo quyết liệt và giải pháp hữu hiệu để đổi mới mạnh mẽ giáo dục đại học Việt Nam. ĐHQGHN cũng đang chuyển mình mạnh mẽ trong việc xây dựng đại học số hóa, đổi mới hoạt động giảng dạy gắn với các công nghệ dạy và học tiên tiến, hiện đại; đào tạo gắn nghiên cứu khoa học, với thực tiễn, với doanh nghiệp, với khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.  

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, ĐHQGHN tiếp tục tập trung hoàn thiện mô hình tự chủ đại học; trong hoạt động đào tạo tập trung vào nâng cao và mở rộng quy mô đào tạo các chương trình chất lượng cao; ưu tiên và tập trung nguồn lực cho đào tạo tiến sĩ;  triển khai các chính sách mạnh mẽ hơn nữa để thu hút nhân tài, phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh; đầu tư để thúc đẩy công bố quốc tế và thương mại hóa các sản phẩm KHCN; quy hoạch và đào tạo nguồn nhân lực kế cận; đổi mới hoạt động giảng dạy; triển khai đào tạo theo hướng cá thể hóa, để phát triển sở trường và năng lực của từng cá nhân; tiếp tục phát huy thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực, liên thông liên kết và thống nhất trong toàn ĐHQGHN. Điểm cần nhấn mạnh là ĐHQGHN sẽ xây dựng các chương trình đào tạo có tính linh hoạt cao, phù hợp với đặc thù và thế mạnh của từng đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN và bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; đẩy mạnh giáo dục STEM và khai phóng, đồng thời đặc biệt chú trọng nâng cao cơ hội tham gia nghiên cứu cũng như thực hành, thực tập, thực tế cho người học trong quá trình đào tạo.  

Chúc ĐHQGHN ngày càng phát triển, luôn xứng đáng là đầu tàu đổi mới, là đại học hàng đầu, nòng cột với sứ mệnh tiên phong, dẫn dắt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, hội nhập ngày càng mạnh mẽ với thế giới và luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện cao nhất, tự chủ cao nhất, những chính sách cởi mở và thông thoáng nhất của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các bộ ngành và sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội để phát huy tối đa nội lực và thu hút tối đa các nguồn lực, có thứ hạng ngày càng cao trong các bảng xếp hạng của khu vực và thế giới, đáp ứng mong mỏi của xã hội và nhân dân cả nước.

>>> Các tin tức liên quan:

- Đại học Quốc gia Hà Nội: tiên phong trong đào tạo nguồn nhân lực theo hướng đổi mới sáng tạo

- Đảng viên trẻ ĐHQGHN tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần “One VNU”

- Khẳng định vị thế của đại học nghiên cứu hàng đầu

- Vị thế và Trách nhiệm Quốc gia

- [Infographic] Tiên phong trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

- [Infographic] Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025

Chuyên mục “Tiến tới Đại hội VI Đảng bộ ĐHQGHN”

 GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :