TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 04/05/2013 GMT+7
GS. Ngụy Như Kontum: Di sản tinh thần truyền thống ĐHQGHN
Sáng 3/5/2013, tại Hội trường Ngụy Như Kontum, ĐHQGHN long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Ngụy Như Kontum. Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao Huân chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc cho cố GS. Ngụy Như Kontum.
Tham dự buổi lễ có TS. Lê Bá Trình - Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, PGS.TS Trần Công Phong - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, cơ quan đoàn thể Trung ương và Hà Nội.
Về phía ĐHQGHN có các Phó Giám đốc: GS.TS Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn; đại diện các ban chức năng, đơn vị trực thuộc, thế hệ các thầy cô giáo, nhà khoa học, sinh viên của ĐHQGHN; các vị nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội các thời kỳ; các giáo sư, nhà giáo lão thành, các nhà khoa học đồng nghiệp, đại diện các thế hệ học trò của cố GS. Ngụy Như Kontum. 
Đặc biệt, buổi lễ có sự hiện diện của gia đình, người thân GS. Ngụy Như Kontum.
GS. Ngụy Như Kontum là một nhà trí thức lớn, giàu tài năng và đức độ, một nhà quản lý giáo dục xuất sắc, vị Hiệu trưởng đầu tiên và giữ cương vị lâu nhất của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.
Với trên ¼ thế kỷ liên tục làm Hiệu trưởng cho đến lúc nghỉ hưu (từ năm 1956 đến 1982), GS. Ngụy Như Kontum đã cống hiến hết sức mình cho sự phát triển toàn diện của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐHQGHN), của những khoa, những chuyên ngành mới trong điều kiện, hoàn cảnh đất nước còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Mặc dù bận rộn với công tác quản lý, lãnh đạo, GS. Ngụy Như Kontum vẫn bố trí thời gian để trực tiếp giảng dạy sinh viên, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, chủ trì và tham gia thực hiện nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn lớn. Bên cạnh vai trò là một nhà quản lý có tầm, có tâm, ông còn là một nhà Vật lý tài ba, có kiến thức chuyên môn uyên bác. Ông chính là Trưởng đoàn khoa học Việt Nam đầu tiên dự Hội nghị Vật lý địa cầu quốc tế ở Moskva năm 1957 là tác giả nhiều công trình nghiên cứu Vật lý hiện đại và một số sách giáo khoa Vật lý ở bậc trung và đại học.
GS. Ngụy Như Kontum không chỉ là một nhà khoa học, một nhà quản lý giáo dục, mà còn là nhà hoạt động xã hội có uy tín với những đóng góp to lớn ở nhiều vị trí  quan trọng như: đại biểu Quốc hội khóa II, III và IV, Uỷ viên ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam, Chánh thư ký Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Uỷ viên Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục thế giới, Uỷ viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt - Pháp... Lối sống giản dị, thanh bạch, liêm khiết, chí công vô tư của ông chính là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò, đồng nghiệp nói theo.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn xúc động: “Hôm nay, vừa tròn 100 năm, kể từ ngày cuộc đời đón nhận Giáo sư. Tại chính giảng đường mang tên Ngụy Như Kontum này, chúng ta cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về Giáo sư, khẳng định những đóng góp của Giáo sư với sự nghiệp khoa học và sự nghiệp giáo dục nước nhà, cũng là ôn lại một chặng đường của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, của lịch sử trí thức Việt Nam. Chúng ta cùng làm mới lại những triết lý giáo dục tốt đẹp mà Giáo sư đã nhiệt thành triển khai trong quá khứ, cùng tôn kính tinh thần trách nhiệm dấn thân của nhà khoa học, của người trí thức tận tậm vì dân tộc vì xã hội của Giáo sư, và nữa là cùng tôn vinh một tấm lòng, một nhân cách. Sự nghiệp trồng người của chúng ta hôm nay và mai sau vẫn rất cần sự tỏa rạng tiếp tục của những tinh thần ấy”.
Trong 22 năm kể từ khi GS. Ngụy Như Kontum về theo các bậc tiền nhân, nhưng tên tuổi, hình ảnh của Giáo sư vẫn hiển hiện trong ký ức những đồng nghiệp và các thế hệ học trò. Giáo sư đã trở thành một phần của di sản tinh thần truyền thống ĐHQGHN. Con đường mang tên GS. Ngụy Như Kontum tại Thủ đô Hà Nội là sự ghi nhận công lao của Giáo sư và cũng là sự nhắc nhở thế hệ sau truy niệm về ông.
Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, tiếp bước, kế thừa những thành tựu to lớn trên cơ sở nền móng vững chắc mà những nhà quản lý, nhà khoa học, nhà giáo tiền bối như GS.Ngụy Như Kontum truyền lại, các thế hệ lãnh đạo, thầy và trò của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội lớp sau đã không ngừng vun đắp, tô thắm thêm cho bảng vàng thành tích của Trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu đất nước. Đó cũng chính là tiền đề quan trọng để cách đây 20 năm, ngày 10-12-1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97/CP về ĐHQGHN mà nòng cốt chính là Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội. Và Lễ kỷ niệm này cũng là một trong những sự khiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm ĐHQGHN vào cuối năm 2013 này.  Trong khoảng thời gian 20 năm qua, ĐHQGHN đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng và rất đáng tự hào, đang dần trở thành một trung tâm đại học lớn, khoa học phát triển, đào tạo tiên phong, chất lượng quốc tế.
PGS.TS Trần Công Phong cho rằng, bên cạnh vai trò một nhà khoa học, một nhà quản lý giáo dục có công lớn với sự nghiệp giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học của Việt Nam cũng như của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội trước đây, GS.Ngụy Như Kontum còn là một nhà hoạt động xã hội có uy tín, có tầm ảnh hưởng rộng với những đóng góp không nhỏ ở rất nhiều vị trí công tác trọng yếu trong đó đặc biệt phải kể đến lĩnh vực Công đoàn và Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Nhắc lại những đóng góp của cố Giáo sư cũng chính là dịp để những thế hệ cán bộ lãnh đạo hậu bối nhìn lại những chặng đường vẻ vang mà Công đoàn ngành Giáo dục đã trải qua để thêm tự hào cũng như thêm động lực phấn đấu.
Cũng tại buổi lễ, các thế hệ học trò của GS. Ngụy Như Kontum như: GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, GS.NGND Đàm Trung Đồn đã bày tỏ sự xúc động và tự hào về người thầy mẫu mực của mình. Các nhà khoa học cho biết mình đã may mắn được trưởng thành dưới sự dìu dắt, hướng dẫn của GS. Ngụy Như Kontum.
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu nhắc lại lời căn dặn của GS. Ngụy Như Kontum, đã là trường đại học phải nghiên cứu khoa học. “Tinh thần khoa học Ngụy Như Kontum” sống mãi trong tâm trí thế hệ những người học trò như ông. Còn với GS.NGND Đàm Trung Đồn, những kỷ niệm giản dị khi được sống và làm việc bên người thầy đáng kính, đạo cao, đức trọng đã để lại dấu ấn sâu sắc và có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời khoa học của ông.
Để thể hiện tình cảm và lòng kính trọng đối với GS. Ngụy Như Kontum, thời gian qua, ĐHQGHN và các đơn vị thành viên, trực thuộc đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa như: Tôn tạo mộ phần ở Nghĩa trang Mai Dịch; Triển lãm, xuất bản sách, Bản tin, cuộc thi tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư... 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Đức Phường - Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược