TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 18/01/2014 GMT+7
Công bố Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhiệm kỳ 2014 – 2019
Ngày 16/01/2014, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS. Nguyễn Văn Nội giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhiệm kỳ 2014-2019.
PGS.TS Nguyễn Văn Nội là Hiệu trưởng trường đại học thành viên đầu tiên được Giám đốc ĐHQGHN bổ nhiệm căn cứ theo Nghị định mới của Chính phủ về ĐHQG.
Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo của Ủy Ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đại diện   Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học Công nghệ, Văn phòng và các Ban chức năng ĐHQGHN, các Trường Đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN và đông đảo cán bộ sinh viên của Trường ĐHKHTN.
Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Nhà trường cho PGS.TS Nguyễn Văn Nội.
Sau khi chúc mừng tân Hiệu trưởng của Trường ĐHKHTN, Giám đốc ĐHQGHN đã phát biểu chỉ đạo đối với Trường ĐHKHTN nói chung và tân Hiệu trưởng nói riêng. Trong đó, ông nhấn mạnh: trong nhiệm kỳ của mình, PGS.TS Nguyễn Văn Nội cần xác định rõ định hướng phát triển của Trường ĐHKHTN về mô hình, cơ cấu tổ chức, trước mắt là hoàn thiện bộ máy tổ chức, đặc biệt là Ban Giám hiệu, sau đó là điều chỉnh sắp xếp các khoa, bộ môn, trung tâm một cách hợp lý theo định hướng đại học nghiên cứu. Hướng tới quản trị đại học theo hướng hiện đại, hiệu quả dựa theo kết quả mục tiêu của sản phẩm khoa học, đào tạo. Bên cạnh đó, Giám đốc mong muốn cán bộ viên chức toàn trường đoàn kết cùng ban Giám hiệu và đ/c Hiệu trưởng mới để xây dựng Nhà trường phát triển, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, năm sau tăng trưởng hơn năm trước, từng bước cải thiện một cách rõ rệt điều kiện làm việc của các nhà khoa học, cán bộ và sinh viên.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khẳng định, ĐHQGHN là một thực thể hữu cơ, thống nhất bao gồm các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc, các khoa, bộ môn để thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò và sứ mệnh của mình.
Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội đã phát biểu bày tỏ quyết tâm thực hiện chương trình hành động về các mảng công tác được phân công, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến lãnh đạo ĐHQGHN đã tin tưởng giao trọng trách mới và tập thể cán bộ công nhân viên chức Nhà trường đã tín nhiệm giới thiệu vào vị trí Hiệu trưởng.
Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội cho rằng, trong thời gian tới, trách nhiệm của cá nhân Hiệu trưởng cũng như trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức, học sinh, sinh viên của Nhà trường là phải giữ vững và phát huy hơn nữa vai trò của Nhà trường với xã hội, nâng cao uy tín của Trường ĐHKHTN trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và trên trường quốc tế; kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng Trường ĐHKHTN trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến; đẩy nhanh tiến độ đưa chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của một số ngành, chuyên ngành ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và quốc tế vào năm 2020; thực hiện thắng lợi Đề án phát triển Trường THPT chuyên KHTN đạt chuẩn quốc tế.
Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhấn mạnh, Trường phải luôn giữ vững là trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học cơ bản. Trường có trách nhiệm sáng tạo, phổ biến và phát triển kiến thức; cung cấp nguồn nhân lực tài năng, chất lượng cao và sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao cho xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà.
Trong bài phát biểu nhậm chức, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chính sách vĩ mô đầu tư cho khoa học cơ bản  một cách hợp lý của Nhà nước. Chính sách đó phải lựa chọn được các đề tài và các nhà khoa học dựa trên nền tảng chất lượng. Chính sách đó cũng phải cung cấp cho họ đủ nguồn tài chính để một nhà khoa học làm việc trong một lĩnh vực chưa thấy có ứng dụng rõ ràng, gần như không thể kiếm được nguồn kinh phí hỗ trợ từ công nghiệp và các ngành khác. Phải dành chỗ cho những nghiên cứu chưa nhìn thấy những ứng dụng trước mắt, bởi vì đó là điều kiện không thể thiếu để nâng cao đẳng cấp đại học lên tầm quốc tế, để đào tạo các nhà khoa học có đủ tầm nhìn và tư duy để tạo ra những sản phẩm đỉnh cao, mang tính đột phá. Điều này cũng giống như việc “Nhân loại có thể đã không bao giờ tìm ra điện nếu chỉ lo cải tiến những ngọn nến”.
Cũng tại buổi lễ Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội đã bày tỏ sự kính trọng và cảm ơn tới các nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN GS.TSKH Nguyễn Văn Mậu, PGS.TS Bùi Duy Cam đã giao nhiệm vụ, bồi dưỡng về nhiều mặt như năng lực lãnh đạo và quản lý, tính sáng tạo,quyết đoán và sự công tâm trong công việc cho các thế hệ kế cận.
Trước đó quy trình nhân sự bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN được thực hiện tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật và của ĐHQGHN, đảm bảo phát huy tối đa nguyên tắc dân chủ, dựa trên ý kiến giới thiệu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Nhà trường.
Hai ứng viên Hiệu trưởng được lựa chọn trong số các ứng viên được quy hoạch trước đó, đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và trình bày Đề án phát triển Trường ĐHKHTN trước Hội nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Trường.

Một số nhiệm vụ trọng tâm do Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội nêu ra trong diễn văn nhậm chức:
1. Tạo sự đồng thuận cao, tinh thần cộng đồng trách nhiệm vì sự phát triển của Trường, uy tín và thương hiệu của ĐHQGHN. Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, luôn hướng đến hiệu quả và chất lượng cao. Môi trường làm việc đó sẽ khơi gợi cảm hứng, kích thích sáng tạo để tạo nên những kết quả đào tạo và NCKH xuất sắc.
2. Tiếp tục thực hiện đổi mới toàn diện quản trị đại học, thực hiện quản trị đại học tiếp cận theo chất lượng, số lượng và hiệu quả sản phẩm đầu ra; quản lý tích hợp để nâng cao hiệu quả các nguồn lực thực hiện nhiệm vụ.
3. Phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức từng bước đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Triển khai các giải pháp đột phá để tuyển dụng, thu hút cán bộ giỏi về làm việc tại Trường. Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và trọng dụng nhân tài; xây dựng văn hóa chất lượng và phát triển môi trường học thuật theo tiêu chuẩn quốc tế.
4. Tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. Điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong nước và tiếp cận với trình độ của các trường đại học tiên tiến trên thế giới, theo hướng tiếp cận CDIO, nhằm phát triển phẩm chất, năng lực, tầm nhìn và kỹ năng cho người học.
5. Thực hiện các giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động KHCN. Kết hợp chặt chẽ nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng triển khai, giữa nghiên cứu khoa học với đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học. Tập trung xây dựng một số trung tâm nghiên cứu xuất sắc trực thuộc Trường trên cơ sở các dự án đầu tư chiều sâu.

 

Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

>>> Giám đốc ĐHQGHN bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhiệm kỳ 2014 – 2019

>>>  Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định mới về Đại học Quốc gia

 

 BT - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược