TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 08/04/2013 GMT+7
Phát hiện, bồi dưỡng, vun đắp nhân tài
Sáng 3/4/2013, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN và Tập đoàn Bảo Sơn phối hợp tổ chức Lễ trao giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 cho 2 công trình khoa học xuất sắc thuộc hai lĩnh vực Phát triển bền vững và Y dược học, nhằm tôn vinh các nhà khoa học có công trình nghiên cứu có giá trị khoa học, thực tiễn, mang tính ứng dụng cao, đóng góp nổi bật vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Tới dự có PGS.TS Lê Bộ Lĩnh và GS.TS Nguyễn Xuân Vang - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN&MT của Quốc hội, TS. Vũ Viết Ngoạn - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội; GS.TSKH Bành Tiến Long - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQGHN; ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Quỹ Bảo Sơn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn...
Sau 2 vòng xét chọn, Hội đồng xét Giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 đã lựa chọn được 2 đề tài thuộc 2 lĩnh vực Phát triển bền vững và Y dược học để trao giải công trình "Chuỗi báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam các năm 2009, 2010, 2011, 2012" của nhóm tác giả do TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Trường ĐHKT, ĐHQGHN làm chủ biên và công trình "Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị một số bệnh về tim mạch, cơ quan tạo máu và thị giác người" của nhóm tác giả do PGS.TS Đỗ Doãn Lợi - Trường ĐH Y Hà Nội - làm trưởng nhóm. Mỗi giải thưởng trị giá 30.000 USD.
Công trình "Chuỗi báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam các năm 2009, 2010, 2011, 2012" là những công trình tổng kết những thành tựu và khó khăn, cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam từ năm 2009 - 2012, đồng thời thảo luận có chọn lọc một số vấn đề kinh tế lớn ở mức chuyên sâu. Chuỗi báo cáo là tài liệu tham khảo hữu ích cho quá trình hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô phục vụ phát triển bền vững nền kinh tế Việt Nam của các cơ quan tư vấn và hoạch định chính sách hàng đầu tại Việt Nam như Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Hội đồng Lí luận Trung ương, các uỷ ban của Quốc hội... cung cấp các nhận định và đánh giá khách quan về thực trạng và các vấn đề cốt lõi của Kinh tế Việt Nam, đóng góp tiếng nói độc lập từ một cơ quan nghiên cứu thuộc trường đại học.
Theo đánh giá của Hội đồng xét giải thưởng, công trình "Chuỗi báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam các năm 2009, 2010, 2011, 2012" được các nhà khoa học đánh giá cao. Đây là công trình nghiên cứu nghiêm túc, có tính ứng dụng cao và được sử dụng rộng rãi, có đột phá trong khoa học. Sản phẩm nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan tổ chức, nhà nghiên cứu kinh tế trong và ngoài nước.
Công trình "Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ tế bào gốc để điều trị một số bệnh về tim mạch, cơ quan tạo máu và thị giác người" xây dựng thành công quy trình công nghệ nhận biết, phân lập, nuôi cấy và bảo quản dài ngày tế bào gốc từ các nguồn tuỷ xương, máu cuống rốn và nội bộ mạch máu dây rốn; quy trình ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong phối hợp điều trị cho bệnh nhân suy tim sau nhồi máu cơ tim đã được can thiệp động mạch vành, bệnh nhân bệnh máu ác tính (thể MM và NHL); quy trình công nghệ tạo tấm biểu mô giác mạc người để điều trị tổn thương bề mặt giác mạc do bỏng và xây dựng thành công quy trình chuẩn cho việc lưu giữ và bảo quản tế bào gốc người từ các nguồn gốc khác nhau (tuỷ xương, máu cuống rốn, nội mô mạch máu dây rốn).
Theo Hội đồng xét giải thưởng, đây là công trình công phu, nghiên cứu xuất phát từ thực tiễn. Công trình có ý nghĩa lớn về khoa học cũng như thực tiễn, đáp ứng yêu cầu về kinh tế xã hội, góp phần cải thiện đời sống và kéo dài tuổi thọ cho nạn nhân mắc bệnh nan y.
Thay mặt Tập đoàn Bảo Sơn và Quỹ Bảo Sơn, ông Nguyễn Trường Sơn chúc mừng các nhà khoa học đã được nhận Giải thưởng Bảo Sơn năm 2012 và giới thiệu về Giải thưởng Bảo Sơn.  Giải thưởng hướng đến các nhà sáng chế, phát minh và nhà khoa học có tâm huyết, trí tuệ cống hiến các công trình có giá trị thực tiễn phục vụ đời sống. Giải thưởng mong muốn tôn vinh,động viên và bù đắp một phần sức lao động các nhà khoa học đã bỏ ra.
Ông Nguyễn Trường Sơn mong muốn giải thưởng sẽ được các nhà khoa học biết đến nhiều hơn, đồng thời khích lệ họ tiếp tục tích cực tham gia nghiên cứu, phát triển các đề tài đang ấp ủ.
Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tầm nhìn của những người đã lập ra giải thưởng Bảo Sơn - giải thưởng đề cao các công trình khoa học có giá trị hướng đến thực tiễn, giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Phó Giám đốc nhấn mạnh, Giải thưởng Bảo Sơn hướng đến mục tiêu cũng là một trong những sứ mệnh của ĐHQGHN là phát hiện, bồi dưỡng, vun đắp nhân tài.
Cũng tại buổi lễ, TS. Nguyễn Đức Thành và PGS.TS Đỗ Doãn Lợi đại diện các nhóm nghiên cứu đạt giải thưởng Bảo Sơn 2012 đã chia sẻ quá trình nghiên cứu và giới thiệu về công trình của mình cũng như gửi lời cảm ơn đến các bộ, ban, ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu cùng các đồng nghiệp trong và ngoài nước đã giúp đỡ nhóm nghiên cứu hoàn thành công trình.
Đây là năm thứ hai Giải thưởng Bảo Sơn được trao cho các công trình khoa học xuất sắc. Dự kiến, Giải thưởng Bảo Sơn năm 2013 sẽ được phát động vào tháng 5/2013. Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các công trình xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực: Giáo dục và Đào tạo, Xoá đói giảm nghèo, Phát triển kinh tế bền vững, Y dược học và Văn học nghệ thuật. Mỗi giải thưởng trị giá 40.000 USD.
 
 Việt Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược